Sáng 16/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu tại điểm cầu các tỉnh, thành và một số đơn vị trực thuộc Trung ương. 

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương; Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy đồng chủ trì tọa đàm.

Tính ở thời điểm tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025, tổng số cán bộ trẻ tham gia cấp ủy cấp huyện và tương đương là 4.959/34.444 cấp ủy viên cấp huyện, đạt tỉ lệ 14,40%. Cán bộ trẻ tham gia cấp ủy cấp tỉnh và tương đương là 179/2.669 cấp ủy viên cấp tỉnh, đạt tỉ lệ 6,71%.

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

Trong kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, tổng số cán bộ Đoàn, cán bộ trẻ trúng cử ĐBQH là 48/499, đạt tỉ lệ 9,62% so với tổng số ĐBQH trúng cử.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, đây là dịp để đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ Đoàn cả nước được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cung cấp thông tin, chia sẻ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ trẻ và những vấn đề cán bộ Đoàn cần quan tâm, chú ý. Đồng thời, cán bộ trẻ có cơ hội được lắng nghe, trao đổi, đề xuất giải pháp nhằm xây dựng, phát triển đội ngũ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. 

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chia sẻ từng có thời gian 28 năm làm cán bộ Đoàn, trong đó 10 năm gắn bó với "mái nhà" Trung ương Đoàn, thời gian trẻ tuổi với công việc trong Đoàn thanh niên đã giúp bà có nhiều bước trưởng thành, rèn luyện phấn đấu.

Bà Trương Thị Mai cho rằng, cán bộ Đoàn, thanh niên luôn luôn là lớp người có nhiều hoài bão, nhiều ước mơ, tinh thần trong sáng, tâm huyết, nỗ lực tất cả vì đất nước, vì dân tộc.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai gợi mở để các đại biểu thảo luận, đề xuất những chính sách giúp phát triển cán bộ trẻ có năng lực nổi trội, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có bước đi tốt hơn, thuận lợi hơn.

Đồng thời, chính sách hỗ trợ cho thanh niên như lập thân, lập nghiệp, học tập, rèn luyện cũng cần được tiếp tục lưu ý, trong đó, có hai nhóm đối tượng thanh niên cần quan tâm hơn cả là lớp thanh niên ưu tú để động viên, cổ vũ họ phấn đấu, rèn luyện và lớp thanh niên khó khăn (vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, thanh niên khuyết tật) để hỗ trợ họ có cơ hội bình đẳng với các nhóm thanh niên khác.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã nghe Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai truyền đạt chuyên đề "Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới" với nhiều thông tin, số liệu quan trọng, cần thiết, qua đó giúp các đại biểu nắm và hiểu rõ hơn các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ; những vấn đề cán bộ Đoàn cần quan tâm, chú ý.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh một số nội dung cần quan tâm trong quá trình xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ, như: Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng trong xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ; đổi mới công tác quy hoạch, tạo đột phá trong công tác tạo nguồn và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, gắn trách nhiệm của cấp ủy Đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị với nhiệm vụ phát hiện, tạo nguồn cán bộ trẻ. 

Thường trực Ban Bí thư cho rằng, cần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ theo hướng chuẩn hóa gắn với quy hoạch, xây dựng một số chính sách đặc thù cho đối tượng này, song song với việc hoàn thiện cơ chế, tiêu chuẩn, thu hút, tạo nguồn, tuyển dụng, trọng dụng cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ có triển vọng, giao nhiệm vụ và thử thách, rèn luyện lớp cán bộ kế cận. Các cơ quan, đơn vị cần động viên cán bộ trẻ tự giác, tích cực, chủ động phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ để có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

Đặc biệt, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, cần có kế hoạch, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đối với Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng theo hướng chỉ lựa chọn cán bộ trẻ, thật sự ưu tú và có cơ cấu hợp lý giữa Trung ương với địa phương, giữa các ngành nghề, lĩnh vực trong hệ thống chính trị.