Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

1. Đấu trường voi và hổ này hiện đang nằm ở đâu?

Chính xác

Đấu trường voi và hổ là một phần thuộc quần thể di tích cố đô Huế, hiện đang nằm tại địa phận thôn Trường Đá, phường Thủy Biều, thành phố Huế.

2. Đấu trường voi và hổ của người Việt có tên gọi là gì?

Chính xác

Đấu trường voi và hổ được người dân gọi với cái tên Hổ Quyền. Ban đầu, Hổ Quyền là nơi rèn luyện chiến đấu cho tượng binh. Tuy nhiên, sau này nơi đây còn được dùng để tổ chức các trận đấu phục vụ nghi thức tế thần và giải trí.

3. Trong các trận chiến tại đấu trường này, phần thắng thường thuộc về loài nào?

Chính xác

Dù được đặt tên là Hổ Quyền, nhưng phần thắng trong các trận chiến tại đấu trường này thường thuộc về loài voi. Trước khi lâm trận, hổ sẽ bị bẻ nanh, cắt móng và bị xích, vì vậy, voi dễ dàng dành chiến thắng.

4. Vị vua nào đã ra lệnh xây đấu trường này sau khi suýt bị hổ tấn công?

Chính xác

Năm 1829, vua Minh Mạng ngự thuyền rồng để xem một trận chiến giữa voi và hổ bên bờ Bắc sông Hương. Khi cuộc đấu diễn ra, con hổ bất ngờ lao xuống nước và bơi về phía thuyền vua. Vua Minh Mạng kịp dùng sào để đẩy lùi được hổ. Sau đó, nó đã bị quan quân tới giết chết. Chính vì biến cố này nên vua đã ra lệnh xây dựng Hổ Quyền để tổ chức sự kiện an toàn hơn.

5. Trận đấu giữa voi và hổ cuối cùng tại Hổ Quyền được tổ chức dưới thời vua nào?

Chính xác

Trận đấu cuối cùng tại Hổ Quyền được tổ chức năm 1904 dưới thời vua Thành Thái. Năm 1998, Hổ Quyền được công nhận là di tích cấp quốc gia và hoàn thành trùng tu vào năm 2022.

tin nổi bật

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.

Quốc gia nào từng cố gắng đào tạo loài mèo thành điệp viên?

Có một quốc gia từng cố gắng huấn luyện mèo thành điệp viên. Tuy nhiên, dự án này nhanh chóng thất bại mặc dù được rót không ít tiền của.

Thành phố nổi tiếng nào của Việt Nam do một vị bác sĩ người Pháp tìm ra?

Yersin, vị bác sĩ nổi tiếng người Pháp đã có công khám phá một vùng đất quan trọng thuộc miền Trung, Việt Nam. Hiện đây đang là địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Chiến tướng nào của Việt Nam dù 80 tuổi vẫn xin vua đi đánh giặc?

Vị tướng này đã phục vụ cho nhiều đời vua Nguyễn. Năm 1858, khi thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, ông dâng sớ xin được cầm quân đánh giặc mặc dù khi ấy đã 80 tuổi.

Công trình quân sự nổi tiếng của Việt Nam, chưa từng bị xuyên thủng trong hơn một thế kỷ

Đây là chiến lũy nằm tại miền Trung Việt Nam, được xây dựng trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh, suốt hơn 100 năm chưa từng bị đánh sập.

Quốc gia nào có mật độ dân thưa nhất thế giới, đi một ngày mới gặp hàng xóm?

Quốc gia này chỉ có khoảng 3,4 triệu dân nhưng diện tích lãnh thổ lại gấp gần 5 lần Việt Nam. Đây được coi là nơi có mật độ dân cư thưa nhất thế giới.

Vị vua nào chấm dứt tục xăm mình trong hoàng tộc tại Việt Nam?

Khi vị vua này được Thái thượng hoàng gọi đến để xăm mình, nhân lúc cha không để ý, ông liền trốn về. Một người em trong hoàng tộc sau đó đã phải xăm mình thay ông.