Thịt lợn đắt đỏ, ăn gà đặc sản giá rẻ lại có lợi sức khoẻ

Giá thịt lợn quá đắt đỏ, các chuyên gia khuyên nên chuyển sang ăn thịt gà bởi nước ta có nhiều loại gà đặc sản ngon, giá rất rẻ. Ăn thịt gà hợp túi tiền mà giá trị dinh dưỡng tương đương thịt lợn.

Tọa đàm trực tuyến “Thúc đẩy chăn nuôi an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm” vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, 2019 là năm cực kỳ khó khăn của ngành chăn nuôi do dịch tả lợn châu Phi bùng phát từ tháng 2 khiến sản lượng thịt lợn giảm rất mạnh. Trước đó, thịt lợn vẫn chiếm thị phần nhiều nhất, lên tới 60%, trong cơ cấu thịt tiêu thụ ở nước ta, gia cầm 25% còn lại là các sản phẩm khác.

Trong bối cảnh đó, Bộ NN-PTNT đã có rất nhiều quyết sách nhằm đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm nhằm bù đắp một phần sản lượng thịt lợn thiếu hụt; đồng thời đề xuất những mô hình chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học. Nhờ việc tăng đàn hợp lý nên sản lượng gia cầm tăng, giá cũng tăng.

Ông Trọng cho hay, định hướng năm 2020 là tất cả các mô hình chăn nuôi phải vào khuôn khổ, phải làm theo chuỗi, phục vụ cho mọi đối tượng. Cơ cấu sản phẩm chăn nuôi phải đi theo xu hướng thế giới. Cần đẩy mạnh tuyên truyền để giảm thị phần thịt lợn xuống theo lộ trình, cố gắng đến năm 2030 thị phần thịt lợn giảm xuống dưới 60%, thịt gia cầm tăng lên 28%.

{keywords}
Nguồn cung dồi dào, giá các loại gà đặc sản ở nước ta khá rẻ 

Để làm được, theo ông Trọng, cần thay đổi tập quán, thói quen sử dụng các sản phẩm từ thịt bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người tiêu dùng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng từ thịt gia cầm; tăng cường sơ chế, chế biến, hướng dẫn làm nhiều món ăn khác nhau từ thịt, trứng gia cầm. 

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, tổng đàn gia cầm cả nước đạt trên 470 triệu con, tăng khoảng 15% so với năm 2019. Mức tăng kỷ lục về số lượng, cùng với dịch cúm gia cầm và tác động của dịch Covid-19 đã làm cho giá các sản phẩm gia cầm sụt giảm, người nuôi lâm cảnh nợ nần, trong khi nhu cầu thịt và trứng gia cầm dự báo sẽ hồi phục khi dịch bệnh chấm dứt.

Bà Hạ Thuý Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) - dẫn số liệu từ các chuyên gia dinh dưỡng cung cấp, trong 100gram thịt lợn có 18-19gram protein; trong 100 gram thịt bò cũng có 18-20gram protein, trong 100 gram thịt gà lượng protein cũng tương tự.

Hàm lượng protein trong các loại thịt tương đương nhau nhưng người Việt lại quen sử dụng thịt lợn, do vậy nên chuyển một phần nhu cầu thịt lợn sang thịt gà, thịt bò, cá, tôm,...

{keywords}
Thịt lợn đắt đỏ, nhiều người chuyển sang ăn thịt gà

“Bản thân tôi cũng thường chọn thịt gà khi giá cả chấp nhận được, việc chế biến cũng thuận lợi và đa dạng. Vì thế tôi nghĩ dùng thịt gà hay thịt bò cũng là tốt, bên cạnh đó là thịt lợn”, bà Hạnh nói. Tăng sử dụng thịt gà không những cung cấp đủ dinh dưỡng mà góp phần hỗ trợ người chăn nuôi. Giá thịt gà cũng hợp lý hơn giá thịt lợn rất nhiều.

Theo Nguyễn Văn Trọng, ở Bắc Giang hiện có nhiều dòng gà phục vụ thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng, như gà vịt phục vụ đám cưới, bữa ăn hàng ngày... Chúng ta cũng có trên 50 dòng gà nội có chất lượng tốt như gà Tiên Yên, gà Ri, gà mía Sơn Tây...

Năm 2018, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chọn, tạo nghiên cứu đưa gà ngoại về lai tạo với gà ngoại để tạo ra từ 6-8 dòng gà chất lượng cao phù hợp với từng đối tượng người tiêu dùng. Trong đó, có loại gà trên dưới 1,5kg/con, có loại gà to trên 3-4kg/con.

Trên thực tế, do giá thịt lợn tăng phi mã và đắt đỏ kéo dài, nhiều bà nội trợ đã chuyển sang mua ăn các loại thịt gà, thịt bò, cá để thay thế do giá rẻ hơn rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Tố Loan ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ, giá thịt lợn tăng quá cao khiến nhà chị bị thâm hụt chi tiêu. 3 tháng nay, thay vì ngày cũng mua thịt lợn, chị chuyển sang ăn thịt gà, thịt ngan vì giá tương đối rẻ. Cụ thể, thịt gà công nghiệp chỉ 50.000-60.000 đồng/kg, gà ta nhiều nơi bán giá chỉ 85.000 đồng/kg mổ sẵn, vịt lông 35.000 đồng/kg, ngan lông 50.000 đồng/kg,...

Món thịt gà xuất hiện nhiều hơn trong mâm cơm của các gia đình. Thay vì chỉ đơn giản là luộc, thịt gà được chế biến thành đủ món khác nhau. Một số bà nội trợ chia sẻ, giá gà vịt đang rất hợp lý so với thịt lợn, giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí ăn uống mỗi tháng.

Châu Giang

tin nổi bật

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.

Điều đặc biệt của na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

TikTok trở thành 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái

TikTok đang trở thành điểm tập trung mới của hàng giả, hàng nhái. Dù nghiêm cấm các sản phẩm kém chất lượng, gian thương vẫn dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Giá cá kèo cao kỷ lục

Cá kèo thiên nhiên chế biến được nhiều món ăn ở miền Tây đang hiếm, khiến giá tăng cao kỷ lục. Cua biển thiên nhiên cũng tăng nhẹ vì tháng 7 âm lịch sắp hết.

Bánh trung thu ngon nhất thế giới, giá tiền triệu rao bán la liệt

Là phiên bản giới hạn với vỏ bánh dẻo mịn như mochi, nhân làm bằng 100% sầu riêng tươi Musang King và sầu Blackthorn ngon nhất thế giới, loại bánh trung thu cao cấp này lại xuất hiện la liệt trên thị trường.

Giá thép lao dốc, tiếp tục giảm lần thứ 14 liên tiếp

Giá thép trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 14 liên tiếp với mức giảm cao nhất tới 710.000 đồng/tấn, kéo giá bán về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Nhãn ồ ạt xuống phố, giá rẻ bằng mớ rau muống

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch lớn, nhãn lồng ồ ạt xuống phố Hà Nội. Trong đó, nhãn miền thiết xuất hiện khắp các tuyến đường, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

'Vua me' với những tác phẩm bonsai hái tiền tỷ

Gắn bó với cây kiểng bằng niềm đam mê, nghệ nhân Bùi Quốc Nam từ một người chạy xe ôm nay đã được nhiều người biết đến với cái tên "vua me", gắn liền với những tác phẩm me bonsai tiền tỷ.

Thế giới trái chiều, ẩn số giá xăng trong nước

Giá dầu thế giới lao dốc mạnh, xuống dưới 90 USD/thùng, giá xăng nhập lại có xu hướng tăng lên. Giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới tăng hay giảm tiếp thì vẫn phải chờ vào diễn biến giá xăng thế giới trong vài ngày tới.

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.