Thương người, giúp đời nhưng đừng để lòng tốt bị lợi dụng

“Kẻ gian cố tình cắt ghép thông tin giả của bệnh nhi gửi cho nhà hảo tâm. Hay gặp nhất là tình huống bé mất lúc nửa đêm mà không có tiền về, hoặc cần tiền điều trị bệnh lâu dài”, nữ cán bộ PCTXH cho biết.

Một nhân viên phòng công tác xã hội của Bệnh viện Nhi đồng 2 tiết lộ với VietNamNet, thời gian gần đây, chị nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi của các nhà hảo tâm nhằm xác minh thông tin bệnh nhi cần giúp đỡ. Trong đó, nhiều trường hợp là bệnh nhi tử vong vào buổi tối hoặc nửa đêm. 

Thậm chí có người bạo gan hơn, trực tiếp nhắn tin cho chị nhờ giúp đỡ. Đính kèm là hình ảnh của một em bé cùng giấy chứng nhận của bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân tử vong. Khi được hỏi đến khoa, phòng mà bệnh nhi nằm điều trị trước đó xác minh kẻ gian liền ngắt liên lạc. 

Trước đó, trả lời báo chí, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 xác nhận hình ảnh giấy chứng nhận từ bệnh viện mà đối tượng này đưa ra là giả mạo. Đối tượng đã cắt ghép chữ ký của bác sĩ điều trị, dấu mộc của Bệnh viện Nhi đồng 2.

Thông tin kẻ gian giả mạo để lừa đảo nhà hảo tâm.

Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên, trong tờ giấy chứng nhận ghi tên bệnh nhân Phạm Minh Quang đề ngày 6/1/2023, có thể nhìn thấy rõ thông tin bị sửa đổi ở phần tên bệnh nhân, cha, mẹ, thời điểm được đưa vào cấp cứu. Và dù lý do cấp cứu là sốc viêm não mô cầu, nhưng bác sĩ điều trị Phan Thị Thu Trang lại là Phó Khoa Ung bướu – Huyết học. 

Còn tờ chứng nhận ghi tên bệnh nhân Nguyễn Hồng Sơn đề ngày 3/11/2022, kiểu chữ được sửa kỹ hơn, khó nhận thấy, tuy nhiên tên bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh là Phó Khoa Gan – Mật – Tụy lại được đưa vào điều trị bệnh về não. 

Vậy nên dù có lòng tốt muốn giúp đỡ người khác, các nhà hảo tâm cũng cần tỉnh táo tìm hiểu, xác minh sự việc để giúp đúng người. Tuy vậy, theo chị Hạnh, một nhà từ thiện thường kêu gọi viện phí cho bệnh nhân nghèo bày tỏ, việc bị kẻ gian lừa thì có thể xác minh, phòng ngừa, nhưng bị chính người nhà của bệnh nhân lừa dối mới khó đối phó.

Chị Hạnh kể, trước đây, chị kêu gọi viện phí giúp một bệnh nhân nghèo. Ngoài tiền điều trị tại bệnh viện còn có tiền để người bệnh đi tái khám sau đó, nhưng khi biết gia đình không đưa người bệnh đi tái khám được vì đã dùng tiền vào việc riêng, chị rất buồn. Sau đó chị đặt ra quy định chỉ giúp đỡ tiền viện phí cho người bệnh.

Nhiều năm nay, khi kêu gọi kinh phí cho bệnh nhân khó khăn, Báo VietNamNet cũng ưu tiên đóng vào tạm ứng viện phí. Chỉ khi người bệnh được điều trị đúng như mục đích kêu gọi ủng hộ thì lòng tốt của cộng đồng mới thực sự được trân trọng.  

Như trường hợp của em T., năm ngoái em may mắn được bạn đọc giúp đỡ hơn 140 triệu đồng. Báo VietNamNet đã đóng toàn bộ số tiền vào tạm ứng viện phí để em điều trị bệnh lâu dài. Tuy nhiên sau đó, người cha đơn thân bấy lâu chăm sóc con lại “đổi tính”, thường xuyên mắng mỏ con gái, nhiều lần muốn nhận về tiền mặt để chi tiêu. Bà nội của T. dù già yếu vẫn phải gắng lên bệnh viện chăm sóc em. Đối với căn bệnh hiểm nghèo mà T. mắc phải, nếu không được điều trị theo phác đồ, em sẽ khó qua khỏi.

Lòng tốt của con người có thể vô hạn, nhưng không phải lúc nào cũng thiện lành. "Thiện không đúng chỗ là ác, ác đúng chỗ chính là thiện”. Làm từ thiện không có nghĩa là cứ cho đi không tính toán, phải giúp sao cho đúng người, đúng lúc và đúng cách. Nếu giúp tràn lan có thể khiến người ta nổi lên lòng tham chính là gây hại. 

tin nổi bật

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tặng quà cho hộ nghèo Bình Thuận

Đại diện công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tổ chức chương trình tặng quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Mẹ già gặp nạn, người phụ nữ bất lực đành để con nhỏ bơ vơ một mình

Nhiều năm nay, một mình chị Giang đi làm để nuôi mẹ già và con trai nhỏ. Khoản nợ mua căn hộ tái định cư đã 10 năm vẫn chưa trả được. Giờ mẹ chị gặp nạn, vét sạch túi chỉ được 1 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 1/2023

Trong 10 ngày cuối tháng 1/2023, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 266.611.000 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Nữ bác sĩ tương lai cần lắm 200 triệu đồng chữa bệnh ung thư máu

Căn bệnh ung thư máu ập đến với Hiên vào thời điểm em đang theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ nhi khoa.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 1/2023

Trong 10 ngày giữa tháng 1/2023, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 410.617.000 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Hai đứa trẻ bơ vơ trong nhà trọ suốt kỳ nghỉ Tết

Căn bệnh uốn ván đột ngột khiến ông Hùng, trụ cột duy nhất trong gia đình ngã xuống. Người vợ ốm yếu và 2 con nhỏ dại chật vật chống đỡ suốt một tháng nay.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 1/2023

Trong 10 ngày đầu tháng 1/2023, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 523.255.000 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Gia đình lao đao vì hai con thơ mắc bệnh hiểm nghèo

Đang trên bệnh viện chăm con trai ung thư, chị Nghĩa lại bàng hoàng nhận tin dữ con gái út phát hiện mắc u máu. Vậy là cả hai người con của chị đều bị căn bệnh hiểm nghèo bủa vây.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 12/2022

Trong 10 ngày cuối tháng 12/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 1.546.730.539 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày giữa tháng 12/2022

Trong 10 ngày giữa tháng 12/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 429.621.831 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Mẹ mất ngày 29 Tết, bé trai 4 tháng tuổi khát sữa bên ông bà già yếu

Sinh ra không được bố đón nhận, mẹ lại mất ngay 29 Tết, bé trai 4 tháng tuổi ở Hà Tĩnh bơ vơ bên bà ngoại già yếu. Hằng ngày, bà của bé xay bột gạo, làm thức ăn cho cháu.

Bạn đọc giúp đỡ bà Nguyễn Thị Nga chữa bệnh ung thư

Nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc Báo VietNamNet, bà Nguyễn Thị Nga (SN 1972, quê Lào Cai) đã có điều kiện tiếp tục chữa bệnh.

Không còn hy vọng thoát nghèo, người phụ nữ chỉ mong có tiền chữa bệnh cho chồng

Hơn một tháng ông Thấn ngã bệnh, bà Điểm như rơi xuống vực thẳm. Ngày ngày bà ở viện chăm sóc chồng, đành phó mặc người mẹ già tai biến và con trai tâm thần tự xoay sở trong căn nhà dột nát.

Khó khăn bủa vây hai anh em mồ côi tàn tật, tai nạn liệt giường

Trong lúc sửa trần nhà cho hàng xóm, anh Trần Hải Sâm (ở Hà Tĩnh) bị trượt chân rơi xuống đất dẫn đến vỡ lún cột sống.

Ước mơ khép lại của đứa trẻ 10 tuổi mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Mang trong mình nghị lực phi thường, thế nhưng cô bé Uyên vẫn không đủ sức để chống chọi với căn bệnh ung thư thận.