Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Sau khi VietNamNet đăng tải bài viết Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm, điều khá bất ngờ là một số ý kiến phản hồi gửi về báo cho rằng thầy giáo V.T.T. - người xô xát với phụ huynh trong clip - thường ứng xử chưa đúng mực, từng đánh học sinh...

Sáng nay (26/9), VietNamNet đã trao đổi với ông Phan Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Trương Vĩnh Ký - để làm rõ hơn câu chuyện xô xát giữa thầy V.T.T. và phụ huynh cũng như phản hồi của phụ huynh về thầy Tổng chủ nhiệm này.

Khởi nguồn từ học thêm

Theo ông Thanh, clip tố hai thầy giáo của trường đánh phụ huynh xuất hiện trên mạng có nhiều nội dung không đúng sự thật.

Đầu tiên, ông Thanh khẳng định việc xô xát này chỉ liên quan đến một người là Tổng chủ nhiệm V.V.T.. Thứ hai, đây là sự giằng co do một bên phụ huynh liên tục quay clip và nói, la lớn tiếng..., còn thầy V.V.T. thì không đồng ý dẫn tới sự ức chế, ngăn chặn hành động này chứ không phải đánh nhau.

Ảnh cắt từ clip

Tường minh lại sự việc, ông Thanh cho biết ngày 21/9, bà T.T.T.T., phụ huynh em M. lớp 12A18 và 2 người đi cùng được cho là hai anh em người chú (dượng) đến trường trao đổi công việc.

Sự việc xuất phát từ việc học sinh M. đăng ký học thêm 4 môn nhưng phụ huynh xin nghỉ học 2 môn. Người chú (dượng) đã lấy điện thoại của mẹ em M. gọi cho thầy G. là Phó Tổng chủ nhiệm. Tuy nhiên, thầy G. không làm việc qua điện thoại với người không phải là ba hoặc mẹ học sinh, hoặc người được phụ huynh phụ uỷ quyền mà chỉ làm việc trực tiếp.

Do đó, phụ huynh đến trường để gặp Ban giám hiệu. Nhưng khi đến trường, phụ huynh không làm việc với hiệu trưởng mà gặp thầy V.V.T. - Tổng chủ nhiệm.

Ông Thanh nói phía phụ huynh đi 3 người và lúc nào cũng mở sẵn camera, nên khi thầy V.V.T. hỏi đại diện phụ huynh là ai để làm việc và yêu cầu chỉ tiếp 1 người thì phụ huynh liên tục quay clip và nói: “Đây là thầy V.V.T., không tiếp phụ huynh”. Hai bên có giằng co, xô xát. 

"Thầy V.V.T. đã khẳng định mục đích của thầy là không cho người chú này quay video. Ngay sau khi biết hành động của mình chưa chuẩn mực, thầy V.V.T. đã vào phòng, lấy lại bình tĩnh và mời phụ huynh của em học sinh vào làm việc. Tại đây, thầy V.V.T. và gia đình đã trao đổi về việc học tập của học sinh hiện tại và các phương hướng cho thời gian sắp tới để em học tập tốt hơn. Sự việc sau đó được giải quyết ổn thoả, thầy V.V.T. đồng ý cho học sinh nghỉ học hai môn đã đăng ký. Sau khi trao đổi với nhà trường, phụ huynh học sinh tỏ ra hài lòng, vui vẻ ra về" - ông Thanh nói.

Trường THPT Trương Vĩnh Ký

Trong việc học thêm, ông Thanh nói vai trò của giáo viên chủ nhiệm là chỉ vận động các em nên học thêm những môn học để thi, vì các em đã học lớp 12, cần chuẩn bị thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Việc học thêm dạy thêm tổ chức từ đầu năm, nhà trường đã thông báo tại cuộc họp phụ huynh. Phụ huynh đăng ký, đóng tiền rồi mới học và điều này hoàn toàn tự nguyện.

Giáo viên chủ nhiệm vận động học sinh học thêm vì ai cũng muốn học sinh của mình đạt thành tích tốt, sau đó chuyển danh sách cho bộ phận học thêm, nhà trường đã nhiều năm làm như vậy.

Nhà trường cũng chỉ lưu ý nếu không học thì 15h30 các em sẽ ra về. Thời gian học thêm sẽ diễn ra từ 15h45 đến 18h. 

Thầy giáo xô xát với phụ huynh là người cứng nhắc

Phản hồi với PV báo VietNamNet về những bình luận của phụ huynh đối với thầy giáo V.V.T., ông Vũ Văn Thanh cho hay nhà trường có nắm được sự việc.

“Điều cần lưu ý là thầy V.V.T. và thầy G. là Tổng chủ nhiệm và Phó Tổng chủ nhiệm quản lý về chất lượng học sinh. Do đó, nói thẳng là các thầy này cũng thường xuyên răn đe học sinh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp học sinh và phụ huynh khi không được như ý đã xảy chuyện và bị đưa lên trên mạng.

Theo tôi, cần nhìn nhận tính chất công việc của thầy V.V.T. là như vậy nên ít nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh so với những thầy cô đứng lớp. Nhưng những sự việc nếu có xảy ra đều không nghiêm trọng” - ông Thanh nói.

"Chúng tôi đã biết và thường xuyên nhắc nhở thầy cô, dù thực hiện nghiêm túc nội quy nhưng cũng phải đảm bảo được tính nhân văn với học trò”.

Ảnh cắt từ clip

Hiệu trưởng Trường THPT Trương Vĩnh Ký khẳng định: “Thầy V.V.T. là người rất kỷ luật, thực hiện nề nếp, nội quy theo đúng khuôn mẫu nên đôi lúc quá cứng nhắc. Nhưng đó là trách nhiệm công việc của thầy, thầy phải làm như vậy để giữ kỷ cương nề nếp trong nhà trường. Cách làm của thầy có những mặt ưu điểm và hạn chế, khi quá cứng nhắc có thể gây phản ứng ngược... Còn về phong cách của thầy V.V.T. thì không có vấn đề gì”.

Trên cương vị hiệu trưởng, ông Thanh bày tỏ rất buồn và tiếc khi xảy ra sự việc ngày 21/9. Theo ông Thanh, hiện nhà trường đang thu thập thông tin từ mọi phía.

"Về nguyên tắc, thầy V.V.T. đã sai khi hành xử như vậy. Đáng ra thầy V.V.T. cứ để phụ huynh qua gặp bình thường thì không có vấn đề gì. Nhà trường sẽ xem xét xử lý thùy theo mức độ ảnh hưởng của sự việc".  

tin nổi bật

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST.

Ông chủ Anh ngữ Apax: Tôi không bao giờ có ý định trốn ra nước ngoài

Trao đổi tại chương trình Đối thoại trực tuyến sáng nay với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định tin đồn ông trốn ra nước ngoài sau khi chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax bị phụ huynh đòi hoàn trả học phí hoàn toàn không có cơ sở.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán và Khoa học…

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Tôi cũng từng là học sinh dốt

Từ một học sinh chuyên ban xã hội chuyển sang các môn tự nhiên, tôi học hành trầy trật. Học kì năm nhất, tôi thi trượt 6/9 môn. Trong lớp, tôi là nữ sinh nổi tiếng vì hay ngủ gật và thi lại triền miên...

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vụ ngộ độc ở Ischool Nha Trang: Cánh gà đông lạnh nấu chưa được chín

Cơ quan chức năng xác định, cánh gà đông lạnh chưa được rã đông hoàn toàn và nấu chưa chín nhưng vẫn để học sinh ăn khiến hơn 600 em trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc.

Nam sinh lớp 11 thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Em Lê Minh Tuấn - học sinh trường Quốc tế Anh Việt BVIS đã phát triển dự án Blue Art với nhiều hoạt động như trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Nữ công nhân trở thành thủ khoa đại học

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.