Thương chiến khốc liệt với Mỹ, 'vị thế số một' này của TQ không hề suy chuyển

Các công ty ở Mỹ, cũng như nhiều nước khác đều cần tới Trung Quốc, bởi hiện không có quốc gia nào có thể thay thế nước này về khả năng sản xuất, quy mô cũng như giá cả.

Các doanh nghiệp trên thế giới hiện có thể thở phào nhẹ nhõm khi cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều quay lại bàn đàm phán sau quá trình bế tắc thương mại của hai nước, và sự bế tắc đó đã gây ra áp lực không nhỏ cho các nhà sản xuất, cũng như nhà nhập khẩu tới từ hai phía.

Mặc dù thỏa thuận đình chiến đã giúp 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc tránh bị Mỹ đánh thuế, nhưng các mức thuế trước đây vẫn được giữ nguyên, và hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thương chiến Mỹ-Trung sẽ nhanh chóng kết thúc. Sự không chắc chắn này khiến rất nhiều doanh nghiệp khó có thể vạch ra các đường lối chiến lược cho việc tìm nguồn cung ứng năng động và hiệu quả.

{keywords}
Thương chiến Mỹ-Trung sẽ khó kết thúc nhanh chóng. Ảnh: THX

Đợt đánh mức thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng Năm đã là một đòn đánh trực tiếp vào các công ty Mỹ, vốn nhập rất nhiều mặt hàng bị đánh thuế từ Trung Quốc. Còn về phía các nhà sản xuất của Trung Quốc, khi họ xuất hàng hóa sang Mỹ thì họ thường là người phải chịu mức thuế DDP, tức là bên bán hàng phải thanh toán mọi cước phí vận chuyển và gánh chịu tất cả rủi ro cho đến khi hàng hóa được giao cho bên mua, cũng như phải nộp tất cả các mức thuế (nếu có) trước khi hàng được giao cho bên mua, chẳng hạn thuế nhập khẩu. Bởi vậy, vấn đề thuế hiện nay đã trở thành sự rủi ro cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Chính trong bối cảnh trên, hiện nay đang có một vấn đề được đặt ra: Tranh chấp thương mại hiện có ý nghĩa gì đối với chuỗi cung ứng, và trong thời gian tới sẽ có những chiến lược tìm nguồn cung ứng thay thế, hay sẽ có một cuộc ‘di cư’ của các nhà sản xuất nước ngoài chạy khỏi Trung Quốc?

Dù hiện nay tình hình không chắc chắn, các công ty ở khắp nơi trên thế giới đều cần tới các nhà cung ứng tới từ Trung Quốc. Bởi hiện không có một nước nào hay một nhóm các quốc gia có sức sản xuất sánh ngang với Trung Quốc cả về quy mô lẫn quá trình sản xuất đã kéo dài hàng chục năm nay.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới về khả năng sản xuất, Trung Quốc năm 2017 đã sản xuất được lượng hàng hóa có giá trị gần 3.560 tỷ USD, vượt qua Mỹ (2.170 tỷ USD) và tất cả những nước được coi là nơi sản xuất thay thế hàng hóa Trung Quốc như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia.

{keywords}
Trung Quốc đã sản xuất lượng hàng hóa trị giá gần 3.560 tỷ USD trong năm 2017. Ảnh: Worldbank

Theo cuộc khảo sát gần đây của AmCham China và AmCham Shanghai, mặc dù cuộc thương chiến Mỹ-Trung leo thang, nhưng có tới 60% công ty của Mỹ không xem xét việc chuyển cơ sở sản xuất sang các quốc gia khác. Còn 40% doanh nghiệp còn lại thì việc tìm kiếm nơi sản xuất thay thế đang gặp nhiều khó khăn.

Việc thương chiến tiếp diễn sẽ khiến các doanh nghiệp phải đưa ra chiến lược tìm nguồn cung ứng lớn hơn. Chẳng hạn như để doanh nghiệp tự đánh giá nguồn cung ứng của riêng mình. Điều này có thể bao gồm một cái nhìn toàn diện về chiến lược tìm nguồn cung ứng toàn cầu, cho đến việc phân tích chiến lược về tác động của những thay đổi thuế quan trong thời gian gần đây.

Đối với các công ty có cơ sở sản xuất và bán nhiều hàng hóa đa dạng, thì họ có thể cân bằng lại chuỗi cung ứng nội bộ để giảm lưu lượng hàng hóa giữa Trung Quốc và Mỹ. Đối với các doanh nghiệp khác, một sự phân tích cẩn thận hàng hóa của công ty cùng với Biểu thuế quan hài hòa của Mỹ (US HTS) có thể giúp doanh nghiệp phát hiện ra cơ hội để phân loại lại hàng hóa thành các loại hàng phi thuế quan.

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc SCMP, thường thì việc tìm nguồn cung ứng tốt đòi hỏi sự điều hướng của các thị trường và nền văn hóa đa dạng. Sự không chắc chắn về thương mại gần đây đã thêm tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp, và các doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa hơn và đưa ra chiến lược năng động hơn để có thể đạt được thành công.

Tuấn Trần

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.