Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Thủ tướng và đoàn công tác đã khảo sát công tác giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc Nam phía đông, tuyến Cần Thơ - Cà Mau đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tuyến Cần Thơ - Cà Mau dài khoảng 110 km, 11 nút giao liên thông với tổng vốn đầu tư khoảng 27.500 tỷ đồng. Có khoảng 3.800 hộ dân phải di dời, hiện nay các cơ quan đã đền bù đạt khoảng 85% kinh phí để sẵn sàng giải phóng mặt bằng, vượt tiến độ nên cần bố trí thêm kinh phí cho giải phóng mặt bằng.

Dự án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đi qua 2 xã Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) với chiều dài 7,7 km. Giai đoạn hoàn chỉnh là đường cao tốc vận tốc thiết kế 100 km/h. Tổng giá trị thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMT) đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu khoảng 184,51 tỷ đồng.

Thủ tướng khảo sát công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, điểm đầu cao tốc Bắc -Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thẩm định phê duyệt dự án thuộc thẩm quyền của người quyết định đầu tư; chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác thiết kế và bàn giao hồ sơ và cọc mốc GPMB cho địa phương để thực thực hiện GPMB; đảm bảo bố trí đủ vốn cho địa phương để tổ chức thực hiện bồi thường GPMB theo quy định; phối hợp với địa phương trong quá trình triển khai GPMB và tiếp nhận mặt bằng sạch để tổ chức thi công dự án.

Bộ GTVT, Ban Quản lý Dự án chuẩn bị đầu tư tốt, thẩm định khách quan, phê duyệt kịp thời, lựa chọn nhà thầu chính xác, không chia nhiều gói thầu và phải có tổng thầu; đôn đốc, hỗ trợ các địa phương, giám sát, kiểm tra, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục triển khai các tuyến đường kết nối ngang với tuyến đường chính, bố trí các nút giao phù hợp để tạo không gian phát triển mới, bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của tuyến đường. 

Thủ tướng trao đổi và động viên người dân đã nhường mặt bằng cho dự án - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Các bộ ngành căn cứ theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình, chủ động phối hợp Bộ GTVT và các địa phương có tuyến cao tốc đi qua xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (nếu có), chủ yếu là về thủ tục đầu tư, về bố trí vốn, về xử lý quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, về hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật chuyên ngành…

Các địa phương phối hợp chặt chẽ trong triển khai nhiệm vụ; rà soát, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đảm bảo đủ cơ sở để thực hiện bồi thường GPMB; tiếp nhận hồ sơ, cọc mốc GPMB từ chủ đầu tư; chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện bồi thường GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình bị ảnh hưởng, bố trí tái định cư và di dời các công trình hạ tầng trong phạm vi dự án theo quy định hiện hành.

Tổ chức bàn giao mặt bằng sạch đã được bồi thường GPMB cho Bộ GTVT đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tổ chức thi công dự án; chỉ đạo các sở ngành thông báo giá vật liệu xây dựng và chỉ số giá kịp thời, phù hợp với thực tế; phối hợp với Bộ GTVT trong suốt quá trình triển khai dự án và kịp thời xử lý các vướng mắc liên quan đến công tác GPMB và các nội dung khác theo trách nhiệm của địa phương.

Thủ tướng nêu rõ, tuyến đường này đang được nhân dân trông đợi. Vì vậy, các cơ quan phải làm việc hết sức khẩn trương, tích cực, trách nhiệm để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thủ tướng động viên Ban Quản lý dự án xây dựng cao tốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hiện Ban Quản lý Dự án đang đặt tại TPHCM, Thủ tướng yêu cầu chuyển về khu vực ĐBCSL theo tinh thần "bám thắt lưng địch mà đánh, bám sát hiện trường mà làm, công việc ở đâu thì Ban Quan lý ở đấy, không để công việc 1 nơi người một nơi, Ban Quản lý phải xuống miền Tây, các tỉnh phải lên TPHCM mất thời gian và công sức".

Về nguồn vật liệu, Thủ tướng đề nghị Bộ TN&MT tiếp tục thúc đẩy việc thử nghiệm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp, các địa phương không cục bộ về nguồn vật liệu.

Thủ tướng đề nghị nếu các cơ quan, địa phương không phối hợp tích cực, hiệu quả, Ban Quản lý dự án tổng hợp để báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT giải quyết, nếu Bộ trưởng không giải quyết được thì Ban Quản lý dự án có thể gửi trực tiếp cho Thủ tướng để chỉ đạo xử lý.

Thủ tướng cũng đã tới khảo sát dự án đầu tư công tuyến đê biển Bạc Liêu

Hệ thống công trình tuyến đê biển Đông trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có tổng chiều dài 52,426 km và có 24 cống kết hợp cầu giao thông trên đê, đi qua 03 địa bàn thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải.

Chiều dài tuyến đê đã được thực hiện đầu tư nâng cấp là 41,46 km, 24 cống qua đê với tổng mức đầu tư 2.662 tỷ đồng từ các nguồn vốn, tổng vốn đã bố trí 2.134 tỷ đồng, tổng vốn còn lại 463 tỷ đồng.

Đoạn đê biển Đông còn lại từ Huyện Kệ đến Gành Hào dài khoảng 11 km chưa được đầu tư nâng cấp do khó khăn chưa cân đối được nguồn vốn đầu tư; dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng.

(Theo baochinhphu)

tin nổi bật

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.