Dành quá nhiều thời gian cho Facebook, Twitter hay Email là trở ngại chính khiến nhiều người trẻ không thể tập trung, dẫn đến công việc dồn ứ và không có ngày nghỉ cuối tuần để tận hưởng cuộc sống.

Zing.vn trích lại bài viết trên trang cá nhân của "Ngân sâu", tên thật là Lê Huỳnh Kim Ngân, Đồng sáng lập Google Developer Group và Developer Circle của Facebook tại Việt Nam, nói về cách để nâng cao khả năng tập trung, tránh bị gây nhiễu bởi những yếu tố bên ngoài. 

Facebook, email là kẻ thù của sự tập trung

Làm thế nào để tập trung?

Mình thường nhận được câu hỏi này bởi vì mình vẫn hay bị hỏi là tại sao có thời gian để đọc sách? Tại sao không bao giờ thấy mình làm việc? Tại sao mình vẫn có thời gian đi chơi?

Ở đây mình chia sẻ một số chuyện mình đã và đang làm, cũng như "thông báo ngầm" tới mọi người về giờ giấc mình làm việc để đỡ mất lòng nhau.

Mình xoá Facebook, Instagram trên điện thoại

Messenger mình không mở notification, chỉ mở thông báo cho một số OTT quan trọng trong công việc, còn lại tắt hết. Notification rất ồn ào, thường làm mình mất tập trung, nhiều lúc không muốn kiểm tra cái này cái kia nhưng cứ ập vào mặt thì không thể làm ngơ nó được.

Không check email thường xuyên mà theo giờ

Sáng dậy kiểm tra email một lần vào 9-10h sáng và còn lại là từ 3-4h chiều. Nói chung thông báo email tới nếu không có gì gấp thì gạt nút bỏ qua. Nhiều bạn có thói quen sử dụng email như chat, chẳng có việc gì, có mỗi vài dòng mà cũng gửi email.

Với mình, chuyện nào cần lưu lại làm bằng chứng hay cần xác thực thì mới email, còn lại thì gọi hoặc nhắn tin cho nhau để cho việc nó mau xong.

Dùng Facebook có thời gian và mục đích

Mình ngừng theo dõi (unfollow) hầu hết fanpage/profile mà mình cảm thấy không thể học hỏi được hoặc không có cùng quan điểm với họ. Làm vậy không có nghĩa là mình ghét bỏ hay không chịu học hỏi từ người khác, mà bởi vì mình dành thời gian cho việc khác, lúc nào rảnh vào xem kỹ sau và tranh luận chi tiết sau.

Sa đà vào việc tranh luận trên mạng quả thật rất mất thời gian. Do vậy, nếu thấy link nào bạn bè chia sẻ hay thì không bay vô đọc liền mà dùng chức năng "save link" của Facebook để dành cuối tuần rồi đọc, hoặc lúc rảnh thì đọc.

Mình hoàn toàn không làm việc vào thứ 7, chủ nhật

Gặp nhau chém gió thì ổn. Việc mình lỡ hứa phải giao thì cố gắng hoàn thành trong thứ 7. Cuối tuần là để nghỉ ngơi, chém gió, nói chuyện trẻ trâu, sống đúng tuổi của mình.

Một ngày mình chỉ làm việc từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Sau 7 giờ tối là não tự động "sập nguồn", chỉ dành tâm trí cho phim ảnh, spa, đắp mặt nạ đi ngủ. Ai nhắn mình về công việc lúc đó thì mình dửng dưng lắm (nói thiệt đừng buồn).

Hồi trước mình cũng cày cuốc dữ lắm, thức khuya bá đạo luôn, nhưng càng lớn càng ý thức sức khoẻ là quan trọng nên không cố nữa.  Nhiều người nghĩ rằng còn trẻ còn khoẻ thì phải cày. Sai, sai nha. Trẻ thì chỉ có 10 năm hay 15 năm thôi, nhưng phải làm việc kiếm tiền tới tận 40-50 năm sau lận đó, phải dành sức cho mấy lúc tuổi già sức yếu nữa. Thức khuya không có lợi đâu. Mình đổi từ cú đêm sang con sâu dậy sớm cũng được lâu lâu rồi, thấy cuộc đời mới mẻ khoẻ khoắn hẳn.

Tập trung làm việc cao độ

Ví dụ 30 phút làm việc là chỉ để làm việc, không ngó qua email, không ngó qua Facebook. Lúc giải lao thì lôi sách ra đọc, cho não nó vẫn tiếp tục hoạt động chứ hổng có đi đọc tào lao.

Mình học được cách rèn luyện này qua mấy bạn tập gym: Tập cường độ nặng, lúc nghỉ ngơi thì nghỉ ngắn nhưng nghỉ vẫn hoạt động nhẹ chứ không ngừng luôn, bao giờ hết buổi tập thì mới nghỉ ngơi hoàn toàn. Mình thấy cách này cũng hay, áp dụng thử thấy ổn.

Rèn luyện thói quen: Gọi lúc quan trọng thay vì nhắn tin

Nếu có việc gì cần kiếm mình gấp, có thể gọi mình. Nếu gọi không thấy mình bắt máy thì có thể để lại lời nhắn thông báo việc gấp, mình sẽ gọi lại. Mình cũng hành xử như thế khi gặp chuyện gấp (có gì thì gọi nhau cho nhanh), nên hy vọng mọi người cũng sẽ biết ý thế mà chúng ta tìm thấy tiếng nói chung. Bài học: Việc gấp thì gọi. Còn email và ngồi chờ trả lời được thì nghĩa là nó chưa gấp lắm.

Đừng để bản thân phụ thuộc vào cafein

Đừng ỷ lại vào cafein để làm mình luôn tỉnh táo và tập trung. Mình uống cà phê sau này vì ngon hơn là vì để tỉnh táo. Cơ thể nếu được ngủ đủ, ăn uống bồi dưỡng đủ chất thì tự nhiên sẽ đủ tỉnh táo ngay, không cần phụ thuộc vào chất kích thích.

Chúc mọi người vui khoẻ trẻ đẹp và ngày càng gia tăng sự tập trung cho bản thân.

Theo Zing