Thay đổi căn bản phương thức tổ chức thông tin cơ sở theo hướng ứng dụng công nghệ số

Trao đổi với các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, trong tình hình mới, thông tin cơ sở phải thay đổi căn bản phương thức tổ chức và quản lý theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, CNTT.

Công nghệ sẽ giúp giải bài toán thiếu nhân lực làm thông tin cơ sở

Ngày 18/5, Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tập huấn nhân lực làm công tác thông tin cơ sở năm 2022. Được kết nối trực tuyến trên toàn quốc với 256 điểm cầu, hội nghị có sự tham dự của hơn 5.000 cán bộ.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, cách mạng 4.0 mở ra cho lĩnh vực thông tin cơ sở những thời cơ, vận hội mới để chuyển mình, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, hiện nay khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) đang diễn ra rất nhanh, tác động sâu rộng và đa chiều lên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy chuyển đổi số toàn dân và toàn diện. Điều này mở ra cho lĩnh vực thông tin cơ sở những thời cơ, vận hội mới để chuyển mình, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số và hiện đại hóa.

Hệ thống thông tin và truyền thông quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, hiện đại và kết nối rộng khắp. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu lớn tạo nền tảng phát triển ứng dụng công nghệ, xây dựng Chính phủ số, chính quyền số, đô thị thông minh, phát triển kinh tế số và xã hội số ngày càng được hoàn thiện, mang lại hiệu quả cao.

Cũng theo đánh giá của Thứ trưởng, chuyển đổi số, hiện đại hóa thông tin cơ sở dựa trên hạ tầng viễn thông và các nền tảng công nghệ mới trong nước đã có sẵn nên giá thành đầu tư, chi phí quản lý, sử dụng rẻ hơn. Việc này giúp giải bài toán thiếu nhân lực làm công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở.

Đồng thời, hiện đã hình thành thị trường doanh nghiệp trong nước sản xuất, cung cấp các thiết bị kỹ thuật, công nghệ mới, các dịch vụ phục vụ công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng thiết bị và tổ chức hoạt động thông tin cơ sở.

“Trong điều kiện đó, thông tin cơ sở phải thay đổi căn bản phương thức tổ chức và quản lý theo hướng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, CNTT để hiện đại hóa, liên thông đồng bộ từ Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện đến cơ sở; để thông tin chỉ đạo điều hành từ trên xuống cơ sở nhanh hơn, kịp thời hơn. Người dân có thêm kênh thông tin giúp tương tác thuận lợi hơn với chính quyền, cơ sở quản lý các cấp trên môi trường số và chính quyền cơ sở có thêm phương tiện, công cụ hiện đại phục vụ cho công tác quản lý và điều hành”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Thông tin cơ sở lần đầu có chiến lược phát triển riêng

Thông tin với các đại biểu dự hội nghị về Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 đã được Bộ TT&TT ban hành hồi tháng 9/2021, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Nguyễn Văn Tạo chỉ rõ, đây là lần đầu tiên, lĩnh vực thông tin cơ sở có chiến lược phát triển riêng, trong đó xác định rõ quan điểm, tầm nhìn chiến lược, mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá để hiện đại hóa, phát triển thông tin cơ sở trong 5 năm.

Chiến lược xác định tầm nhìn đưa thông tin cơ sở trở thành kênh thông tin hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân, tương tác thông tin 2 chiều giữa chính quyền với người dân trên môi trường số; phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền, cơ quan quản lý các cấp; người dân tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của chính quyền, cùng tạo ra giá trị, lợi ích, sự hài lòng và tạo niềm tin, sự đồng thuận xã hội ngay từ cơ sở. 

Hội nghị trực tuyến tập huấn cán bộ làm công tác thông tin cơ sở năm 2022 được tổ chức ngày 18/5.

Một giải pháp đột phá để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở đến năm 2025 là chuyển đổi số hoạt động thông tin cơ sở. Theo đó, nhiều nhiệm vụ sẽ được riển khai như: Tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở, phục vụ công tác quản lý nhà nước trên môi trường số; Tổ chức cung cấp tài liệu và các hình thức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền; Tổ chức hoạt động thu thập, tổng hợp và xử lý dữ liệu về ý kiến phản ánh của người dân về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật ở cơ sở trên môi trường số...

“Bộ TT&TT đang phát triển một số nền tảng để chuyển đổi số hoạt động thông tin cơ sở như nền tảng cung cấp thông tin và đánh giá hoạt động thông tin cơ sở, nền tảng tổ chức tập huấn online, nền tảng khảo sát thu thập ý kiến của người dân”, ông Nguyễn Văn Tạo cho hay.

Nhận định truyền thanh sử dụng phương thức truyền dẫn tín hiệu âm thanh trên hạ tầng viễn thông, Internet là một giải pháp công nghệ mới tạo sự thay đổi lớn cho lĩnh vực thông tin cơ sở những năm gần đây, đại diện Cục Thông tin cơ sở còn cho biết, từ năm 2018 đến tháng 12/2021, cả nước đã có 46 tỉnh, thành phố đầu tư mới cho những xã chưa có đài hoặc đầu tư chuyển đổi từ đài truyền thanh có dây/không dây FM sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT được 628 đài, với tổng số 6.272 cụm loa; năm 2018 là 11 đài.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các báo cáo viên đến từ các Cục: Thông tin cơ sở, Tin học hóa, An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT đã cập nhật, phổ biến tới cán bộ làm công tác thông tin cơ sở trên cả nước về quy định quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng CNTT-Viễn thông; hướng dẫn xây dựng hệ thống thông tin nguồn Trung ương, cấp tỉnh và kết nối các hệ thông thông tin; cũng như hướng dẫn an toàn thông tin đối với hệ thống đài truyền thanh cấp xã ứng dụng CNTT-Viễn thông.

Vân Anh

tin nổi bật

Hai startup công nghệ giáo dục “song đấu” tại Shark Tank

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử show truyền hình Shark Tank chứng kiến màn “song đấu” giữa 2 startup để giành quyền nhận đầu tư từ "cá mập".

“Cơn khát” sạc, tai nghe điện thoại và cơ hội của startup Make in Việt Nam

Chỉ mới xuất hiện 2 năm, Velaboost đã phát triển được 29 loại sản phẩm khác nhau và bán ra thị trường khoảng 24.500 sản phẩm phụ kiện công nghệ.

Số hóa ngành khách sạn, startup Việt ôm mộng cạnh tranh "kỳ lân" Ấn Độ

HANZ là một trong những startup nổi bật tại Shark Tank về chuyển đổi số mảng đặt phòng và quản lý khách sạn.

300 "thần đồng" tranh tài tại kỳ thi CNTT lớn nhất miền Bắc

Trong số gần 300 thí sinh, chỉ một lượng rất nhỏ những "thần đồng" CNTT giỏi nhất được lựa chọn, để từ đó tham dự vòng thi chung kết quốc gia.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra

VietNamNet xin trân trọng gửi đến độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành TT&TT ngày 1/7/2022.

4,9 triệu bộ hồ sơ doanh nghiệp kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia

Tính đến 15/6, đã có 249 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành, với trên 4,92 triệu bộ hồ sơ doanh nghiệp đã kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo sớm sai phạm

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát các đối tượng quản lý để ngăn chặn từ sớm, từ xa, tránh không xảy ra các sai phạm lớn, nghiêm trọng.

NFT “save Hong Dang - Ho Hoai Anh” được rao bán với giá 5 tỷ đồng

Mức giá của NFT Hong Dang - Ho Hoai Anh khiến nhiều người chơi crypto cảm thấy sốc và chia sẻ đồng loạt trên Internet.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp vũ trụ và sở hữu chùm vệ tinh?

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đang đề xuất lộ trình ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam.

Trang tin điện tử tổng hợp sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép

Trước tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, các đơn vị cung cấp trang tin phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý mới được phép tồn tại.

Tin giả, tin xấu độc lan truyền chủ yếu trên Google, Facebook

Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm cách né tránh không thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc tại Việt Nam, điển hình là Facebook.

Thí điểm gắn biển địa chỉ số tại nhà dân

Theo Bộ TT&TT, không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân gắn biển địa chỉ số tại nhà. Địa chỉ số không chỉ thay thế địa chỉ hành chính mà còn có thể phục vụ nhiều ứng dụng khác trong xã hội số.

Không thể siết cấp phép để tránh chuyện lợi dụng xe bưu chính chở hàng cấm, hàng lậu

Địa phương đề nghị siết chặt việc cấp phép bưu chính để ngăn chặn tình trạng lợi dụng xe bưu chính chở hàng lậu, hàng cấm. Song điều này trái với chủ trương bỏ “rào cản” thành lập doanh nghiệp.