Thanh Hóa: Công tác thống kê sẽ được thực hiện trực tuyến từ cấp huyện đến cấp tỉnh

Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa đã chủ động đăng ký và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện Đề tài khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm thống kê trực tuyến tỉnh Thanh Hóa”.

Chủ động ứng dụng công nghệ hiện đại 

Để nâng cao chất lượng công tác thu thập, xử lý, tính toán thông tin, dữ liệu và tổng hợp các chỉ tiêu, báo cáo thống kê theo ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa đã chủ động đăng ký và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện Đề tài khoa học “Xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm thống kê trực tuyến tỉnh Thanh Hóa”.

Mục tiêu của Đề tài là xây dựng được cơ sở dữ liệu đồng bộ về chỉ tiêu, báo cáo thống kê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; với các chức năng chính như sau: (1) Vận hành trực tuyến trên nền tảng internet; (2) Quản lý linh hoạt các biểu mẫu báo cáo cho từng đơn vị liên quan; (3) Quản lý thông tin thời hạn hoàn thành báo cáo của một mẫu biểubáo cáo; (4) Cấu hình mở các thông tin chỉ tiêu của một báo cáo;

(5) Cấu hình nội dung thông tin các chỉ tiêu của một báo cáo; (6) Phân quyền quản lý, khai thác, sử dụng cập nhật số liệu báo cáo tới các đơn vị có liên quan; (7) Hỗ trợ, hướng dẫn trực tuyến cách thức, phương pháp nhập số liệu, chỉ tiêu cho từng báo cáo; (8) Thông báo, yêu cầu, đôn đốc các đơn vị gửi số liệu, báo cáo lên hệ thống trực tuyến(online), theo thời gian thực; (9) Tự động tổng hợp, đánh giá kết quả báo cáo của các đơn vị tham gia báo cáo; (10) Kết xuất, in trực tiếp được các nội dung báo cáo ra các định dạng văn bản hiện hành.

 

Phần mềm thống kê trực tuyến sau khi hoàn thành sẽ được cài đặt, ứng dụng tại Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa; Chi cục Thống kê các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm thực hiện việc thu thập, xử lý, tổng hợp số liệu báo cáo theo Quyết định số 54/2016/QĐ-TTg ngày 19/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Hệ thống chỉ tiêu cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

{keywords}
Ảnh minh họa

Sau khi CSDL và phần mềm thống kê trực tuyến tỉnh Thanh Hóa được triển khai thành công, công tác thống kê trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn được  thực hiện trực tuyến từ cấp huyện đến cấp tỉnh và những quy trình nghiệp vụ sẽ được tin học hóa bao gồm: Xây dựng danh mục các chỉ tiêu, báo cáo thống kê;  Cấu hình nội dung của các chỉ tiêu, báo cáo thống kê; Cập nhật số liệu cho các chỉ tiêu, báo cáo thống kê; Tổng hợp, báo cáo, công khai các chỉ tiêu, báo cáo thống kê.

Đồng thời, khi quy trình nghiệp vụ được tin học hóa, các chỉ tiêu, báo cáo thống kê sẽ được đồng bộ cơ sở dữ liệu trên server. Các đơn vị có nhiệm vụ thống kê chỉ tiêu, báo cáo nào thì chỉ được xem và cập nhật dữ liệu tại các chỉ tiêu, báo cáo thống kê đó. Số liệu sau khi được cập nhật và duyệt (hoặc hết thời hạn báo cáo) thì sẽ không thể thay đổi. Người dùng tại Cục Thống kê Thanh Hóa (đơn vị nhận kết quả báo cáo), sẽ thấy được kết quả số liệu của các đơn vị gửi trên hệ thống. Quy trình này sẽ giúp Cục Thống kê Thanh Hóa cập nhật được tình hình gửi báo cáo của các đơn vị, từ đó có thể đưa ra các thông tin yêu cầu, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt chế độ báo cáo.

Sẽ mang lại hiệu quả tích cực

Theo đánh giá, việc xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm thống kê trực tuyến tỉnh Thanh Hóa sẽ mang lại một số kết quả quan trọng đối với Cục Thống kê Thanh Hóa (cơ quan chủ trì nghiên cứu) và Chi cục Thống kê các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (đơn vị ứng dụng); cụ thể như sau:

- Sử dụng CNTT-TT vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý hành chính cũng như công tác thống kê, qua đó nâng cao tính kịp thời, chính xác, tiết kiệm kinh phí, rút ngắn thời gian; đồng thời giảm phiền hà cho người cung cấp thông tin cũng như người sử dụng thông tin thống kê.

- Việc truyền trực tuyến các dữ liệu từ cơ sở cho phép lập các báo cáo thống kê hoặc tổng hợp các chỉ tiêu thống kê nhanh chóng với các phân tổ chi tiết và tùy biến, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

- Cơ sở dữ liệu thống kê được xây dựng sẽ có tác dụng lưu giữ và phục vụ nhu cầu khai thác thông tin của các đối tượng sử dụng khác nhau. Phần mềm thống kê trực tuyến sẽ nâng cao chất lượng số liệu thống kê thông qua các chương trình kiểm tra logic và sửa lỗi.

Đề tài triển khai thành công sẽ góp phần giảm thiểu thời gian làm việc của cán bộ, công chức ngành Thống kê Thanh Hóa cũng như cán bộ, công chức làm công tác thống kê tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Mặt khác, đề tài được ứng dụng sẽ tiết kiệm thời gian và ngân sách nhà nước. Đồng thời, việc cung cấp thông tin cho các cơ quan, đơn vị khác được dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Hoàng Đức

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.