TP.HCM đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trong vòng 5 ngày kể từ 21/6, thành phố dự kiến tiêm xong 804.000 liều vắc xin phòng chống Covid-19, đảm bảo phủ 6% người dân. 

{keywords}
Cả ngàn nhân viên ngồi chờ tiêm bên trong trụ sở công ty VNG.

Để thực hiện chiến dịch, hàng chục ngàn người bao gồm nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên đã được huy động. Bộ Y tế và Bộ TT&TT đều cử các Thứ trưởng đặc trách có mặt tại chỗ để hỗ trợ thành phố trong đợt tiêm chủng quy mô lớn này.

{keywords}
Rất nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ cho đợt tiêm chủng lớn của TP.HCM.

Nhằm tiết kiệm thời gian và giảm áp lực cho lực lượng hỗ trợ lẫn người dân, các giải pháp công nghệ đã được đưa vào thử nghiệm. Một trong các nền tảng được đưa vào hỗ trợ đợt này là ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử.

{keywords}
Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử

Ứng dụng được phát hành trên cả hai nền tảng Android và iOS. Người dân khi cài đặt ứng dụng sẽ giảm được nhiều khâu thủ công trong quy trình tiêm chủng. Thông tin cập nhật từ ứng dụng cũng giúp các cơ quan quản lý thực hiện công tác điều hành thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, dữ liệu đồng bộ và chính xác hơn.

Quy trình tiêm chủng hiện nay gồm 4 bước: đăng ký/kiểm tra, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm. Người dân thuộc diện được tiêm chủng phải khai báo y tế, điền thông tin và ký tên vào phiếu đồng ý tiêm chủng, sau đó được nhân viên y tế khám sàng lọc và ký xác nhận có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm xong, người dân phải báo cáo về các triệu chứng sau tiêm để ngành y tế thống kê.

{keywords}
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện từ có thể hỗ trợ toàn bộ quá trình tiêm chủng và sau tiêm. Đồng thời, cung cấp mã QR xác nhận đã tiêm chủng, một công cụ có thể được dùng như chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Cụ thể, khi triển khai tại TP.HCM, người dân trong diện được tiêm sẽ nhận một tin nhắn thông báo thời gian, địa điểm tiêm chủng và yêu cầu cài đặt ứng dụng. Sau khi khai báo y tế, điền thông tin, ứng dụng sẽ cấp một mã QR Code.

{keywords}
Mã QR cấp cho người dân khi đăng ký tiêm chủng.

Khi đến địa điểm tiêm, nhân viên sẽ quét mã QR này để xác nhận người dân có thuộc diện được tiêm chủng hay không.

{keywords}
Việc dùng mã QR sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải kiểm tra số lượng lớn người như thế này.

Sử dụng mã QR Code sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải kiểm tra và cập nhật thông tin thủ công của từng người dân như hiện nay. Theo một cán bộ tiêm chủng, nếu giảm được khâu kiểm tra và cập nhật thủ công, có thể tiết kiệm được hơn nửa thời gian cho một người. Thêm vào đó, thông tin được đồng bộ trên hệ thống nên tránh được việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn.

{keywords}
Ứng dụng có thể in ra ngay hai văn bản theo yêu cầu của ngành y tế.

Trong quá trình thí điểm, vẫn còn hai văn bản giấy cần được người dân và cán bộ y tế ký tay, đó là: Cam kết của người dân đồng ý tiêm chủng, và giấy dành cho bác sĩ ký xác nhận một người đủ điều kiện tiêm. Tuy nhiên, hệ thống sẽ tự động in thay vì phải viết tay như quy trình thông thường.

{keywords}
Bác sĩ hiện vẫn phải dùng giấy phục vụ cho khám sàng lọc.

Nếu hành lang pháp lý được hoàn thiện, việc ký tên này cũng có thể được số hoá hoàn toàn.

{keywords}
Nếu số hoá, bác sĩ có thể dùng smartphone quét mã QR của người dân để lấy số liệu và điền thông tin, không cần giấy.

Nếu số hoá hai tài liệu này, bác sĩ khám sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi kiểm tra sàng lọc, vì chỉ cần chọn lựa trên ứng dụng thay vì phải dùng giấy bút. Người dân cũng chỉ thao tác trên điện thoại thay vì dùng giấy.

{keywords}
Hệ thống của Sổ sức khoẻ điện tử có thể in văn bản có sẵn thông tin, thay vì phải điền bằng tay như truyền thống.

Sau khi khám sàng lọc để đủ điều kiện tiêm, người dân sẽ được nhân viên y tế tiêm phòng Covid-19. Tiêm xong, người dân được cấp một giấy xác nhận tiêm chủng. Nếu dùng ứng dụng, các thông tin đã có sẵn để in ra. Trong khi phương pháp thông thường đòi hỏi phải viết tay trên mẫu in sẵn, mất thời gian và thông tin có thể không chính xác.

Ứng dụng này cũng phục vụ tốt cho quá trình theo dõi sau tiêm. Người dân có thể phản hồi các triệu chứng gặp phải qua ứng dụng. Ngoài ra, ứng dụng có thể nhắc nhở người dân về lịch tiêm lần sau hoặc có thể phát triển hệ thống botnet để thăm hỏi sức khoẻ người được tiêm sau đó.

Ông Đỗ Công Anh, Phụ trách Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đang phối hợp để sửa quy trình cho người dân đăng ký tiêm vắc xin. Cụ thể, sẽ số hóa toàn bộ quy trình từ đăng ký cho đến khi người dân tiêm xong và theo dõi sức khỏe chứ không phải in ra giấy. Như vậy, toàn bộ quy trình tiêm vắc xin sẽ thuận tiện, nhanh chóng và chính xác giúp cho cả người dân, chính quyền và ngành y tế.

Hải Đăng

TP.HCM áp dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

TP.HCM áp dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố có áp dụng các nền tảng công nghệ trong đợt tiêm chủng phòng chống Covid-19.