Thủ tướng Ukraina bị nhấc bổng giữa cuộc họp

Hôm 11/12, một nghị sĩ đối lập đã nhấc bổng Thủ tướng Arseny Yatseniuk ra khỏi bục diễn thuyết.

Một vụ xô xát đã nổ ra giữa các thành viên liên minh cầm quyền Quốc hội Ukraina ngày 11/12 vừa qua, khi một nghị sĩ đối lập nhấc bổng Thủ tướng Arseny Yatseniuk ra khỏi bục diễn thuyết, Reuters đưa tin.

Sự việc xảy ra khi Thủ tướng Yatseniuk đang trình bày bản báo cáo về hoạt động của chính phủ. Khơi mào sự việc, Oleh Barna, một nghị sĩ thuộc đảng BPP của Tổng thống Petro Poroshenko đã tiến đến gần và trao bó hồng đỏ một cách mỉa mai cho ông Yatseniuk. Sau đó, nghị sĩ này nắm lấy thắt lưng Thủ tướng rồi nhấc bổng ông ra khỏi bục diễn thuyết.

{keywords}
{keywords}

Các thành viên từ đảng Mặt trận nhân dân Yatseniuk lập tức xông vào, đẩy Barna và tung ra những cú đấm. Nghị sĩ khối Poroshenko cũng tham gia ẩu đả. Cuộc hỗn chiến kéo dài suốt vài phút trước khi các đại biểu bình tĩnh lại và trở về chỗ ngồi.

Yuriy Lutsenko, người đứng đầu khối Poroshenko cho biết: “Bầu không khí trong khán phòng khi đó dễ khiêu khích những người tinh thần không ổn định. Oleh Barna đã từng phục vụ trên chiến trường, do vậy có phần bốc đồng, nhưng điều đó không bào chữa được cho hành động của ông ta”.

Theo CBS News, nghị sĩ Barna đã bị khai trừ khỏi hàng ngũ đảng khối Poroshenko.

{keywords}
{keywords}

Cơ quan lập pháp cũng tuyên bố “hoãn vô thời hạn” cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại Chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk theo như yêu cầu của Barna và các thành viên đối lập khác.

Andreas Umland, chuyên gia chính trị Ukraina tại Viện Nghiên cứu châu Âu-Đại Tây Dương ở Kiev, cho rằng hành vi của Barna là khá kỳ lạ vì đảng của nghị sĩ này hiện vẫn đang nắm quyền hành trong chính phủ.

Tuy nhiên, theo ông Umland, vụ việc đã phản ánh sự bất mãn gia tăng trong công chúng đối với chính sách kinh tế của ông Yatsenyuk. “Ông Yatsenyuk bị buộc tội đã gây ra những khó khăn về kinh tế, lạm phát và giá xăng tăng cao”, chuyên gia cho biết.

Trước đây, những cuộc ẩu đả đã nhiều lần diễn ra trong nội bộ Quốc hội Ukraina.

Lan Phương - Ảnh: Reuters

tin nổi bật

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori.

Hình ảnh dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.