Chiều 1/4, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay, khu Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. 

Cụ thể, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.7 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.2 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 39.2 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-45%…; khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 45-50%.  

Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 2-3/4, khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Đáng lưu ý, nhiệt độ khu vực này tiếp tục tăng, với mức cao nhất từ 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 30-35%. 

W-nang-nong-hha-1.jpg
Miền Bắc và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của năm. Ảnh minh họa: Nam Khánh

Đồng thời, cũng trong 2 ngày này, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-40%. 

Nam Bộ và các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 45-50%.

Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở khu vực Sơn La, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng 5-6/4, sau đó nắng nóng suy giảm dần. Ở các nơi khác của Bắc Bộ nắng nóng kéo dài đến 4/4.

Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trước đó, chuyên gia Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng có nhận định, trên khu vực các tỉnh miền Trung, vùng áp thấp nóng phía Tây đang phát triển và có thể gây ra hiệu ứng phơn, nên từ 31/3, nắng nóng sẽ xuất hiện diện rộng ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Trong khi đó, Bắc Bộ, từ 1/4, cũng sẽ xuất hiện nắng nóng, thậm chí không loại trừ cả khu vực Hà Nội.

Ông Tuấn nhận định, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ, còn ở Bắc Bộ là nắng nóng, cũng có những điểm chuyển nắng nóng gay gắt.

Theo ông Tuấn, các điểm hay xảy ra nắng nóng gay gắt là khu vực phía Tây của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Mở rộng xuống phía Nam có thể cả Quảng Nam và Quảng Ngãi. Còn khu vực phía Tây Bắc Bộ, nắng nóng mạnh tập trung ở phía Tây của Sơn La, Điện Biên.

Ông Tuấn nhận định, đây có thể coi là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trên cả Bắc và Trung Bộ.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. 

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.