Tiền tỷ mời GS về trường chuyên, Bắc Ninh thừa nhận 'chưa ai liên hệ'

Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Ninh nói việc thu hút nhân tài là chính sách tốt xong việc chiêu hiền đãi sĩ còn nhiều chông gai.

Tháng 7/2021, HĐND tỉnh Bắc Ninh có Nghị quyết số 02 quy định một số chế độ chính sách đối với Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, 8 trường THCS trọng điểm và chế độ đối với cán bộ quản lý, chuyên gia, giáo viên, học sinh tham gia bồi dưỡng, tập huấn đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh (đối với cấp THCS), quốc gia, khu vực, quốc tế trên địa bàn.

Theo đó, nếu giáo viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ nếu được tuyển chọn dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ nhận được hỗ trợ từ 100 - 220 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu các thầy cô có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc trình độ tiến sĩ ở ngoài tỉnh Bắc Ninh được tiếp nhận giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và có cam kết lâu dài (ít nhất 10 năm) thì được hỗ trợ kinh phí nhà ở trị giá 1 tỷ đồng (tương đương giá trị 1 căn nhà ở xã hội trên địa bàn TP Bắc Ninh có diện tích khoảng 70 m2).

Nghị quyết có hiệu lực từ 1/8, đến nay đã hơn 7 tháng.

{keywords}
Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Huy Phú, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính (Sở GD-ĐT Bắc Ninh) cho hay, Nghị quyết 02 sau khi ra đời đã kế thừa chính sách thu hút nhân tài của Nghị quyết cũ và đã giải quyết được chế độ chính sách cho 2 tiến sĩ dù 2 người này được tuyển dụng từ trước.

“Cũng có một số người tham khảo, nhưng từ tháng 8/2021 đến nay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cũng chưa thu hút được thêm trường hợp nào. Cụ thể, những người học hàm giáo sư, phó giáo sư thì chưa thấy liên hệ. Còn tiến sĩ, có một số tiến sĩ trẻ hoặc đang giảng dạy ở một số trường dạy nghề liên hệ. Tuy nhiên, qua trao đổi, nói rõ việc phải tham gia giảng dạy đối tượng học sinh chuyên thì họ cũng tự rút lui. Số liên hệ tới Sở cũng chưa nhiều”, ông Phú nói.

“Cũng có thể họ lăn tăn về trường với sự đãi ngộ và sự quan tâm như thế trước mắt có thuận lợi, song cũng lo ngại, có sức ép rằng liệu mình có thể đảm bảo hoàn thành công việc như kỳ vọng”.

Ông Phú nói là đầu mối trung gian, Sở cũng có những kênh thúc đẩy kết nối qua kênh thông tin của các thầy cô, các thế hệ cựu học sinh chuyên giới thiệu, song kết quả chưa được như kỳ vọng.

Bởi tầm giáo sư thì thường đã tập trung công việc nghiên cứu sâu ở các trường đại học. Các trường hợp tiến sĩ thì có thể họ thấy chính sách tốt nhưng còn cân nhắc việc gia đình, thay đổi môi trường công tác, bậc dạy.

“Tôi có điện trao đổi, tư vấn thì cũng có trường hợp bảo dù rất muốn nhưng nếu về, bản thân thuận, nhưng gia đình chưa chắc đã thuận. Bởi khi họ về Bắc Ninh thì phải kéo theo cả gia đình, vợ con về cho thuận tiện, nhưng đi kèm với những xáo trộn về công việc, học hành, nên cũng rất lăn tăn”.

Ông Phú cho rằng, dù chính sách đãi ngộ tốt nhưng để giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ về tỉnh/trường, phải phụ thuộc nhiều yếu tố, chứ không chỉ ở mặt tài chính.

“Những người đang công tác ổn định ở một địa phương, giờ bảo chuyển về tỉnh Bắc Ninh công tác thì cũng phải cân nhắc. Tôi nghĩ chính sách này sẽ phù hợp với những trường hợp còn trẻ, chưa quá ổn định mọi mặt và xác định Bắc Ninh làm bến đỗ luôn, còn nếu phải xáo trộn cả một hệ thống thì chắc chắn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều”.

Ông Nguyễn Nho Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh - đơn vị thụ hưởng của chính sách này cũng thừa nhận dù rất mong muốn kiếm được một vài trụ cột nhưng: "Từ khi Nghị quyết 02 của tỉnh có hiệu lực đến nay, rất tiếc chưa trình đề xuất chi được đồng nào”.

Ông Hòa nói, người có học hàm phó giáo sư trở lên “vắng bóng” hoàn toàn nhưng số tiến sĩ ở các tỉnh ngoài liên hệ với ông để hỏi chuyện về trường cũng đến chục người. Tuy nhiên, cũng chỉ mới dừng lại ở việc hỏi, chưa thấy ai thông tin muốn về hay không.

“Cũng không phải dễ gì mà thu hút được. Bởi những người có trình độ, có uy tín, được biết đến nhiều và nhiều nơi muốn tuyển thì nói thật 1 tỷ đồng (với cam kết dạy ít nhất trong 10 năm) không là gì. Những nhà khoa học đó thì họ có quá nhiều sự lựa chọn, thậm chí có công ty, doanh nghiệp riêng”.

Ông Hòa cho rằng, đây là chính sách có thể nói cực kỳ ưu việt đối với trường chuyên, giúp nhà trường có cơ hội chào mời, thu hút thầy cô tốt cho công tác chuyên môn.

“Trước đây chỉ là “gạ” suông, giờ là có chính sách hẳn hoi. Nhưng chính sách đó, song để mời được các vị không phải dễ”, ông Hòa nói.

Ông Hòa hy vọng, thời gian tới, trường chuyên có thể tuyển được người như kỳ vọng của Nghị quyết.

Thanh Hùng

TS Toán học nói cách để có giáo viên giỏi cho trường chuyên

TS Toán học nói cách để có giáo viên giỏi cho trường chuyên

Hai tiến sĩ Toán học đang dạy trường chuyên nói để thu hút giáo viên giỏi về trường chuyên thì cần nhiều yếu tố.

'Chi 1 tỷ lại bắt Giáo sư làm 10 năm thì không ai về'

'Chi 1 tỷ lại bắt Giáo sư làm 10 năm thì không ai về'

Thu hút giáo viên giỏi về trường chuyên là cần thiết nhưng không nhất thiết phải là giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Cốt lõi của vấn đề cũng không phải là tiền.

Tiền tỷ đưa giáo sư về trường chuyên: Các GĐ Sở và hiệu trưởng nghĩ gì?

Tiền tỷ đưa giáo sư về trường chuyên: Các GĐ Sở và hiệu trưởng lên tiếng

"... nhiệm vụ, nhu cầu phát triển của trường chuyên không “gần” với nhiệm vụ của một giáo sư, phó giáo sư, trừ khi định hướng, mục tiêu của trường chuyên ở Hòa Bình khác phần còn lại” - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên nói.

Chi 1 tỷ đưa giáo sư về trường chuyên: 'Khua môi múa mép' cho vui?

Chi 1 tỷ đưa giáo sư về trường chuyên: 'Khua môi múa mép' cho vui?

Theo một số nhà giáo dục, việc chi tiền tỷ để giáo sư, phó giáo sư về dạy trường chuyên là không khả thi, mặt khác chương trình phổ thông hiện nay không cần kiến thức khoa học của một ông giáo sư để giảng dạy.

 

tin nổi bật

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

Trường ĐH nào vào khu đất 41,5 ha vừa bị thu hồi ở Nghệ An?

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

2 nam sinh làm ứng dụng thử đồ không chạm, tránh 'hớ' khi mua online

Dự án thử đồ không chạm của hai sinh viên năm 3 đã giành giải Nhất cuộc thi “Hackathon 2022 - Hack The Future".

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê, năm 2021, cả nước cần 1 triệu nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa, nhưng thực tế các trường đại học và trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, cho thấy tiềm năng và triển vọng của nghề nghiệp đầy sáng tạo này.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.