Sáng 18/5, anh Trần Văn Công ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) chở sọt vải thiều hơn 1 tạ đi bán. Sau vài lần trao đổi với thương lái, anh chốt được với giá 70.000 đồng/kg.

Anh Công cho biết, gia đình đã hái bán vải u hồng được hơn một tuần nay. Giá loại quả này tăng từng ngày. Hôm qua, hàng loại 1 như nhà anh bán được với giá gần 60.000 đồng/kg, trước đó giá chỉ 40.000-45.000 đồng.

“Năm nay, vải thiều chính vụ gần như mất trắng, còn vải u hồng thì năng suất khá tốt. Nhà tôi có 2ha, cũng may một nửa diện tích là trồng u hồng nên mùa này cũng ổn vì giá bán đang rất cao”, anh nói.

W-vai-thieu-2.jpg
Vải thiều năm nay mất mùa, giá bán lại rất cao. Ảnh: Thạch Thảo

Chủ một vựa thu mua vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) thừa nhận, giá loại quả này đang tăng từng ngày. Đặc biệt, thương nhân Trung Quốc đến Bắc Giang thu mua vải thiều để đem về nước nên mặt hàng này “đắt như tôm tươi”, bởi họ mua số lượng rất lớn.

Ở Bắc Giang vụ này vải mất mùa, bên Trung Quốc cũng bị tình trạng tương tự khiến sản lượng giảm mạnh. Do đó, giá vải thiều năm nay chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn những năm trước đó, chủ vựa thu mua nhận định.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết, các thương nhân Trung Quốc đã sang Lục Ngạn để xem xét việc thu mua vải thiều xuất khẩu.

Năm 2023, có khoảng hơn 200 thương nhân Trung Quốc sang Lục Ngạn để phối hợp thu mua vải thiều đặc sản. Quốc gia tỷ dân này cũng là thị trường xuất khẩu chính của quả vải thiều Việt Nam.

Trong chuyến thăm vùng trồng vải tại Bắc Giang vào đầu tháng 5, ông Ô Quốc Quyền - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam - chia sẻ, vải là một trong những loại trái cây được người dân nước này đặc biệt yêu thích. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang, phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để quả vải được xuất khẩu thuận lợi vào thị trường Trung Quốc.

Theo ông Hải, vải thiều trà sớm đang vào vụ thu hoạch, sản lượng ước khoảng 17.000-20.000 tấn, chỉ bằng hơn 50% so với sản lượng năm ngoái do mất mùa. Nhưng đổi lại, giá vải lại rất cao. Trung bình người dân đang bán được với giá 50.000 đồng/kg.

W-vai-thieu.jpg
Các vựa tất bật thu mua vải thiều. Ảnh: Thạch Thảo

Dự báo tổng sản lượng vải toàn tỉnh Bắc Giang năm nay đạt 100.000 tấn, trong đó sản lượng vải thiều xuất khẩu khoảng 70.000 tấn, chủ yếu sẽ đưa sang thị trường Trung Quốc.

Tại "thủ phủ" vải thiều Hải Dương, bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, cho biết, sản lượng vải đạt trên 20.000 tấn quả, bằng 50% sản lượng năm 2023. Mặc dù sản lượng vải giảm nhưng chất lượng vải thiều được nâng cao, do đó dự kiến giá vải sẽ cao hơn các năm từ 10-20%.

Trên địa bàn huyện Thanh Hà nhiều diện tích vải u trứng trắng và u trứng gai đã đến kỳ thu hoạch, giá bán vải u trứng trắng tại vườn dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg, còn u trứng gai có giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. 

“Đây được đánh giá là năm vải có giá bán cao nhất so với các năm trở lại đây”, bà Hà khẳng định.

Còn về hoạt động xuất khẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, cho hay, ngày 14/5, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên trong năm 2024 đã được xuất khẩu sang Úc bằng đường hàng không. Trước đó, các doanh nghiệp cũng đã đặt vấn đề đưa vải thiều sang Pháp, Thái Lan, Singapore, Canada...

Toàn huyện Thanh Hà hiện có khoảng 20 điểm cân lớn nhỏ được đặt chủ yếu ở các xã Thanh Quang, Thanh Cường. Vải đang được xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc.