NFT (Non-fungible token) là một tài sản số sử dụng công nghệ blockchain. Ra đời từ năm 2017 nhưng chỉ mới thực sự trở nên phổ biến khoảng hơn 1 năm nay, các token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau.

Bất cứ sản phẩm nào cũng có thể NFT hóa, từ các sản phẩm game, clip cho tới những tác phẩm nghệ thuật như âm nhạc, hội họa. NFT được đặc trưng ở việc sở hữu độc quyền của nó. Nhờ đó, món hàng trở thành thứ duy nhất mà chỉ có người mua NFT mới có quyền sở hữu đối với vật phẩm gốc.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường NFT toàn cầu đang có quy mô khoảng 3 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets mới đây đã đưa ra dự báo, thị trường này đang chuẩn bị bùng nổ và sẽ sớm đạt quy mô 13,6 tỷ USD vào năm 2027. 

Tỷ phú Elon Musk là người nổi tiếng gần nhất tỏ rõ quyết tâm gia nhập vào thế giới NFT. 

Theo MarketsandMarkets, trong 5 năm tới, yếu tố chính dẫn tới sự bùng nổ của ngành NFT toàn cầu là sự tham gia sâu hơn của những người nổi tiếng vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, cộng đồng game thủ và những người sưu tầm tác phẩm nghệ thuật số cũng sẽ là một chất xúc tác quan trọng. 

Đáng chú ý, công ty nghiên cứu thị trường này còn nhận định, việc sử dụng NFT trong những năm tới sẽ ngày một phổ biến hơn trong các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng, bán lẻ và ngành thời trang. 

Thị trường NFT cũng sẽ chịu tác động của một số yếu tố khác, đó là sự phát triển của các vũ trụ ảo metaverse và xu hướng NFT cá nhân hóa.

Tại Việt Nam, các nghệ sĩ cũng đã bắt đầu chào bán những bộ sưu tập NFT của riêng mình như một dạng "member card" dành cho các fan hâm mộ. 

Không chỉ MarketsandMarkets, hồi cuối năm ngoái, Cointelegraph cũng từng đưa ra báo cáo cho thấy sự quan tâm ngày một gia tăng của các nhà đầu tư trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đối với các từ khóa liên quan đến NFT. Điều này phản ánh rõ khi những từ khóa về NFT ngày càng được người dùng tại các nước Châu Á - Thái Bình Dương tìm kiếm nhiều hơn trên Google. 

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng số lượng tìm kiếm về NFT ở các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á như Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc là bởi thiếu sự chấp nhận của nhiều chính phủ đối với các giao dịch hoặc hoạt động khai thác tiền mã hóa. Đó là lý do nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực blockchain bắt đầu chọn lựa cho mình một ngã rẽ khác trên thị trường tài sản số. 

“Thị trường NFT” - nền tảng cho phép các nhà đầu tư mua và bán NFT được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của hệ sinh thái NFT. Hiện Opensea đang là sàn giao dịch NFT phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi bởi 2 sàn giao dịch tiền mã hóa là Coinbase và Binance đều đã có những động thái nhằm cung cấp các dịch vụ mua bán NFT tương tự. 

Trọng Đạt