Tên tuổi người mới lên ghế nóng ở ông lớn số một Việt Nam

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố thông tin cho biết, ngân hàng đã bổ nhiệm chủ tịch mới từ ngày 30/8.

Theo Vietcombank, được sự chấp thuận của NHNN, Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng đã bầu ông Phạm Quang Dũng - thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc - giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Vietcombank nhiệm kỳ 2018-2023 kể từ ngày 30/8.

HĐQT cũng thống nhất giao ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Vietcombank, cho đến khi có nhân sự tổng giám đốc.

Vietcombank đã chính thức có chủ tịch mới sau khi ông Nghiêm Xuân Thành, nguyên chủ tịch Vietcombank, được Bộ Chính trị phân công, điều động về làm Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang từ ngày 3/7.

Ông Phạm Quang Dũng, sinh ngày 18/4/1973, có bằng Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng tại Trường Đại học Birmingham (Anh Quốc), kinh nghiệm 27 năm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Trước khi được bầu là Chủ tịch HĐQT Vietcombank, ông Phạm Quang Dũng là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietcombank từ 11/2014 đến nay.

{keywords}
Ông Phạm Quang Dũng, chủ tịch mới Vietcombank.

Gần 10 năm qua, Vietcombank luôn thuộc top đầu và là ngân hàng giữ vị trí quán quân về lợi nhuận lâu nhất, từ 2016 đến nay, cũng là nhà băng duy nhất ghi lợi nhuận tỷ USD trong một năm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Vietcombank tiếp tục là quán quân về lợi nhuận, với giá trị đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng Techcombank đạt hơn 11.500 tỷ đồng và VietinBank hơn 10.800 tỷ đồng. Trước đó, năm 2019, lợi nhuận của Vietcombank gần bằng Techcombank và VietinBank cộng lại.

Trong quý II/2021, Vietcombank sụt giảm khá mạnh, thấp hơn 14% so với cùng kỳ năm trước do chi phí dự phòng rủi ro và chi phí hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, con số lợi nhuận này có thể chưa phản ánh hết thực lực của Vietcombank do nhà băng này đang giữ tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu ở mức cao 350%.

Giá cổ phiếu Vietcombank cũng cao nhất trong các NHTM. Trong nửa cuối tháng 6 và đầu tháng 7 khi VN-Index lập đỉnh lịch sử trên 1.400 điểm, vốn hoá Vietcombank vượt Vingroup, đứng đầu TTCK Việt Nam, với giá trị thị trường đạt hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng với lợi nhuận ấn tượng giúp cổ phiếu các nhà băng tăng cao. Cổ phiếu Vietcombank có lúc lên trên ngưỡng 115.000 đồng/cp.

Gần đây, áp lực chốt lời ở các cổ phiếu ngân hàng này tăng lên do hầu hết đã ở mức đỉnh và giới đầu tư lo ngại lợi nhuận có thể suy giảm trong nửa cuối 2021.  Tuy nhiên, triển vọng của nhóm ngân hàng vẫn khá sáng. Trong tuần mới, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại quay đầu tăng mạnh.

Trong phiên 30/8, cổ phiếu nhà băng đồng loạt tăng mạnh. LienVietPostBank tăng kịch trần, trong khi Vietinbank bứt phá. Khối ngoại tiếp tục mua ròng MBBank và Vietinbank.

Gần đây, các ngân hàng đẩy mạnh tái cơ cấu và chứng kiến làn gió mới trong ban lãnh đạo, với nhiều gương mặt trẻ, 8x, thậm chí 9x, nắm giữ những vị trí quan trọng như chủ tịch HĐQT hay tổng giám đốc...

Hồi đầu tháng 5, bà Trần Thị Thu Hằng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Kienlongbank và là nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam khi mới 36 tuổi (sinh năm 1985). Bà Hằng là Tổng Giám đốc điều hành CTCP Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group).

Trước đó, ông Dương Nhất Nguyên (38 tuổi) được bầu là Chủ tịch HĐQT Vietbank. Trước khi về Vietbank, ông từng giữ các vị trí điều hành, quản lý như Giám đốc đầu tư CTCP ĐT PT Hoa Lâm; Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm và điều hành nhiều dự án lớn của Tập Đoàn Hoa Lâm.

Bà Lê Thị Thủy (1983) hiện là Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT SeABank. Bà là con gái của doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG kiêm Phó Chủ tịch thường trực SeABank.

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 31/8

Chiều 31/8, thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến sức cầu lớn nhưng sự suy yếu của các cổ phiếu trụ cột nhóm VN-30 khiến chỉ số VN-Index tăng nhẹ.

Chốt phiên chiều 31/8, chỉ số VN-Index tăng 3,33 điểm lên 1.331,472 điểm. HNX-Index tăng 1,51 điểm lên 342,81 điểm. Upcom-Index tăng 0,55 điểm lên 93,77 điểm. Thanh khoản đạt 26,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn. Riêng sàn HOSE đạt hơn 22,9 nghìn tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu VN-30 chứng kiến sự phân hóa mạnh. Nhóm ngân hàng đa số giảm, từ Vietcombank tăng nhẹ 100 đồng lên 99.400 đồng sau khi ngân hàng này có chủ tịch mới là người gắn bó với ngân hàng này 27 năm.

Nhóm dầu khí tăng khá ấn tượng. GAS tăng 1.900 đồng lên 89.400 đồng/cp. Cổ phiếu Thép Hòa Phát tiếp tục tăng thêm 600 đồng lên 49.300 đồng/cp. Nhóm tiêu dùng, bán lẻ và giải khát đều tăng khá nhờ kỳ vọng vào sự mở cửa trở lại của nền kinh tế.

Cổ phiếu Sabeco tăng 2.800 đồng lên 150.000 đồng/cp. Cổ phiếu Masan tăng 2.400 đồng lên 135.000 đồng/cp. Cổ phiếu Thế Giới Di Đông tặng 400 đồng lên 104.400 đồng/cp. Một số cổ phiếu bất động sản quay đầu tăng giá.

Cổ phiếu Vingroup đi ngang, trong khi Vinhomes giảm 500 đồng xuống 106.400 đồng/cp.

Trong phiên giao dịch sáng 31/8, sự giằng co tiếp tục diễn ra vào đầu phiên giao dịch. Lực bán ra khá mạnh nhưng sức cầu tăng dần, qua đó giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.330 điểm.

Chốt phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 4,60 điểm lên 1.332,74 điểm. HNX-Index tăng 1,89 điểm lên 343,19 điểm. Upcom-Index tăng 0,65 điểm lên 93,86 điểm. Thanh khoản đạt 15,7 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Theo BSC, nối tiếp nhịp hồi phục cuối tuần trước, thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Dòng tiền đầu tư chảy lan tỏa vào thị trường khi có 16/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm y tế, bảo hiểm và tài nguyên cơ bản.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản thị trường gần như không đổi so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và HNX. Với xu hướng giao dịch tích cực như vậy, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.330-1.350 trong các phiên giao dịch sắp tới.

Chốt phiên chiều 30/8, chỉ số VN-Index tăng 14,94 điểm lên 1.328,14 điểm. HNX-Index tăng 2,51 điểm lên 341,3 điểm. Upcom-Index tăng 1,09 điểm lên 93,22 điểm. Thanh khoản đạt 25,7 nghìn tỷ đồng. Riêng sàn HOSE đạt 21,4 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 26/11: Vàng thế giới, trong nước 'dắt tay' cùng giảm

Giá vàng thế giới phiên cuối tuần giảm nhẹ gần như không đáng kể bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Giá vàng trong nước giảm sâu hơn, lên tới 100.000 đồng/lượng.

Dù thắng lớn, doanh nghiệp của 'nữ hoàng vàng bạc' Cao Thị Ngọc Dung vẫn tiềm ẩn rủi ro

Dù kết quả kinh doanh của PNJ thắng lớn trong quý III, nhưng với dự báo giá vàng giảm từ nay đến sang năm 2023, có thể doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung phải đối mặt với rủi ro về lợi nhuận.

Bộ 3 cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng bứt phá, VN-Index vọt lên trên 971 điểm

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép tiếp tục tăng trong phiên chiều và là trụ đỡ giúp VN-Index tăng điểm mạnh.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Bất ngờ một 'ông lớn' ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Chiều muộn ngày 24/11, Vietcombank phát đi thông báo giảm hàng loạt lãi suất cho vay VND nhằm hỗ trợ khách hàng năm 2022.

Giá vàng hôm nay 25/11: Vàng đứng yên, giá neo ở mức cao

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tăng giá khá mạnh sau khi Fed phát tín hiệu có thể sớm điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Chất lượng quản trị trên HNX: Thiếu vắng nhiều doanh nghiệp lớn

Danh sách các doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch và quản trị tốt nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thiếu vắng nhiều gương mặt lớn, trong đó có Thaiholdings của Bầu Thụy, nhiều công ty chứng khoán, bất động sản...

Giá vàng đảo chiều liên tục, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (24/11) đảo chiều liên tục. Kết phiên, giá vàng miếng SJC tại Hà Nội vẫn giữ được mốc 66,6-67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Điều lo lắng nhất đã qua, túi tiền nhà đầu tư chứng khoán, vàng tăng trở lại

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp và giá vàng quay đầu hồi phục sau khi giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ Mỹ, qua đó giúp giải tỏa điều lo lắng nhất của nhiều người.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.