Thủ tướng Úc, Singapore lên án hành xử của TQ ở Biển Đông

 Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đề cập mối lo ngại lan rộng trong khu vực trước những diễn biến phá vỡ nguyên trạng Biển Đông.

Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đề cập mối lo ngại lan rộng trong khu vực trước những diễn biến phá vỡ nguyên trạng Biển Đông.


{keywords}
Thủ tướng Australia Tony Abbott đang ở thăm chính thức Singapore. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, nước này phản đối các hành động của TQ ở Biển Đông.

Ông Tony Abbott, đang ở thăm chính thức Singapore 2 ngày, đã kêu gọi một giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế cho tranh chấp lãnh thổ trong khu vực. Nước này phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Thủ tướng Abbott nhấn mạnh, cũng như Singapore, Australia không đứng về phía nào trong tranh chấp, nhưng nước này phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng. “Chúng tôi ủng hộ duy trì tự do hàng hải, hàng không trong khu vực" – ông nói.

Về phần mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thừa nhận mối lo ngại lan rộng trong khu vực về vấn đề Biển Đông, với cả những nước tuyên bố chủ quyền cũng như các quốc gia sử dụng các lộ trình thương mại qua Biển Đông, Hoa Đông.

"Chúng tôi không thể đứng về phía nào trong vấn đề cụ thể, nhưng tôi nghĩ, chúng tôi cùng quan tâm tới giải pháp hòa bình.", ông nói.

Theo giới phân tích, những tuyên bố trên rõ ràng đề cập tới các dự án cải tạo đảo quy mô lớn mà TQ đang làm ở Biển Đông.

Australia trong những tháng qua đã cùng với Mỹ và nhiều nước khác đưa ra những bình luận thẳng thắn về hành xử của TQ ở Biển Đông.

Lo ngại về kiểu hành xử này, chính quyền của ông Abbott đang thắt chặt quan hệ với nhiều nước trong khu vực gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews tại Đối thoại Shangri-La cho biết, nước ông có thể chuẩn bị cùng với Mỹ và những nước khác tăng cường hợp tác, chống lại việc TQ tăng cường quân sự hóa khu vực.

Ông Andrews khẳng định, Australia có một "lợi ích hợp pháp trong duy trì hòa bình và ổn đinh, thương mại không cản trở và tự do hàng hải" ở Biển Đông.

Có nhiều thông tin về việc Australia dự kiến điều máy bay P-3 đến Biển Đông để khẳng định tự do hàng hải. Nguyên thứ trưởng quốc phòng và chủ tịch ban chuyên gia Sách trắng Quốc phòng Australia Peter Jennings thúc giục chính phủ chuẩn bị triển khai đưa khí tài quân sự đến Biển Đông để ngăn chặn việc TQ khẳng định kiểm soát các hải lộ khu vực.

Thái An (Theo SMH, Diplomat)


  

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.