“Các thủy thủ trên tàu Đô đốc Gorshkov đã cho phóng hai quả tên lửa nhằm vào một tàu đối phương giả định. Các tên lửa tham gia bài bắn đã phải vượt qua điều kiện tác chiến khắc nghiệt, khi chúng đối mặt với các hệ thống điện tử gây nhiễu được lắp trên mục tiêu đối phương. Loại tên lửa được các thủy thủ sử dụng trong bài bắn lần này thuộc hệ thống phòng không S-350 Redut”, thông cáo từ cơ quan báo chí của Hạm đội Baltic thuộc Hải quân Nga, viết.

Tàu Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa trên Biển Baltic hôm 23/11. Ảnh: Twitter

“Đồng thời để kiểm tra hệ thống dẫn đường của S-350 Redut và hệ thống radio của tàu Đô đốc Gorshkov, chúng tôi đã cho điều một số máy bay chiến đấu trong biên chế Hạm đội Baltic tới đó và bay xung quanh con tàu”, thông cáo viết thêm. 

Eurasian Times cho biết, S-350 Redut là phiên bản hải quân của hệ thống phòng không S-350 Vityaz do Nga sản xuất. Ngoài tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, hệ thống này còn được lắp trên ba tàu hộ tống khác của Hải quân Nga. S-350 được quân đội Nga đưa vào sử dụng từ giữa năm 2019 để thay thế cho hệ thống phòng không S-300 được chế tạo từ thập niên 1980.

Xe phóng tên lửa thuộc hệ thống S-350 Vityaz và xe radar bên cạnh. Ảnh: Military Today 

Theo trang Military Today, bệ phóng của S-350 Vityaz có chứa 12 tên lửa 9M96, tầm bắn từ 30-120km. Tỷ lệ bắn trúng mục tiêu bay của S-350 Vityaz khi thử nghiệm lần lượt là 70% với các loại tên lửa hành trình chống hạm và 90% với máy bay tiêm kích đối phương, cùng khả năng tấn công lên tới 12 mục tiêu cùng một lúc.

Các loại tên lửa được S-350 Vityaz sử dụng