Thị trường sóng lớn, ông Đỗ Minh Phú tính thương vụ 1.000 tỷ

Đại gia Đỗ Minh Phú tính thương vụ nghìn tỷ đồng thời giữ lại khối lợi nhuận gần tỷ USD cho một chiến lược dài hơn. Thị trường sôi động, chứng khoán đang có những xon sóng lớn là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp gọi vốn.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank (TPB) của ông Đỗ Minh Phú vừa có Nghị quyết thông qua Phương án tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, lên mức gần 11.717 tỷ đồng, thông qua hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ, đã được đại hội cổ đông 2021 thông qua.

Cụ thể, TPBank dự kiến phát hành riêng lẻ 100 triệu cp (9,33% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế 3 năm chuyển nhượng đối với nhà đầu tư chiến lược và một năm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Với số vốn tăng thêm, TPBank dự kiến đầu tư vào cơ sở vật chất, phát triển hệ thống công nghệ và mở rộng mạng lưới; đồng thời bổ sung nguồn vốn hoạt động, vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn...

Việc phát hành được cho là thuận lợi trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động chưa từng có với chỉ số VN-Index đang ở vùng cao kỷ lục mọi thời đại, trên 1.300 điểm. Giao dịch hàng ngày mỗi phiên lên tới khoảng 1,5 tỷ USD.

Gần đây, một loạt ngân hàng đăng ký tăng vốn. Theo SSI Research, có khoảng 16 ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong năm 2021. Ngân hàng SHB dự kiến phát hành 500 triệu cổ phiếu, trị giá huy động là 5.000 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV huy động khoảng 3.400 tỷ đồng; LienVietPostBank 3.300 tỷ đồng; Vietcombank hơn 3.000 tỷ đồng; NVB 1.500 tỷ đồng,...

{keywords}
Ông Đỗ Minh Phú.

Thị trường chứng khoán sôi động là cơ hội để các ngân hàng mở rộng quy mô vốn, đẩy mạnh cho vay khách hàng và tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II. Sau những đợt tăng vốn, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu. Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

Theo đại diện Công ty Chứng khoán SSI, thị trường chứng khoán sẽ rất tốt trong năm nay, theo nghĩa là kênh huy động vốn cho nền kinh tế. Việc thanh khoản tăng lên bậc mới cũng đánh dấu bước phát triển của thị trường.

Hầu hết ngân hàng đặt kế hoạch kinh doanh tăng ấn tượng trong năm 2021 nhờ những tín hiệu tích cực từ các biện pháp kích thích tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

TPBank của ông Đỗ Minh Phú thông kế hoạch tăng trưởng 32% lợi nhuận trước thuế trong năm nay so với năm 2020, tương đương khoảng 5.800 tỷ đồng. TPBank của ông Đỗ Minh Phú cũng đặt kế hoạch tài sản tăng 21% lên 250 nghìn tỷ đồng; huy động vốn tăng 20% lên gần 222 nghìn tỷ đồng.

ĐHCĐ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) cũng thông qua kế hoạch lợi nhuận 2021 cao nhất tăng 88% lên 6.100 tỷ đồng nếu ngân hàng hoàn thành tăng vốn trong quý III. Trường hợp hoàn thành trong quý IV, lợi nhuận dự kiến là 5.828 tỷ đồng, tăng 78% so với năm 2020.

Ngân hàng TMCP Bản Việt - Viet Capital Bank (BVB) đặt mục tiêu tăng trưởng 44% lợi nhuận trong năm 2021 nhờ chiến lược đẩy mạnh bán lẻ, tăng thu hồi nợ xấu, mở rộng mạng lưới hoạt động...

Hồi giữa 2018, ông Đỗ Minh Phú được bầu giữ chức chủ tịch Ngân hàng TPCP Tiên Phong - TPBank (TPB) nhiệm kỳ mới 2018-2023, sau khi rời chức chủ tịch của Tập đoàn VBĐQ DOJI và 5 doanh nghiệp khác, bao gồm VBĐQ SJC Hà Nội, VBĐQ SJC Đà Nẵng, Đá quý và Vàng Yên Bái, Đầu tư và thương mại Bông Sen Đỏ và TNHH Đầu tư BĐS DOJILand.

Quyết định của ông Đỗ Minh Phú nhằm tuân thủ Luật TCTD sửa đổi có hiệu lực từ 15/1/2018, quy định chủ tịch HĐQT ngân hàng không được làm thành viên HĐQT ở các doanh nghiệp khác.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp và về gần ngưỡng cao: 1.310 điểm.

Theo YSVN, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 ngày (tức là quanh mức 1.300 điểm). Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa ở những phiên giao dịch tới, nhưng rủi ro đã có dấu hiệu gia tăng cho nên thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi phục rất ngắn và nhanh chóng quay trở lại đà giảm ngắn hạn. 

Đóng cửa phiên giao dịch chiều ngày 8/6, chỉ số VN-Index giảm 38,90 điểm xuống 1.319,88 điểm; HNX-Index giảm 12,25 điểm xuống 306,39 điểm. Upcom-Index giảm 2,77 điểm xuống 86,29 điểm. Thanh khoản đạt 37,2 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.