Hội đồng Hải sản Na Uy phối hợp cùng một công ty Việt Nam tổ chức Ngày hội Hải sản Na Uy đầu tiên ở Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam - bà Hilde Solbakken, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Hội đồng Hải sản Na Uy - ông Asbjorn Warvik Rortveit.

Đại sứ Hilde Solbakken

Đại sứ Hilde Solbakken đã đích thân cùng các đầu bếp chuẩn bị những món ăn hấp dẫn dành cho khách tham dự sự kiện theo truyền thống hiếu khách của người Na Uy.

Phát biểu khai mạc Ngày hội Hải sản Na Uy, Đại sứ Solbakken cho biết: “Sự kiện lần này sẽ mang hương vị Na Uy đến với những người yêu thích hải sản tại Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

Nguồn nước biển trong lành và lạnh giá giúp hải sản Na Uy có hương vị và kết cấu đặc biệt. Chú trọng tới mục tiêu quản lý bền vững các nguồn tài nguyên biển và tỉ mỉ trong từng khâu đưa hải sản từ biển khơi đến bàn ăn đã tạo nên một thương hiệu hải sản Na Uy nổi tiếng về chất lượng trên toàn thế giới. Tôi tin rằng người tiêu dùng hải sản tại Việt Nam sẽ đánh giá cao chất lượng cũng như sẽ tin tưởng, ủng hộ lâu dài các sản phẩm cá hồi và cua nâu đến từ Na Uy”, Đại sứ chia sẻ.

Còn ông Asbjorn Warvik Rortveit - Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Hội đồng Hải sản Na Uy chia sẻ: “Sự kiện ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức hương vị thơm ngon của hải sản Na Uy mà còn góp phần thúc đẩy, tăng cường  quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Na Uy. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực thủy hải sản, nơi cả hai quốc gia đều có thể học hỏi, chia sẻ kiến thức chuyên môn và tạo ra những cơ hội hợp tác mới. 

Người dân Na Uy và Việt Nam đều có niềm yêu thích đối với hải sản và điều này đã mở ra những cơ hội để trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia. Chúng ta có thể chọn lọc những gì tốt đẹp nhất trong truyền thống, kỹ thuật và hương vị của mỗi quốc gia để kết hợp, hợp tác trên lĩnh vực  ẩm thực”. 

Ông Asbjorn Warvik Rortveit - Giám đốc khu vực Đông Nam Á, Hội đồng Hải sản Na Uy 

Ngày hội Hải sản Na Uy cũng tập trung vào việc lan tỏa tới người tiêu dùng Việt giá trị của thương hiệu “Seafood from Norway” (Hải sản từ Na Uy) cũng như các giá trị đi kèm do Hội đồng Hải sản Na Uy đã xây dựng và phát triển rộng rãi.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan năm 2022, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 259,8 triệu USD hải sản từ Na Uy và xuất khẩu 9,4 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 16,5% và 5,2%. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn khi Na Uy là nước xuất khẩu hải sản lớn thứ hai và Việt Nam nằm trong top 10 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Na Uy là quốc gia tiên phong trong việc duy trì tính bền vững qua nhiều thập kỷ. Cũng chính điều này đã truyền cảm hứng cho nhiều quốc gia khác xây dựng luật bảo vệ trữ lượng cá cũng như chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong quản lý nghề cá tới các quốc gia đánh bắt khác để hướng tới mục tiêu xây dựng và duy trì nguồn lợi thủy hải sản bền vững toàn cầu.

Phạm Lương và nhóm PV, BTV