Vấn đề tài khoản ảo (bot và spam) trên Twitter đã trở thành trung tâm tranh cãi trong cuộc chiến pháp lý giữa Twitter và CEO Tesla liên quan nghĩa vụ hoàn thành thoả thuận mua lại công ty truyền thông xã hội trị giá hơn 44 tỷ USD.

Twitter buộc phải giao các tài liệu liên quan số lượng tài khoản ảo trên nền tảng cho Elon Musk. (Ảnh: Reuters)

Theo phán quyết của thẩm phán, Twitter đã được yêu cầu thu thập, đánh giá và báo cáo các tài liệu từ cựu Tổng giám đốc sản phẩm tiêu dùng Kayvon Beykpour.

Beykpour đã rời Twitter sau khi thoả thuận mua lại nền tảng mạng xã hội này được thống nhất vào tháng 4 vừa qua. Cựu lãnh đạo của “Chim Xanh” được tỷ phú Elon Musk mô tả trong hồ sơ gửi lên toà là một trong những giám đốc điều hành “có liên quan mật thiết nhất” đến việc xác định số lượng tài khoản ảo.

Cũng trong phiên toà ngày 15/8, thẩm phán đã bác đề nghị tiếp cận 21 người khác có quyền kiểm soát thông tin liên quan của CEO Tesla và SpaceX.

Tuần trước, nhóm pháp lý của tỷ phú Musk đã đề nghị toà yêu cầu Twitter đưa ra danh sách các nhân viên họ có thể tiếp cận.

Đầu tháng này, Musk đã cáo buộc Twitter gian lận khi cung cấp sai số liệu về người dùng thực sự đang hoạt động trên nền tảng. Đáp lại, công ty truyền thông xã hội phủ nhận cáo buộc và tố Musk vi phạm thoả thuận mua lại, đồng thời yêu cầu toà buộc CEO Tesla phải hoàn thành thương vụ với giá 54,20 USD/cổ phiếu như đã thoả thuận.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, cổ phiếu Twitter đã tăng 0,5%, đóng cửa ở mức 44,50 USD/cổ phiếu.

Vinh Ngô (Theo Reuters)