Thương chiến khốc liệt với Mỹ, 'vị thế số một' này của TQ không hề suy chuyển

Các công ty ở Mỹ, cũng như nhiều nước khác đều cần tới Trung Quốc, bởi hiện không có quốc gia nào có thể thay thế nước này về khả năng sản xuất, quy mô cũng như giá cả.

Các doanh nghiệp trên thế giới hiện có thể thở phào nhẹ nhõm khi cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều quay lại bàn đàm phán sau quá trình bế tắc thương mại của hai nước, và sự bế tắc đó đã gây ra áp lực không nhỏ cho các nhà sản xuất, cũng như nhà nhập khẩu tới từ hai phía.

Mặc dù thỏa thuận đình chiến đã giúp 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc tránh bị Mỹ đánh thuế, nhưng các mức thuế trước đây vẫn được giữ nguyên, và hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thương chiến Mỹ-Trung sẽ nhanh chóng kết thúc. Sự không chắc chắn này khiến rất nhiều doanh nghiệp khó có thể vạch ra các đường lối chiến lược cho việc tìm nguồn cung ứng năng động và hiệu quả.

{keywords}
Thương chiến Mỹ-Trung sẽ khó kết thúc nhanh chóng. Ảnh: THX

Đợt đánh mức thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng Năm đã là một đòn đánh trực tiếp vào các công ty Mỹ, vốn nhập rất nhiều mặt hàng bị đánh thuế từ Trung Quốc. Còn về phía các nhà sản xuất của Trung Quốc, khi họ xuất hàng hóa sang Mỹ thì họ thường là người phải chịu mức thuế DDP, tức là bên bán hàng phải thanh toán mọi cước phí vận chuyển và gánh chịu tất cả rủi ro cho đến khi hàng hóa được giao cho bên mua, cũng như phải nộp tất cả các mức thuế (nếu có) trước khi hàng được giao cho bên mua, chẳng hạn thuế nhập khẩu. Bởi vậy, vấn đề thuế hiện nay đã trở thành sự rủi ro cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Chính trong bối cảnh trên, hiện nay đang có một vấn đề được đặt ra: Tranh chấp thương mại hiện có ý nghĩa gì đối với chuỗi cung ứng, và trong thời gian tới sẽ có những chiến lược tìm nguồn cung ứng thay thế, hay sẽ có một cuộc ‘di cư’ của các nhà sản xuất nước ngoài chạy khỏi Trung Quốc?

Dù hiện nay tình hình không chắc chắn, các công ty ở khắp nơi trên thế giới đều cần tới các nhà cung ứng tới từ Trung Quốc. Bởi hiện không có một nước nào hay một nhóm các quốc gia có sức sản xuất sánh ngang với Trung Quốc cả về quy mô lẫn quá trình sản xuất đã kéo dài hàng chục năm nay.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới về khả năng sản xuất, Trung Quốc năm 2017 đã sản xuất được lượng hàng hóa có giá trị gần 3.560 tỷ USD, vượt qua Mỹ (2.170 tỷ USD) và tất cả những nước được coi là nơi sản xuất thay thế hàng hóa Trung Quốc như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Malaysia.

{keywords}
Trung Quốc đã sản xuất lượng hàng hóa trị giá gần 3.560 tỷ USD trong năm 2017. Ảnh: Worldbank

Theo cuộc khảo sát gần đây của AmCham China và AmCham Shanghai, mặc dù cuộc thương chiến Mỹ-Trung leo thang, nhưng có tới 60% công ty của Mỹ không xem xét việc chuyển cơ sở sản xuất sang các quốc gia khác. Còn 40% doanh nghiệp còn lại thì việc tìm kiếm nơi sản xuất thay thế đang gặp nhiều khó khăn.

Việc thương chiến tiếp diễn sẽ khiến các doanh nghiệp phải đưa ra chiến lược tìm nguồn cung ứng lớn hơn. Chẳng hạn như để doanh nghiệp tự đánh giá nguồn cung ứng của riêng mình. Điều này có thể bao gồm một cái nhìn toàn diện về chiến lược tìm nguồn cung ứng toàn cầu, cho đến việc phân tích chiến lược về tác động của những thay đổi thuế quan trong thời gian gần đây.

Đối với các công ty có cơ sở sản xuất và bán nhiều hàng hóa đa dạng, thì họ có thể cân bằng lại chuỗi cung ứng nội bộ để giảm lưu lượng hàng hóa giữa Trung Quốc và Mỹ. Đối với các doanh nghiệp khác, một sự phân tích cẩn thận hàng hóa của công ty cùng với Biểu thuế quan hài hòa của Mỹ (US HTS) có thể giúp doanh nghiệp phát hiện ra cơ hội để phân loại lại hàng hóa thành các loại hàng phi thuế quan.

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc SCMP, thường thì việc tìm nguồn cung ứng tốt đòi hỏi sự điều hướng của các thị trường và nền văn hóa đa dạng. Sự không chắc chắn về thương mại gần đây đã thêm tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp, và các doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa hơn và đưa ra chiến lược năng động hơn để có thể đạt được thành công.

Tuấn Trần

tin nổi bật

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.