Thủ tướng Úc, Singapore lên án hành xử của TQ ở Biển Đông

 Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đề cập mối lo ngại lan rộng trong khu vực trước những diễn biến phá vỡ nguyên trạng Biển Đông.

Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đề cập mối lo ngại lan rộng trong khu vực trước những diễn biến phá vỡ nguyên trạng Biển Đông.


{keywords}
Thủ tướng Australia Tony Abbott đang ở thăm chính thức Singapore. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, nước này phản đối các hành động của TQ ở Biển Đông.

Ông Tony Abbott, đang ở thăm chính thức Singapore 2 ngày, đã kêu gọi một giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế cho tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Nước này phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Thủ tướng Abbott nhấn mạnh, cũng như Singapore, Australia không đứng về phía nào trong tranh chấp, nhưng nước này phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng. “Chúng tôi ủng hộ duy trì tự do hàng hải, hàng không trong khu vực" – ông nói.

Về phần mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thừa nhận mối lo ngại lan rộng trong khu vực về vấn đề Biển Đông, với cả những nước tuyên bố chủ quyền cũng như các quốc gia sử dụng các lộ trình thương mại qua Biển Đông, Hoa Đông.

"Chúng tôi không thể đứng về phía nào trong vấn đề cụ thể, nhưng tôi nghĩ, chúng tôi cùng quan tâm tới giải pháp hòa bình.", ông nói.

Theo giới phân tích, những tuyên bố trên rõ ràng đề cập tới các dự án cải tạo đảo quy mô lớn mà TQ đang làm ở Biển Đông.

Australia trong những tháng qua đã cùng với Mỹ và nhiều nước khác đưa ra những bình luận thẳng thắn về hành xử của TQ ở Biển Đông.

Lo ngại về kiểu hành xử này, chính quyền của ông Abbott đang thắt chặt quan hệ với nhiều nước trong khu vực gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews tại Đối thoại Shangri-La cho biết, nước ông có thể chuẩn bị cùng với Mỹ và những nước khác tăng cường hợp tác, chống lại việc TQ tăng cường quân sự hóa khu vực.

Ông Andrews khẳng định, Australia có một "lợi ích hợp pháp trong duy trì hòa bình và ổn đinh, thương mại không cản trở và tự do hàng hải" ở Biển Đông.

Có nhiều thông tin về việc Australia dự kiến điều máy bay P-3 đến Biển Đông để khẳng định tự do hàng hải. Nguyên thứ trưởng quốc phòng và chủ tịch ban chuyên gia Sách trắng Quốc phòng Australia Peter Jennings thúc giục chính phủ chuẩn bị triển khai đưa khí tài quân sự đến Biển Đông để ngăn chặn việc TQ khẳng định kiểm soát các hải lộ khu vực.

Thái An (Theo SMH, Diplomat)


  

tin nổi bật

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Tàu cá chìm trong cơn mưa lớn, hai mẹ con tử vong

Cơn mưa lớn trong đêm nhấn chìm tàu cá đang neo đậu khiến hai mẹ con tử vong thương tâm.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Hàng trăm chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất quân giúp dân khắc phục lũ lụt

Lũ ở huyện Thanh Chương, Nghệ An đã rút ra khỏi nhà dân. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 (Quân khu 4) xuất quân giúp nhân dân khắc phục lũ lụt.

Sạt lở đất khiến 6.000 người ở Quảng Nam bị cô lập

Ngày 1/10, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) Trần Văn Ta xác nhận, tuyến đường ĐT 606 qua địa bàn bị sạt lở đất khiến 4 xã vùng cao biên giới với khoảng 6.000 người cô lập.