Thông tư 20: Bộ Công Thương vẫn chờ chỉ đạo

Phúc đáp thắc mắc của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương ngày 28/7 đã có công văn phúc đáp. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn chưa đi thẳng vào câu hỏi Thông tư 20 có được tiếp tục thực thi hay sẽ được bãi bỏ.

Sau khi nhận được những băn khoăn của Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương ngày 28/7 đã có công văn phúc đáp. Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ Công Thương vẫn chưa đi thẳng vào câu hỏi Thông tư 20 có được tiếp tục thực thi hay sẽ được bãi bỏ.

Theo Bộ Công Thương, hiện các bộ, ngành, cơ quan liên quan đang có ý kiến khác nhau trong việc xác định các quy định nêu tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh. Quyết định cuối cùng vẫn phải chờ Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ quan điểm: Quy định tại Thông tư 20 rõ ràng có tính chất là một điều kiện kinh doanh vì đã trao quyền cho một số doanh nghiệp nhất định đủ điều kiện thì được kinh doanh, còn các doanh nghiệp khác thì không được.

Có ý kiến cho rằng Thông tư 20 chỉ quy định về thành phần hồ sơ của thủ tục hành chính về nhập khẩu xe ô tô.

{keywords}
Số phận Thông tư 20 vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: N.T

Theo VCCI, điều kiện và thủ tục nhập khẩu hàng hóa (bao gồm cả xe ô tô) vốn được quy định tại Nghị định 20/2016/NĐ-CP, và được thay bằng Nghị định 187/2013/NĐ-CP về mua bán hàng hóa quốc tế. Hai Nghị định này đã quy định về điều kiện để nhập khẩu một số mặt hàng nhưng không có điều kiện nào mà Thông tư 20 yêu cầu doanh nghiệp phải có.

“Giả sử, giấy ủy quyền của nhà sản xuất là một thành phần trong hồ sơ thì nó cũng không có căn cứ vì Nghị định 187 và Nghị định 20 không có quy định về điều kiện”, VCCI lưu ý.

Hơn nữa, theo VCCI, kinh doanh nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục 4 của Luật Đầu tư. Do đó, việc Thông tư 20 yêu cầu cung cấp hồ sơ là hoàn toàn không cần thiết và không hợp pháp.

Sau nhiều kiến nghị, các DN kinh doanh và nhập khẩu ô tô vừa qua cũng đã tiếp tục có kiến nghị gửi Thủ tướng, các bộ ngành đề nghị bãi bỏ quy định nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương.

Trước đó, các DN nhập khẩu ô tô không chính hãng đã phải căng băng rôn trước cổng Bộ Công Thương “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ Thông tư 20, để tạo cơ hội nhập khẩu ô tô bình đẳng cho các DN.

Bởi lẽ, từ khi có Thông tư 20, 200 DN đã bị loại khỏi cuộc chơi. Bởi vì không thể có được giấy ủy quyền chính hãng từ những đại gia ô tô ngoại.

Ông Nguyễn Tuấn, Công ty TNHH Thiên Phúc An chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là quy định hạn chế nhập khẩu ô tô được bãi bỏ, để chúng tôi được đem tiền đầu tư, đóng thuế cho nhà nước và tạo việc làm”.

Cách đây ít lâu, Tổng cục Hải quan đã tỏ ra lúng túng khi không biết kể từ sau ngày 1/7/2016, Thông tư 20 quy định việc nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng còn hiệu lực hay không? Vì thế, cơ quan này đã phải có công văn gửi Bộ Công Thương để chờ câu trả lời.

Theo Tổng cục Hải quan, có những ý kiến cho rằng nội dung hướng dẫn tại Thông tư 20 không phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư.

Cụ thể, căn cứ Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư 2014 thì việc nhập khẩu xe ô tô chờ người loại từ 9 chỗ ngồi chở xuống không thuộc Danh mục này. 

Vì thế, thủ tục nhập khẩu mặt hàng xe ô tô chờ người loại 9 chỗ ngồi chở xuống không yêu cầu phải có các chứng từ chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh theo Luật Đầu tư.

L.Bằng

tin nổi bật

Hải Dương mở vườn vải, khai vụ xuất bán 60 nghìn tấn đặc sản

Sáng 29/5, tại vùng vải thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khai hội, mở vườn thu hái vải xuất khẩu đi quốc tế.

Vàng trên đà tăng giá, USD bất ngờ đổ dốc: Rút tiền găm vàng

Đồng USD vẫn nối dài chuỗi giảm, vàng tiếp đà tăng giá trong tuần thứ 3. Các chuyên gia kinh tế khuyên nhà đầu cơ nên chốt lời, trong khi số khác cho rằng giá vàng còn tăng trong dài hạn, các nhà đầu cơ nên mua vào.

Giá xăng tiếp tục tăng, vượt mốc 31.000 đồng/lít?

Giá xăng trong nước ở kỳ điều chỉnh ngày 1/6 có nguy cơ tăng mạnh theo giá xăng dầu thế giới. Mỗi lít xăng được dự báo tăng từ 350-850 đồng, khiến giá xăng RON 95 có khả năng vượt 31.000 đồng/lít.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chủ tịch tỉnh cũng phải đối thoại với nông dân

Sáng 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước.

Nồi lẩu tăng giá 100 nghìn, đĩa xào đắt thêm 50 nghìn: Dân cạn tiền, hàng ăn ế

Được mở lại sau dịch nhưng nhiều nhà hàng vẫn vắng khách, một phần vì tăng giá, một phần do người tiêu dùng thắt chặt túi tiền vì tình hình kinh tế khó khăn.

Fed hành động mạnh tay, vàng vào đợt tăng giá mạnh

Giá vàng trên đà tăng giá trong tuần thứ 2 liên tiếp, các số liệu thống kê đang có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn không ngừng thắt chặt lãi suất, vàng có nguy cơ quay đầu giảm.

Bảo mật khi rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip

Đã có những ý kiến lo lắng khi thực hiện các giao dịch ngân hàng bằng thẻ CCCD gắn chip sẽ chịu sự giám sát, quản lý, và bị theo dõi thông tin cá nhân.

Nên dùng thẻ tín dụng thế nào khi không có quỹ khẩn cấp?

Thẻ tín dụng không còn xa lạ với nhiều người và cũng không thể phủ nhận những tiện ích mà chúng đem lại.

Muôn kiểu “dát vàng” xa xỉ của đại gia Việt

Là những người giàu có, các đại gia Việt có những thú chơi vàng theo kiểu đẳng cấp hơn người, như những bậc đế vương.

iPhone 12 giảm giá về mức thấp nhất từ trước đến nay

iPhone 12 giảm giá về còn 15,59 triệu đồng, mức này cũng đã giảm gần 6 triệu đồng so với giá niêm yết khi ra mắt.

Trào lưu lướt sóng chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Cú sập hầm tan nát

Nếu như đầu tư chứng khoán đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thì tiền kỹ thuật số, tiền điện tử bắt đầu trở nên “hot” chỉ vào khoảng vài năm trở lại đây.

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ được đề xuất ở mức từ 15.600 đồng - 22.500 đồng/giờ, thấp hơn mức lương thực tế của thị trường lao động hiện tại

Lương hưu trung bình cao hơn thu nhập bình quân của người dân 1,2 triệu đồng/tháng

Mức lương hưu trung bình hiện nay khoảng 5,4 triệu đồng/tháng, cao hơn mức thu nhập bình quân 4,2 triệu đồng/tháng của người dân trong năm 2021

Chứng khoán tuần tới: Thị trường vào sóng hồi phục?

Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần tới.

Siết chặt thuế chuyển nhượng bất động sản

Khai giá giao dịch thấp hơn thực tế trong chuyển nhượng BĐS để gian lận, trốn thuế là tình trạng diễn ra khá phổ biến thời gian qua gây thất thu ngân sách nhà nước.