Ngày 9/6, trao đổi với VietNamNet, lãnh đạo Phòng Nội vụ UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết hai thầy giáo Trần Đăng Giang (SN 1978, giáo viên dạy Toán, Trường THCS Kỳ Khang) và thầy Hồ Văn Thuận (SN 1978, giáo viên dạy Toán, Trường THCS Kỳ Phú) vừa bị kỷ luật buộc thôi việc do tự ý nghỉ việc để sang Hàn Quốc tìm công việc mới.

Thầy Trần Đăng Giang và thầy Hồ Văn Thuận trước đó có đơn xin nghỉ phép để đi khám bệnh, sau đó không quay trở lại trường làm việc. 

Cụ thể, theo báo cáo của Trường THCS Kỳ Khang, ngày 12/2, bà Nguyễn Thị Thanh Bình (vợ của thầy Giang) đến trường nộp đơn về việc thầy này xin nghỉ phép, đi khám bệnh.

Ba ngày sau, bà Nguyễn Thanh Bình đã đến trường nộp đơn xin thôi việc của thầy Giang. Đến ngày 17/2, Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Khang đã liên lạc với thầy Giang họp hội đồng về việc xem xét đơn xin thôi việc của thầy này nhưng không được.

Sau đó, nhà trường đã gọi cho vợ của thầy Giang và người này xác nhận "thầy Giang đã sang Hàn Quốc tìm việc". Vì vậy, Trường THCS Kỳ Khang đã báo cáo sự việc lên UBND huyện.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Khang cho biết: "Thầy Giang tự ý bỏ việc 3 tháng. Nhà trường đã thông báo 3 lần nhưng không đến làm việc, nên chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên. Sau khi có hướng dẫn, nhà trường đã ban hành kỷ luật buộc thôi việc".

Ông Vinh cũng cho biết việc tự ý nghỉ dạy của thầy Giang làm ảnh hưởng đến hoạt động dạy học của nhà trường. "Do thầy Giang nghỉ dạy giữa chừng nên hiện nay chưa có thầy giáo để thay thế", ông Vinh nói thêm.

Thầy Giang về công tác tại Trường THCS Kỳ Khang từ năm 2017. Quá trình công tác, thầy giáo này hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường THCS Kỳ Phú - nơi thầy Hồ Văn Thuận công tác. Ảnh Thiện Lương

Với thầy Hồ Văn Thuận, ngày 15/1, gia đình đến Trường THCS Kỳ Phú nộp đơn xin cho thầy nghỉ phép để đi khám bệnh. Đến ngày 18/1, thầy Hồ Văn Thuận đã nhắn tin trên nhóm Zalo công đoàn nhà trường thông báo đã sang Hàn Quốc làm việc. Sau đó, thầy Thuận đã gửi đơn xin thôi việc theo đường bưu điện và từ đó đến nay không có mặt tại trường để giảng dạy.

Nhiều lần Trường THCS Kỳ Phú gửi thông báo mời gia đình thầy Thuận lên làm việc nhưng vắng mặt, trường đã báo cáo xin ý kiến của UBND huyện Kỳ Anh. Trường THCS Kỳ Phú cũng đã tiến hành họp, ban hành quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với thầy Thuận.

Thông tin từ UBND huyện Kỳ Anh, thầy Hồ Văn Thuận và Trần Đăng Giang đã tự ý bỏ việc sang Hàn Quốc. "Các thầy khi sang đến Hàn Quốc, cảm thấy ổn định rồi mới gửi đơn xin thôi việc. Nhưng để xét đơn thôi việc, người gửi đơn phải có mặt tại trường. Nếu các thầy không có mặt đã tự  ý nghỉ việc là vi phạm quy định, phải làm quy trình kỷ luật, buộc thôi việc", một cán bộ Phòng Nội vụ, nói.

Phó hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Xuân cũng tự ý nghỉ việc đi Hàn Quốc.

Trước đó, UBND huyện Kỳ Anh cũng đã ban hành kỷ luật buộc thôi việc đối với thầy Lê Văn Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Xuân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Thầy Quỳnh cũng bị xác định vi phạm kỷ luật, tự ý bỏ việc để sang Hàn Quốc tìm công việc mới. 

Đại diện các tổ chức đoàn thể đã xác định thầy Quỳnh tự ý nghỉ việc để sang Hàn Quốc mưu sinh nhưng trong đơn lại xin đi khám bệnh là thiếu trung thực trong việc thực hiện quy chế cơ quan đơn vị và đạo đức công vụ.

Thầy Lê Văn Quỳnh, với vai trò là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Xuân đã tự ý bỏ việc khi chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền là vi phạm đạo đức nhà giáo, quy định, quy chế của cơ quan đơn vị, làm ảnh hưởng không tốt đến phụ huynh, học sinh và ngành giáo dục.