Thủy điện xả lũ: Bồi thường, chứ không phải ‘hỗ trợ"

Sáng 12/12, HĐND tỉnh Quảng Nam bắt đầu nóng lên từ phiên chất vấn của các đại biểu xung quanh vấn đề thủy điện xả lũ gây thiệt hại lớn cho người dân vùng hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn trong đợt lũ vào tháng 11 vừa qua...

 - Sáng 12/12, HĐND tỉnh Quảng Nam bắt đầu nóng lên từ phiên chất vấn của các đại biểu xung quanh vấn đề thủy điện xả lũ gây thiệt hại lớn cho người dân vùng hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn trong đợt lũ vào tháng 11 vừa qua...


Nóng chuyện thủy điện 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Sỹ, chủ tọa cuộc chất vấn sáng 12/12 đã nhấn mạnh: Việc xả lũ của thủy điện khi gây ra hậu quả thì phải bồi thường cho người dân. 

Vấn đề là làm sao xác định được đâu là thiệt hại do mưa lũ gây ra, đâu là lũ do thủy điện gây ra để qui trách nhiệm và yêu cầu bồi thường chính đáng cho người dân.

{keywords}
Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam 

Ông Sỹ nhấn mạnh: “Việc xây dựng thủy điện có nhiều mặt lợi, không thiếu điện, cung cấp năng lượng. 

Nhưng về mặt sâu của thủy điện như rừng mất, tái định cư còn nhiều bất cập, giải quyết đất sản xuất cho đồng bào chưa được chặt chẽ, cần tập trung xử lý những công trình đang xảy ra. 

Giữa cái lợi và cái bất cập cần phải có hướng xử lý triệt để, kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm khai thác mặt lợi nhiều hơn đối với mặt hại. UBND tỉnh phải quản lý chặt chẽ quy trình xả lũ của thủy điện”.

{keywords}
Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân vùng hạ du Quảng Nam. 

Trước những vấn đề bức xúc do thủy điện gây ra, hầu hết các đại biểu đều đề nghị nghiêm túc xem xét trách nhiệm của thủy điện và những mặt lợi của thủy điện.

Đối với các dự án thủy điện đã hoàn thành, đưa vào vận hành, các đại biểu đồng tình việc đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành Trung ương xem xét, điều chỉnh lại quy trình xả lũ cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời sớm ban hành quy trình vận hành đập thủy điện vào mùa khô. 

{keywords}
Đại biểu Nguyễn Văn Hùng

“Cần có cơ chế và chiến lược đối phó với những tác động tiêu cực từ các dự án thủy điện; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các dự án thủy điện trong việc trồng rừng thay thế, quá trình vận hành các hồ đập” - đại biểu Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN&PTNT nói.

Bồi thường, chứ không phải hỗ trợ

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam, cho rằng: “Năm 2009 chỉ có Thủy điện A Vương gây lũ lớn, gây thảm họa lớn cho vùng hạ du. Còn năm 2013 thủy điện có ảnh hưởng lũ hay không, nói có cũng được, nói không cũng xong. Nếu không có thủy điện, hằng năm trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra lũ, lụt lớn. 

{keywords}
Quang cảnh kỳ họp

Đợt lũ vừa rồi là do khi bão kèm mưa lớn nên lũ lên nhanh, nước về hồ cao, nếu các thủy điện không xả lũ nguy cơ sẽ vỡ đập. Thủy điện xả lũ có báo cáo với tỉnh và các huyện, nhưng báo cáo trong thời gian quá nhanh, quy trình đó không phù hợp thực tiễn đối với vùng hạ du, nước về đồng bằng rất nhanh. 

Ông Quang nói: Các chủ hồ phải có báo cáo nước về tại các hồ thủy điện thật cụ thể. Hạ mực nước của các hồ thủy điện xuống thấp nhất từ tháng 9, tháng 10, để nâng dung tích phòng lũ, rồi đến tháng 11 mới cho tích nước trở lại.

Vào mùa hạn cũng phải có quy trình cụ thể cho các thủy điện, không thể chỉ có qui trình xả với mùa lũ.

{keywords}
Ông NGuyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở Nôngn nghiệp phát triển nông thôn Quảng Nam

”Vào mùa nắng cần nước cho sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân, các hồ chứa phải xả nước. Không thể hàng năm tỉnh phải làm tờ trình đi xin xả nước cứu cây trồng, cứu dân như vậy được” - ông Quang nói.

Trong khi đó, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho rằng, việc xả lũ của thủy điện từ nhiều năm nay gây thiệt hại lớn cho vùng hạ lưu và người dân đã kêu gào, nhưng vẫn chưa kịp thời giải quyết. 

“Mỗi khi bị thiệt hại, chúng ta cứ làm đơn đề nghị thủy điện hỗ trợ. Theo tôi, thủy điện gây thiệt hại thì phải bồi thường, không phải là hỗ trợ” – ông Muộn nói.

Vũ Trung

tin nổi bật

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Góp ý về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày, chỉ Bộ Tài chính chọn nghỉ 9 ngày, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án nghỉ 8 ngày.

Mì tôm, rau xanh đắt hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Sau giờ làm việc chiều 26/9, rất đông người dân ở Đà Nẵng hối hả đi siêu thị và các chợ để mua thực phẩm dự trữ trước khi bão Noru đổ bộ.

3 cháu bé tử vong thương tâm khi đi tắm suối

Người thân phát hiện và đưa 3 em nhỏ đi cấp cứu nhưng cả 3 đã tử vong trước đó.

Bão Noru quần thảo trên biển Đông, vẫn còn 150 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Đến 17h chiều 26/9, báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam cho hay, vẫn còn 13 tàu với 150 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Chiến sĩ huyện đảo Trường Sa giúp dân chằng buộc mái nhà ứng phó bão Noru

Quân đội, hải quân tập trung lực lượng túc trực, cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà..., tập trung lực lượng sẵn sàng ứng phó Noru.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Bé gái 15 tuổi tố bị nhiều trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần

Sau khi được bạn rủ đi chơi, bé gái 15 tuổi trở về nhà và tố bị 7 trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.