Thu tiền phụ huynh sai, hiệu trưởng tự nhận 'phê bình, rút kinh nghiệm'

Hiệu trưởng trường tiểu học ở Cà Mau tự nhận "hình thức kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm" liên quan đến việc thu tiền phụ huynh sai quy định.

Ngày 27/10, Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa có báo cáo kết quả tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức quản lý liên quan đến Trường Tiểu học Tân Lợi.

Trước đó, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tân Lợi phản ánh nhà trường dự kiến huy động các khoản thu như: mua 18 máy lạnh 162 triệu đồng, mua 26 tivi 360 triệu đồng, trong khi huy động cho công tác khen thưởng, hoạt động giáo dục của nhà trường chỉ vỏn vẹn 20 triệu đồng.

Tại cuộc họp phụ huynh ngày 22/9, giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo với phụ huynh phương án trên đã được Phòng GD-ĐT huyện phê duyệt. Sau khi triển khai, kế hoạch này lập tức phản ứng của phụ huynh.

Theo báo cáo ngày 27/10 của Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình, sau khi báo chí và phụ huynh phản ánh Trường tiểu học Tân Lợi lạm thu, Phòng đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng nhà trường, về những nội dung liên quan đến công tác vận động tài trợ. 

Bước đầu, ông Thi đã nhìn nhận sai sót trong quá trình triển khai thực hiện và tự nhận hình thức "kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm trong toàn ngành". 

Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, Cà Mau. Ảnh: CTV

Ngày 21/10, Phòng GD-ĐT huyện tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Thi tại đơn vị. 

Đồng thời, Phòng chỉ ra những thiếu sót của ông Thi như: công tác vận động tài trợ chưa thực hiện đúng theo quy định; thời điểm vận động đầu năm học gây áp lực cho phụ huynh học sinh một số gia đình có đông con em theo học tại trường, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...; việc giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp triển khai thực hiện là chưa đúng quy định.

Sau khi có phản ánh của báo chí và dư luận từ phụ huynh học sinh, Phòng GD- ĐT chỉ đạo nhà trường chấn chỉnh và trả lại toàn bộ số tiền cho phụ huynh. Tuy nhiên, nhà trường không thực hiện mà giao lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp giữ số tiền đã vận động là chưa đúng theo quy định. 

“Sau đó, nhà trường tiếp tục nhận thêm số tiền vận động gần 77 triệu đồng là chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phòng GD-ĐT dẫn đến nhiều bức xúc trong dư luận” - báo cáo nêu. 

Khi tiếp nhận thông tin phụ huynh các lớp tự thỏa thuận mức vận động tối thiếu 500.000 đồng/học sinh, nhà trường không có biện pháp chấn chỉnh, dẫn đến dư luận phản ánh việc vận động của nhà trường đã quy định mức tài trợ bình quân, quy định mức tài trợ tối thiểu trái với quy định về nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ. 

Vẫn theo báo cáo, mặc dù chưa tiếp nhận tài trợ mua máy lạnh nhưng kế hoạch vận động nhà trường đã xây dựng đầu năm gây bức xúc trong dư luận. Việc vận động tài trợ không theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích, gây lãng phí, “vì đây là trường ở xã còn nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn”, đặc biệt kinh phí của đơn vị chưa đủ để trang trải cho duy trì hoạt của máy lạnh sau khi vận động (chi phí tiền điện, bảo dưỡng…). 

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ chưa được công bố, niêm yết công khai tại đơn vị là chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Với những sai sót trên, Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình yêu cầu ông Nguyễn Đình Thi cùng tập thể lãnh đạo nhà trường “nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Đồng thời, giao nhà trường “tổ chức kiểm điểm trong cấp ủy, tập thể lãnh đạo”; có biện pháp chấn chỉnh và tổ chức cuộc họp với phụ huynh học sinh các lớp để nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai sót dẫn đến bức xúc trong dư luận.

tin nổi bật

5 phương án tuyển sinh 2023 của Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Mã VKU) vừa công bố phương án tuyển sinh 2023. Năm nay trường dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu theo 5 phương án tuyển sinh.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện và hàng loạt cán bộ giáo dục vì sai phạm tuyển sinh

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố hình thức kỷ luật đối với 5 cán bộ thuộc huyện Quan Hóa, trong đó có một Phó Chủ tịch huyện.

Monkey Junior đạt 2 chứng nhận quốc tế

Trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior đã nhận được hai con dấu quốc tế là kidSAFE Certified (KSP) và Mom’s Choice Awards® (MCA) vào cuối năm 2022.

Vị bác sĩ nào từng cứu sống hàng triệu người nhờ sáng kiến sát khuẩn tay?

Nghi ngờ nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến sản phụ và bệnh nhân tử vong sau can thiệp ngoại khoa, vị bác sĩ này đã yêu cầu nhân viên y tế phải rửa tay trước khi đỡ đẻ hoặc phẫu thuật. Phát hiện của ông đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực, chuyên gia nói gì?

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Một giáo viên giỏi không thể là chiếc máy nói

Tại sao cùng một lớp, cùng một môn học, có giáo viên vào lớp dạy mà học sinh cứ ngáp dài, chán không muốn nghe; cũng lớp đó giáo viên khác cất lên câu nào là học sinh nghe không sót ý!

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 'gặp khó' vì nghẽn mạng

Nhiều thí sinh đã không thể để đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày bắt đầu mở cổng hệ thống bởi lý do nghẽn mạng.

Tin đồn thú vị thời đi học của nữ diễn viên đình đám Harry Potter

Nữ diễn viên Emma Watson trở thành nhân vật truyền cảm hứng, thành công cả trên lĩnh vực nghệ thuật và học thuật. Ở tuổi 32, cô đã trở thành triệu phú đáng ngưỡng mộ.

Giáo dục không cần lo lắng vì ChatGPT

Những ngày qua, cộng đồng háo hức trải nghiệm ChatGPT, công cụ này nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn cầu, đa số đều chung nhận định đây là công cụ thông minh và hữu ích, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Bịa chuyện mắc ung thư, nữ sinh lừa đảo gần 900 triệu tiền từ thiện

Cảnh sát cho biết một nữ sinh 19 tuổi ở bang Iowa (Mỹ) đã bị buộc tội lừa đảo hơn 37.000 USD (gần 900 triệu VNĐ) từ hàng trăm nhà từ thiện. Cô này nói dối bản thân bị bệnh ung thư tuyến tụy và có một khối u 'cỡ bằng quả bóng đá'.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Vị chính khách nào của Việt Nam từng thẳng thừng từ chối giải Nobel?

Năm 1973, một vị chính khách của Việt Nam đã được Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ chối nhận giải thưởng này.