Còn khoảng hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tuy nhiên nhiều đơn vị đã rục rịch công bố thưởng Tết hoặc cam kết thưởng cho người lao động. Ngoài những ngành vốn có thói quen thưởng “khủng” như ngân hàng, tài chính, bất động sản... thì những doanh nghiệp có đông công nhân lao động cũng đưa ra bức tranh thưởng Tết khá sáng sủa.

“Choáng” với thưởng khủng của Techcombank

4 năm trước, giới ngân hàng còn xôn xao về bức tâm thư của tổng giám đốc ngân hàng này xin lỗi nhân viên của mình vì không thể có tiền thưởng tết. Năm nay, Techcombank là ngân hàng đầu tiên đưa ra mức thưởng tết và “gây choáng váng”. Cụ thể, đại diện của Techcombank cho biết, nhân viên Techcombank sẽ được thưởng gồm: Tháng lương thứ 13 để đảm bảo ghi nhận công sức CBNV trong suốt 1 năm làm việc. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh của đơn vị cũng như hiệu quả công việc của cá nhân, đa số mỗi cán bộ nhân viên sẽ được nhận thêm từ 1,5 tháng lương đến tối đa 6 tháng lương. Tổng cộng mỗi cán bộ nhân viên có thể được thưởng từ 2,5 - 7 tháng lương.

Techcombank còn triển khai chương trình Techcombus - chuyến xe yêu thương (năm thứ 3 liên tiếp) đưa cán bộ nhân viên về quê đón tết. Bà Phạm Vũ Minh Đan - Giám đốc Khối Quản trị nguồn nhân lực Techcombank - cho biết: “Chương trình Techcombus - đưa đón cán bộ và người thân về quê đón tết với mong muốn hỗ trợ CBNV về quê đón tết an toàn, thuận lợi, mang thêm niềm vui cho CBNV trong dịp tết đến, xuân về”.

Tính đến thời điểm hiện tại nhóm BIG 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm 4 “ông lớn” là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank vẫn “án binh bất động” và chưa công bố kế hoạch thưởng tết năm nay.

Đối với các NHTMCP khác như ABBANK, tuy chưa công bố kế hoạch thưởng Tết Đinh Dậu 2017 nhưng các chính sách đãi ngộ nhân viên cũng rất đáng chú ý. Cụ thể, đối với CBNV xuất sắc tiêu biểu, có thời gian gắn bó với ABBANK sẽ được thưởng chuyến du lịch nước ngoài, hưởng chế độ nghỉ mát hằng năm cho 1 - 2 người thân... Ngoài ra, 200 nhân viên ABBANK xuất sắc nhất trên toàn quốc được chọn lọc để vào nhóm “Talent Pool” (Nhóm nhân tài) để nhận hỗ trợ học phí cho con, hưởng thêm ngày phép so với ngày quy định của Luật Lao động, mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho bản thân và người thân trong gia đình…

Khối bất động sản tăng thưởng khoảng 30%

{keywords}

Cty tư vấn đầu tư và quản lý doanh nghiệp (MacConsult) vừa công bố kết quả khảo sát lương, thưởng các doanh nghiệp Việt Nam năm 2016. Khoảng 300 doanh nghiệp và 106.000 người lao động tham gia cuộc khảo sát này.Theo đó, ở cấp bậc quản lý/giám sát, BĐS là ngành có mức thưởng tết năm 2017 trung bình cao nhất khoảng 65 triệu đồng. Đứng thứ hai là dược phẩm với mức thưởng 55 triệu đồng, thứ ba là tài chính với mức 25 triệu đồng, tiếp theo là tiếp thị, hàng không.

Ở cấp bậc chuyên viên/ kỹ sư, BĐS cũng là ngành có mức thưởng cao nhất khoảng 16 triệu đồng. Tiếp theo là dược phẩm với mức thưởng 12,7 triệu đồng, thứ ba là tư vấn - hỗ trợ kinh doanh 12 triệu đồng. Công nghệ thông tin và tiếp thị có mức thưởng tương đương nhau khoảng 10 triệu đồng.

Với ngành bất động sản, ngoài thưởng tết bằng tháng lương thứ 13 nhân viên còn được thưởng theo doanh số bán hàng vì thế mức thưởng khá cao so với các ngành nghề khác.

Theo khảo sát của PV, các doanh nghiệp BĐS hoạt động kinh doanh tại Hà Nội năm nay có mức thưởng tết tăng khoảng 30% so với mức thưởng tết năm 2016. Mức trung bình thưởng tết các DN này rơi vào khoảng từ vài chục triệu, cao nhất có DN thưởng cả tỉ đồng. Ông Phạm Thành Hưng - Phó TGĐ của Tập đoàn Bất động sản Thế kỷ (Cen Group) - cho biết, thưởng tết mặt bằng chung năm nay khá hơn nhiều so với năm ngoái. Cụ thể, Cty này thưởng bằng hiện vật ôtô trị giá trên dưới 1 tỉ đồng cho 11 nhân viên xuất sắc nhất năm. “Nếu như năm ngoái chỉ khoảng 4-5 trường hợp được thưởng thì năm nay có trên 10 người được thưởng nhà, thưởng xe ôtô và thường là các GĐ kinh doanh đạt doanh số vài chục tỉ đồng một năm sẽ được thưởng”, ông Hưng nói. Trong khi đó, ông Trần Trung Kiên - nhân viên bán hàng của Cty CP Đất Xanh Miền Bắc - cho biết, năm nào thưởng tết cũng tính theo hiệu quả công việc nhưng năm nay Cty đưa ra mức thưởng với nhân viên hoàn thành nhiệm vụ là 3 tháng lương. Còn vượt năng suất sẽ tăng theo phần trăm vượt thêm. Với nhân viên làm việc hạng khá cũng được khoảng 40-50 triệu đồng thưởng tết, cao hơn nhiều năm ngoái.

Ngành dệt may: Không còn chuyện thưởng tết bằng… quần đùi!

Năm ngoái, câu chuyện dở khóc dở cười ngành dệt may là một đơn vị chuyên may mặc ở Hà Nội đã quyết định thưởng cho nhân viên món quà tết là… 10 chiếc quần đùi. Thế nhưng năm nay sẽ không còn những chuyện bi hài như vậy.

Chủ tịch Hiệp hội Dệt - May Việt Nam, ông Vũ Đức Giang thông tin: “Năm 2016 là một năm còn nhiều khó khăn chung của ngành dệt may song những đơn vị có quy mô, được đầu tư bài bản vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng”. Thu nhập bình quân của công nhân may đã tăng đáng kể do tăng năng suất và đảm bảo các đơn hàng. Lãnh đạo hiệp hội khẳng định là sẽ không còn có chuyện thưởng tết bằng quần đùi, áo may ô như các năm trước.

Còn theo ông Lê Nho Thướng - CĐ Dệt - May VN - hiện có 115 CĐCS với 118.547 đoàn viên/130.000 CNVCLĐ. CĐ Dệt - May VN đã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phối hợp lãnh đạo đơn vị, DN nắm tình hình về việc làm, thu nhập, lương thưởng Tết Đinh Dậu 2017 cũng như rà soát những trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lập danh sách báo về CĐ Dệt - May VN. Hiện nay, các CĐ trực thuộc CĐ Dệt - May VN đang triển khai và chưa có thống kê cụ thể. Tuy nhiên, mức thưởng tết ở các đơn vị, DN khoảng từ 1 - 2 tháng lương (tùy đơn vị, bình quân mỗi tháng lương của CNVCLĐ trong tập đoàn là 6,3 triệu đồng). CĐ Dệt - May VN đang đôn đốc các CĐCS trực thuộc rà soát, giám sát việc trả lương, thưởng tết của các đơn vị, DN, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của CNVCLĐ; đảm bảo mọi CNVCLĐ trong Tập đoàn Dệt - May VN đều có tết.

Bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng Vụ Lao động Tiền lương (Bộ LĐTBXH):

Đầu tháng 12, Bộ LĐTBXH ban hành công văn 4577/LĐTBXH-LĐTL gửi các sở LĐTBXH đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở xây dựng phương án hỗ trợ, chăm lo cho đời sống người lao động xây dựng các khoản phụ cấp, trợ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết Âm lịch năm 2017 và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết. Đồng thời, Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các sở LĐTBXH gửi kế hoạch thưởng cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp tết và gửi về bộ trước 30.12 và sẽ thông báo rộng rãi cho người lao động trên cả nước. LÊ PHƯƠNG

TPHCM: Nhiều DN chưa công bố thưởng tết

Ông Nguyễn Tất Năm - Trưởng phòng Lao động Tiền công Tiền lương (Sở LĐTBXH TPHCM) cho biết, tới thời điểm này, chỉ có một số ít DN báo cáo về mức thưởng Tết Nguyên đán nên chưa phản ánh được tình hình thưởng tết. Ở huyện Hóc Môn, 14/423 DN ngoài nhà nước có mức thưởng cao nhất là 11 triệu đồng/người, thấp nhất là 4,013 triệu đồng/người; đối với DN liên doanh, 100% vốn đầu tư nước ngoài thì hai DN báo cáo, với mức thưởng cao nhất là 30 triệu đồng/người, thấp nhất là 3,989 triệu đồng/người.

Đồng Nai: Đa phần công nhân được thưởng ít nhất 1 tháng lương

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Teakwang Vina cho biết, BGĐ Cty và quyết định thưởng cho công nhân 1,5 tháng lương với mức lương áp dụng mới năm 2017, do đó tại Cty có mức thưởng cao hơn năm ngoái nhiều. Ngoài ra, Cty còn có quà tết cho công nhân gồm: Dầu ăn, bột ngọt, càphê... sẽ lì-xì 100 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Minh Quang - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen VN - cho biết, Cty thưởng theo năm công tác, tối đa là 2,2 tháng lương với công nhân làm 12 năm trở lên; thông thường công nhân làm việc từ đủ 1 năm đến dưới 2 năm được thưởng 1 tháng lương; Công ty còn tặng quà trị giá khoảng 250 ngàn đồng cho công nhân...

(Theo Lao động)