Thu hồi thông báo thuế đối với 4 doanh nghiệp bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Sau khi bị huỷ quyết định công nhận kết quả đấu giá, 4 doanh nghiệp đã hết nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Do vậy, Cục thuế TP.HCM đã thu hồi các thông báo thuế đã ban hành trước đó.

Ngày 11/10, ông Thái Minh Giao - Cục phó Cục thuế TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa có văn bản thu hồi thông báo thuế đối với 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng không thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Các thông báo thuế của 4 doanh nghiệp được thu hồi gồm thông báo nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền cưỡng chế trích từ tài khoản ngân hàng đối với các khoản chậm nộp. 

Theo Cục phó Cục thuế TP.HCM, sau khi bị huỷ quyết định công nhận kết quả đấu giá thì 4 doanh nghiệp cũng hết nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Việc Cục thuế TP.HCM thu hồi các thông báo thuế đã ban hành trước đó đối với các doanh nghiệp này là theo trình tự, thủ tục. 

Trước đó, tại phiên đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra vào ngày 10/12/2021, 4 doanh nghiệp đã trúng đấu giá các lô đất, gồm: 

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 diện tích 10.059,7m2 với giá 24.500 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 diện tích 5.009,1m2 với giá 5.026 tỷ đồng; 

Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 diện tích 8.568,1m2 với giá 4.000 tỷ đồng; và Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 diện tích 6.446m2 với số tiền 3.820 tỷ đồng.

UBND TP.HCM đang lên kế hoạch đấu giá lại  4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm mà các doanh nghiệp trúng đấu giá đã bỏ cọc. 

Sau khi UBND TP.HCM có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Cục thuế Thành phố đã ban hành các thông báo thuế đề nghị nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đối với 4 doanh nghiệp nói trên. 

Đến cuối tháng 1/2022, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh đã có văn bản gửi cơ quan chức năng xin không tiếp tục thực hiện hợp đồng. 

Hết thời hạn 180 ngày kể từ khi ra thông báo thuế, tức ngày 6/7/2022, hai doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại là Công ty Cổ phần Sheen Mega và Công ty Cổ phần Dream Republic cũng không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền.

Để được tham gia đấu giá các lô đất, các doanh nghiệp phải nộp tiền cọc tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất. Với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua các lô đất, 4 doanh nghiệp bị mất tổng số tiền đặt cọc 1.051 tỷ đồng. 

Theo lãnh đạo Cục thuế TP.HCM, sau khi UBND TP.HCM thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá thì 4 doanh nghiệp chỉ mất tiền đặt cọc. Còn các khoản tiền cưỡng chế từ tài khoản hoặc tiền chậm nộp sẽ bị huỷ hoặc hoàn trả cho doanh nghiệp. 

Anh Phương 

tin nổi bật

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Doanh nghiệp tiếp tục bị yêu cầu trả 'đất vàng' Nha Trang để phục vụ cộng đồng

Tỉnh Khánh Hòa tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng phải trả lại 28.000m2 "đất vàng", giáp biển tại TP. Nha Trang để địa phương phục vụ cộng đồng.

Vinhomes Grand Park - điểm hẹn vui chơi, giải trí đẳng cấp phía Đông TP.HCM

Vinhomes Grand Park với mô hình đa tiện ích “all in one” cùng các hoạt động lễ hội sôi động đang dần trở thành “đô thị nghỉ dưỡng” độc đáo tại khu đông TP.HCM.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Cải tạo lại căn hộ ngập tràn ánh sáng, phòng tắm chill hết mức

Để gia đình có không gian sống "chất", có gu hơn, một gia chủ ở Hà Nội đã quyết định đập bỏ, cải tạo lại căn hộ của mình. Sau cải tạo, căn hộ tràn ngập ánh sáng và gió trời.

Năm 2022, ngân hàng đã 'bơm' 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Nhà đất bỏ hoang, chậm sử dụng sẽ chịu mức thuế cao?

Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích

Khám phá căn hộ không sofa mang phong cách Muji tối giản

Phong cách Muji thanh thoát, nhẹ nhàng hướng con người đến yếu tố thiền và tĩnh đã được kiến trúc sư Phú Trần cùng cộng sự truyền tải vào căn hộ 2 ngủ.

Thương vụ đình đám thời khó, doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận kỷ lục

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục ở vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn. Đây là điểm sáng bùng lên nhờ thương vụ đình đám.

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Nhà mái Thái 1 tầng gần gũi thiên nhiên, chan hòa ánh sáng ở Vĩnh Phúc

Ngôi nhà mái Thái xây 1 tầng với công năng 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh, 1 phòng khách, 1 bếp được anh Marcel Trương hoàn thiện trước Tết. Công trình không chỉ đáp ứng công năng sống tiện nghi mà còn đảm bảo tiêu chí về ánh sáng, gió trời đối lưu.

Tinh thần sáng tạo trong phát triển dự án Mailand Hanoi City

Chủ đầu tư Mailand Hanoi City nhấn mạnh những giá trị cốt lõi trong xây dựng khu đô thị, trong đó hướng trọng tâm đến tính sáng tạo.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.