Tối 4/11 (theo giờ Việt Nam), tại Paris, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức Lễ công bố thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu. 

VINEU cũng là mạng lưới thành phần thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam với tầm nhìn trở thành một tổ chức kết nối rộng lớn của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Mạng lưới sẽ xây dựng, phát huy và kết nối cộng đồng trí thức người Việt toàn cầu và liên kết, hợp tác, cống hiến mang lại giá trị thực tiễn cho Việt Nam.

{keywords}
Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu công bố thành lập ngày 4/11. (Ảnh: NIC)

Theo đại diện Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Mạng lưới VINEU sẽ triển khai nhiều hoạt động tư vấn, đào tạo; Kết nối đầu tư, kinh doanh; Phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ.

Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế. Đồng thời, là đầu mối phối hợp Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tổ chức chương trình InnoCity thường niên, trở thành nơi thu hút, ươm tạo, phát triển các ý tưởng, giải pháp đổi mới sáng tạo có giá trị cho Việt Nam. 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước những thách thức của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ đã ghi nhận nhiều sáng kiến, nhiều cải tiến đột phá, những ý tưởng đổi mới sáng tạo và công nghệ tham gia tích cực vào việc hỗ trợ hệ thống y tế, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ngày càng quan trọng của đổi mới sáng tạo. "Chúng ta bắt buộc phải có đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ mới đảm bảo mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và giúp Việt Nam vững vàng vượt qua những giai đoạn khó khăn, thách thức", ông Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với sự ra đời của VINEU, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã có 5 mạng lưới thành phần với hơn 1.000 thành viên tại 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ông Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự tâm huyết, nỗ lực của các bạn trí thức trẻ người Việt tại các nước Châu Âu trong việc quy tụ, tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức và tổ chức thành công chương trình Innocity và thành lập Mạng lưới VINEU. "Tôi ghi nhận đây là nhiệt huyết, là tấm lòng của các bạn trẻ muốn tham gia, đóng góp vào những hoạt động đổi mới sáng tạo chung cho giới trẻ Việt Nam trên toàn cầu. Chính các bạn sẽ là nguồn lực lớn của đất nước để chúng ta có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. Các bạn sẽ là người kiến tạo và hiện thực hóa các khát vọng của Việt Nam", ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch vá Đầu tư cũng kỳ vọng, Mạng lưới VINEU sẽ phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình nhằm quy tụ tri thức Việt Nam ở Châu Âu và trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời đề nghị Mạng lưới tiếp tục tích cực tham gia xây dựng cộng đồng trí thức người Việt tại các nước để tuyển chọn, quy tụ được những cá nhân xuất sắc tham gia cùng hoạt động.

Mạng lưới VINEU cũng cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học lớn trong khu vực Châu Âu để có những kết nối hiệu quả, giới thiệu được nhiều nguồn học bổng, nghiên cứu có giá trị cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đối với các nhiệm vụ về đổi mới sáng tạo, Mạng lưới chủ động kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, quỹ đầu tư lớn tại Châu Âu để sẵn sàng tham gia đầu tư, chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ với các viện - trường, doanh nghiệp tại Việt Nam.

"Giai đoạn hiện nay là thời điểm Việt Nam tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững", ông Dũng nói thêm.

Duy Vũ

Thêm khoản hỗ trợ 1 triệu USD cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Thêm khoản hỗ trợ 1 triệu USD cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo" sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp ở các lĩnh vực đang có tiềm năng ở Việt Nam như tài chính, nông nghiệp, sức khỏe y tế.