Thương vụ bậc nhất 2017, 9 tỷ USD đang chờ

Bộ Công thương công bố những thông tin quan trọng nhất trong thương vụ thoái vốn doanh nghiệp có quy mô vốn 9 tỷ USD.

Bộ Công thương công bố những thông tin quan trọng nhất trong thương vụ thoái vốn doanh nghiệp có quy mô vốn 9 tỷ USD.

Trong sáng 29/11, đại diện Bộ Công thương công bố các thông tin chi tiết về chào bán cổ phần tại Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), bao gồm: số lượng cổ phần chào bán, phương thức chào bán, đối tượng được mua cổ phần, giá khởi điểm chào bán, tỷ lệ được phép mua của Nhà đầu tư nước ngoài, đơn vị tổ chức chào bán cạnh tranh, hình thức chuyển nhượng, giá chào bán dự kiến, công ty tư vấn, quan điểm của đợt thoái vốn nhà nước tại Sabeco…

Cụ thể, theo đại diện của Bộ Công Thương, cơ quan này đang triển khai chào bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu. Số lượng cổ phần của mỗi nhà đầu tư đăng ký mua tối thiểu là 20.000 cổ phần và tối đa là 343.662.587 cổ phần.

Hiện tỉ lệ cổ phần nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tối đa là 49% vốn điều lệ của Sabeco. Theo đó, số lượng cổ phần mỗi nhà đầu tư nước ngoài được đăng ký mua tối đa trong đợt chào bán này là 247.470.409 cổ phần, tương ứng 38,59% vốn điều lệ.

Đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương công bố những thông tin quan trọng này sau 2 buổi roadshow tại Singapore và Anh vừa qua.

Bộ Công Thương cùng Bộ Công an và Ủy ban Chứng khoán nhà nước sẽ giám sát chặt quá trình thoái vốn ở Sabeco bở đây là một doanh nghiệp có quy mô vốn rất lớn: 205 nghìn tỷ đồng (khoảng 9 tỷ USD).

Quy mô vốn khủng cũng là lý do mà Sabeco được giới thiệu tới các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm năng. Trong 2 buổi roadshow ở nước ngoài, nhiều quỹ đầu tư và các ngân hàng lớn từ châu Á và châu Âu cũng đã quan tâm tới sự kiện, trong đó có những quỹ có quy mô vốn tới hơn 1 ngàn tỷ USD.

{keywords}

Tại roadshow của Sabeco tại Singapore, ông lớn bia Nhật Kirin cũng đã có mặt và là một trong những nhà đầu tư tiềm năng trong thương vụ thoái vốn Sabeco. Hàng loạt các hãng bia nước ngoài khác cũng quan tâm đến việc mua cổ phần tại Sabeco.

Bên cạnh Kirin, một doanh nghiệp bia lớn khác của Nhật là Asahi Group và khoảng 10 hãng bia nước ngoài quan tâm  đến việc mua cổ phần tại Sabeco như: ThaiBev, Heineken (hiện nắm gần 5% vốn tại Sabeco), AB InBev, San Miguel, và SABMiller.

Vụ thoái vốn Sabeco lần này được xem là một cú hích đối với thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) giống như cú hích Vinamilk (VNM) thoái vốn hôm 10/11 vừa qua.

Vụ thoái vốn của Vinamilk với sự xuất hiện của gã khổng lồ 200 năm tuổi Jardine Matheson Group chi 1 tỷ USD mua cả trong phiên đấu giá và trên sàn đã kéo giá cổ phiếu VNM vọt từ khoảng 150 ngàn đồng lên gần 190 ngàn đồng/cp như hiện nay. Khoản đầu tư vào VNM cũng chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ mà Jardine Matheson đang quản lý tại Việt Nam.

Trên thực tế, ngay trước thoái vốn cũng giống như Vinamilk, Sabeco cũng đã đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2017. Dòng cổ phiếu ngân hàng, Vinamilk, Sabeco và cặp đôi Vingroup (VIC) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là các trụ cột đã kéo thị trường chứng khoán liên tiếp lập đỉnh cao thập kỷ trong những tuần vừa qua. Chỉ số VN-Index tăng từ mức 664,87 điểm vào cuối năm 2016 lên trên 940 điểm như hiện nay.

Cú hích Sabeco được đánh giá là rất mạnh bởi cuộc đua giành cổ phần chiến lược tại Sabeco với sự tham gia của nhiều NĐT lớn sẽ còn khốc liệt.

Sabeco hiện là công ty có thị phần bia lớn nhất tại Việt Nam hiện nay: khoảng 40%, với vị thế áp đảo ở miền Nam và đang vươn “vòi bạch tuộc” ra miền Bắc. Trong khi đó, Việt Nam được coi là thị trường có triển vọng lớn đối với các hãng bia quốc tế, và cũng là thị trường đem lại lợi nhuận lớn thứ hai cho hãng bia Heineken (Hà Lan). Việt Nam được dự báo sẽ nằm trong các thị trường có lượng bia tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất châu Á trong vài năm tới.

Giá cổ phiếu Sabeco đã tăng gần 3 lần trong vòng 1 năm qua và đang ở mức 320 ngàn đồng/cp.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài tới TTCK Việt Nam là rất lớn. Sau vụ bỏ tỷ USD mua cổ phiếu Vinamilk, khối ngoại vừa bất ngờ mua ròng 1,4 ngàn tỷ đồng trong phiên 28/11 trong đó gần 1,1 ngàn tỷ mua cổ phiếu DIG ở mức giá kịch trần do Bộ Xây dựng thoái vốn.

Trước đó, khối ngoại từng có những vụ bỏ hàng ngày tỷ đồng/phiên để mua cổ phiếu của doanh nghiệp lớn như VPBank, Vincom Retail…

Về tổng thể, quy mô và thanh khoản trên TTCK tiếp tục cải thiện. Dòng vốn nội và ngoại vẫn đổ vào thị trường cho dù VN-Index đã lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2008 và là thị trường có tốc độ tăng mạnh thứ 3 thế giới.

Theo CTCK BVSC, sau nhịp tăng giá mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, áp lực chốt lời dự kiến sẽ gia tăng trong các phiên sắp tới khiến xu hướng tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu này khó có thể duy trì.

Tuy vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hoặc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tăng để tìm kiếm lợi nhuận, giúp kịch bản điều chỉnh sâu của thị trường ở mức thấp.

Theo VPSC, điểm tích cực cũng là dòng tiền rút ra không đáng để và vẫn luân chuyển tốt trong các nhóm cổ phiếu.

CTCK Rồng Việt cho rằng, đà tăng có thể sẽ chững lại và xuất hiện các nhịp điều chỉnh, nhìn chung xu hướng tăng giá vẫn đang tích cực, do vậy nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/11, VN-index tăng 2,6 điểm lên 941,21 điểm; HNX-Index giảm 0,53 điểm xuống 111,5 điểm. Upcom-Index giảm 0,3 điểm lên 53,92 điểm. Thanh khoản đạt gần 440 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 9,9 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.


Bán 53% cổ phần Sabeco, có thể thu 109.000 tỷ đồng

Sáng nay (29/11), Bộ Công Thương đã công bố thông tin chào bán cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Ngày chào bán cạnh tranh được thông báo là là 18/12.

Ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết số lượng chào bán lần này khoảng 343,3 triệu cổ phần, tương đương 53,59% vốn điều lệ. Giá khởi điểm là 320.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị thoái vốn khoảng 109.000 tỷ đồng.

Giá khởi điểm được xác định trên nguyên tắc lấy giá cao nhất trong ba mức giá. Mức giá tham chiếu bình quân của 30 phiên trên thị trường chứng khoán vào trước thời điểm công bố thông tin bán vốn là 281.500 đồng/cổ phiếu. Mức giá cao nhất theo định giá của tư vấn là 184.700 đồng/cổ phiếu. Giá đóng cửa của ngày giao dịch trước công bố thông tin 320.000 đồng/cổ phiếu.

Tỷ lệ room tối đa của SAB là 49%. Như vậy số lượng nhà đầu tư nước ngoài được mua tối đa trong đợt này là 38,59%, tương đương gần 247,5 triệu cổ phần. Tiền đặt cọc bằng 10% giá trị cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm chào bán.

Trước thắc mắc việc Nhà nước sẽ chỉ còn nắm khoảng 36% vốn Sabeco thì việc giữ thương hiệu sẽ như thế nào? Ông Hoài cho biết, thương hiệu Sabeco rất lớn, và khi tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài như Carlsberg, Heineken và Thai Best thì họ cũng có mong muốn tham gia mua cổ phần Sabeco và cam kết bằng văn bản giữ gìn thương hiệu Sabeco.

Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Sabeco cho biết, tại buổi roadshow đã trao đổi với khoảng 20 nhà đầu tư nước ngoài và đại diện các quỹ lớn nhất trên thế giới, như Kirin Holdings, AB Invest... Trước đó, Kirin cũng đang cân nhắc mua cổ phần của Sabeco và sẽ xác định số cổ phần muốn mua khi thông tin chi tiết về đợt bán cổ phần Sabeco được tiết lộ.

An Bình


 H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.