Thái Nguyên nỗ lực khống chế, không để dịch bệnh gia súc lan rộng

Để dịch bệnh gia súc không lan rộng, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp đồng bộ và kịp thời trong phòng chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều loại dịch bệnh trên đàn gia súc khiến hàng chục nghìn con mắc và phải tiến hành tiêu hủy. Theo đó, toàn tỉnh đã thực hiện tiêu hủy 733 con lợn, trong đó có 143 con mắc dịch tả lợn châu Phi, 562 con mắc bệnh viêm da nổi cục, 28 con mắc lở mồm long móng.

Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn 3 xóm thuộc 3 huyện, thành phố có lợn mắc bệnh chưa qua 21 ngày. Do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, nhất là dịp cuối năm khi người dân đang tăng đàn vật nuôi để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

{keywords}
Thái Nguyên khống chế dịch bệnh động vật. 

Để dịch bệnh gia súc không lan rộng, các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp đồng bộ và kịp thời trong phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương khuyến cáo đến bà con nông dân khi chăn nuôi phát hiện ra hộ gia đình có dịch bệnh phải báo cáo kịp thời cho cán bộ thú y cơ sở, đồng thời làm tốt công tác khử trùng, tiêu độc, như rắc vôi và các biện pháp khác để đảm bảo an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh cũng quyết liệt yêu cầu ngành chuyên môn, các địa phương tăng cường công tác giám sát dịch bệnh nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, có phương án tài chính cụ thể để hỗ trợ các hộ dân có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Tăng cường công tác hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện “5 không”: không giấu dịch, không bán chạy lợn, không giết mổ, không tự ý điều trị và không vứt xác gia súc mắc bệnh chết ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt, đối với lợn mắc bệnh lở mồm, long móng, bà con tuyệt đối không được điều trị mà phải tiến hành tiêu hủy, lợn trong đàn chưa có triệu trứng lâm sàng phải nuôi cách ly.

Cơ quan chuyên môn tại các huyện, thị, thành phố phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát và tổ chức tiêm vắc xin lở mồm long móng và các loại vắc xin khác cho đàn gia súc. Tiến hành tiêm bao vây ổ dịch tại các vùng xảy ra dịch nhằm tạo hàng rào miễn dịch, phòng tránh bùng phát lây lan ra diện rộng.

Cán bộ thú y tiếp tục hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh khử trùng chuồng trại và môi trường chăn nuôi bằng vôi bột và hóa chất tại hộ chăn nuôi, khu vực buôn bán, nơi giết mổ gia súc…

Hữu Duyên

tin nổi bật

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.