Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Hợp tác, đấu tranh nhưng tránh đối đầu

 Chúng ta cần đấu tranh để giữ vững được nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, đảm bảo vừa hội nhập cùng có lợi, giảm thiểu khác biệt nhưng tránh đi đến đổ vỡ hay đối đầu.

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, Việt Nam đã có những chuyển biển lớn.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ với báo chí...

{keywords}
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn. Ảnh: TA

Thứ trưởng đánh giá ý nghĩa về kết quả của hội nhập quốc tế (HNQT) về chính trị, an ninh-quốc phòng sau 5 năm triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị?

- Kết quả và ý nghĩa bao trùm của HNQT trong lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng thời gian qua góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ của ta với tất cả đối tác, góp phần nâng cao sự tin cậy chính trị, nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh và  vị thế Việt Nam ở các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Qua đó góp phần tích cực vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ được nguồn lực bên ngoài để phát triển, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn­ lãnh thổ.

HNQT trong lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng cũng là tiền đề quan trọng để chúng ta thu hút sự quan tâm của các đối tác, qua đó nâng cao hiệu lực hội nhập ở các lĩnh vực khác.

Thứ trưởng cho biết tầm quan trọng của việc giữ được hòa bình, ổn định để tận dụng và phát huy lợi ích mà HNQT mang lại?

- HNQT trong lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta duy trì môi trường hòa bình, ổn định. Đây là điều kiện quan trọng để phát triển trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến rất nhanh, phức tạp hiện nay.

Ngược lại, chúng ta cũng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định chung của cả khu vực và thế giới. Chính vì thế, vị thế Việt Nam được nâng cao, sự quan tâm của cộng đồng quốc tế với nước ta cũng gia tăng.

{keywords}
Ảnh: TA

Khi hội nhập, chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi chung, vừa hợp tác vừa đấu tranh sẽ không tránh khỏi va chạm với nước khác. Phương châm của chúng ta là gì?

- Thực ra trong quan hệ với các đối tác, trong HNQT nói chung mà không chỉ riêng trong lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng đều có những điểm đồng, có những lĩnh vực hai bên cùng chia sẻ với nhau, và cũng có điểm khác biệt.

Trong bối cảnh Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa đa dạng hóa, ta đề cao phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh. Hợp tác để tiếp tục phát huy những điểm đồng.

Chẳng hạn trong quan hệ hợp tác của ta hiện nay với các đối tác là thúc đẩy tự do hóa thương mại dựa trên luật lệ, làm sao duy trì trật tự tự do thương mại mở, tiếp cận với thị trường, cùng nhau phát triển.

Đồng thời trong quá trình này, cũng có những xu hướng bảo hộ, đóng cửa thị trường…Chúng ta cần hợp tác với các đối tác để cùng nhau giảm thiểu chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy tự do thương mại đem lại lợi ích cho tất cả.

Ngoài ra, trong quan hệ quốc tế không chỉ về kinh tế mà những lĩnh vực khác cũng có điểm khác biệt. Chúng ta cần đấu tranh để duy trì giữ vững bản sắc dân tộc của chúng ta, giữ vững được nguyên tắc của chúng ta trong quan hệ quốc tế, đảm bảo vừa hội nhập cùng có lợi, giảm thiểu khác biệt nhưng tránh đi đến đổ vỡ hay đối đầu.

Quan hệ quốc tế hiện nay cũng là vừa hợp tác vừa đấu tranh làm sao duy trì trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, đảm bảo môi trường hòa bình ổn định.

Trước đây ta đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng bây giờ hội nhập trên mọi lĩnh vực. Thứ trưởng đánh giá thế nào về sự thay đổi này?

- Đây cũng là một bước phát triển quan trọng trong tư duy cũng như thực tiễn phát triển của Việt Nam. Trước 2013 - khi chúng ta có nghị quyết 22 về hội nhập quốc tế - thì những năm 2000, chúng ta đã có chủ trương về hội nhập kinh tế quốc tế, lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm nền tảng.

Sau hơn 10 năm tổng kết lại, đất nước ta đã phát triển với vị thế mới, tiềm lực mới, vị thế đối ngoại mới nên ta đã triển khai hội nhập không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà trong cả lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, văn hóa, xã hội, KHCN…

Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị nêu trên đã xác định những nguyên tắc, quan điểm chỉ đạo, phương châm cũng như lĩnh vực HNQT...

Như vậy chúng ta có bộ máy tương đối hoàn thiện để triển khai hội nhập trên các lĩnh vực và bổ trợ giúp cho nhau. Hội nhập chính trị, an ninh-quốc phòng giúp tăng cường sự tin cậy chính trị, qua đó thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác. Hội nhập về kinh tế, xã hội và các lĩnh vực khác tạo sự đan xen lợi ích, tạo nền tảng để tiến hành hợp tác, hội nhập trong lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng.

Tất cả đảm bảo cho chúng ta giữ được môi trường hòa bình ổn định, thuận lợi để phát triển KT-XH.

Nữ Vụ trưởng kể cuộc gọi lúc nửa đêm của phía Triều Tiên

Nữ Vụ trưởng kể cuộc gọi lúc nửa đêm của phía Triều Tiên

 Khoảng 11h đêm, tôi nhận được điện thoại từ phía Triều Tiên nói sẽ tổ chức họp báo và đưa ra yêu cầu về thành phần phóng viên được mời, bà Lê Thị Thu Hằng kể.

Thái An

tin nổi bật

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Chủ tịch nước tới Tokyo, bắt đầu chương trình dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Thủ tướng: Chìa khóa để Yên Bái tự tin vươn lên, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là chìa khóa để Yên Bái phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng: Loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy 'được-mất' bằng hợp tác cởi mở

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh kêu gọi thượng tôn luật pháp quốc tế và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Chủ tịch nước lên đường sang Nhật Bản dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9.

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng nêu 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thị trường KHCN phát triển đồng bộ, hiệu quả

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

Những trường hợp cán bộ, công viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần

Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bằng 1,8 lần mức lương theo quy định chung của Nhà nước được áp dụng đối với một số đối tượng trong chỉ tiêu biên chế hoặc vị trí việc làm.

Việt Nam đưa cán bộ trẻ, nữ sang Pháp học kỹ năng lãnh đạo, chuyển đổi số

Việt Nam sẽ đưa cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý là nữ sang học tập kỹ năng lãnh đạo, quản lý, quản trị, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và cải cách hành chính công tại Pháp.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.