Đoạn video do Bộ Quốc phòng Anh mới công bố đã hé lộ những gì xảy ra trong cuộc chạm trán nguy hiểm giữa hai tàu chiến Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông.

"Biển người' Iran biểu tình phản đối Mỹ

Quả cầu ánh sáng kỳ bí trên bầu trời Australia

Hai máy bay đâm nhau giữa trời

Ngày này năm xưa: Án tử cho Saddam Hussein - 'Một trò chơi chính trị'?

Theo báo South China Morning Post, đoạn video là tư liệu chưa từng công bố trước đây về sự cố xảy ra tại vùng biển trên vào ngày 30/9. Các tài liệu quân sự nội bộ cho thấy, một tàu chiến Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa một tàu hải quân Mỹ khi cả hai áp sát nhau trên Biển Đông.

Cụ thể, tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc đã phát đi thông điệp cảnh báo trước khi tiến lại gần và chỉ còn cách khu trục hạm Mỹ USS Decatur khoảng 41 mét. "Các anh đang có lộ trình nguy hiểm. Nếu không đổi hướng, các anh sẽ hứng chịu hậu quả", trích đe dọa của tàu chiến Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ hồi đáp rằng: "Chúng tôi đang di chuyển một cách vô hại".

Đoạn video cũng có tiếng một lính thủy thuộc Hải quân Mỹ đang mô tả tàu chiến Trung Quốc cố gắng buộc tàu USS Decatur phải thay đổi đường đi. Người này cũng chứng kiến các quân nhân Trung Quốc không vũ trang đang đứng trên boong tàu.

Vào thời điểm ấy, các quan chức thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ gọi cách tiếp cận của tàu khu trục Trung Quốc là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp". Tàu USS Decatur rốt cuộc đã phải đổi hướng để tránh va chạm.

{keywords}
Tàu khu trục Trung Quốc bám theo khu trục hạm Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh
{keywords}
Hai tàu chiến suýt va chạm nhau trên biển. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tàu khu trục lớp Lữ Dương "đã nhanh chóng hành động và thực hiện các biện pháp ngăn chặn tàu Mỹ theo luật, rồi cảnh báo tàu Mỹ rời khỏi hải phận".

Bill Hayton, chuyên gia nghiên cứu thuộc Chương trình châu Á - Thái Bình Dương tại Viện Chatham (London, Anh) nhận định, động thái của Trung Quốc có thể là một quyết định có chủ đích nhằm gia tăng mức độ đối kháng, cũng như gửi thông điệp cảnh báo đến các đồng minh của Mỹ đang hiện diện trong khu vực như Anh và Australia.

Ông Hayton nói, đây là lần đầu tiên phía Trung Quốc đe dọa trực tiếp một tàu chiến Mỹ bằng những lời lẽ như vậy. Ông cho rằng, nhà chức trách Anh ít khả năng công bố video tư liệu trên nếu không có sự chấp thuận của Washington.

Ni Lexiong, giáo sư thuộc Đại học Luật và Khoa học chính trị Thượng Hải tin rằng, các hành động của Trung Quốc nhằm chứng tỏ sự sẵn sàng trong bất kỳ trường hợp leo thang xung đột nào với Mỹ. Song, Ni nói thêm, các động thái của hải quân hai nước nhiều khả năng chỉ mang tính dọa dẫm và khó có khả năng biến chúng thành đụng độ thật sự.

Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về đoạn video cũng như các thông tin phía Anh mới công bố.

Tuấn Anh

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được tin đang có động thái nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc được lệnh chuẩn bị chiến tranh

Quân đội Trung Quốc được lệnh chuẩn bị chiến tranh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lệnh cho các chỉ huy quân đội "tập trung chuẩn bị chiến tranh" khi căng thẳng gia tăng về tương lai của Đài Loan và Biển Đông.

Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau

Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau

Dù tỏ ra cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng Trung Quốc được tin đang ngấm đòn đau từ những đợt tấn công thương mại không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Trump.

TQ gài thiết bị giám sát gần căn cứ Mỹ

TQ gài thiết bị giám sát gần căn cứ Mỹ

Nhà chức trách Canada đã giúp các nhà khoa học Trung Quốc cài đặt thành công 4 thiết bị giám sát dưới nước ở Thái Bình Dương, cách bờ biển Mỹ 300km.

Mỹ-TQ đối đầu, 'bóng ma' Chiến tranh Lạnh tái xuất

Mỹ-TQ đối đầu, 'bóng ma' Chiến tranh Lạnh tái xuất

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, khiến các nhà quan sát mường tượng đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Cảnh giác 'bẫy nợ' TQ, Sierra Leone hủy xây sân bay trăm triệu đô

Cảnh giác 'bẫy nợ' TQ, Sierra Leone hủy xây sân bay trăm triệu đô

Sierra Leone tuyên bố hủy các kế hoạch xây dựng một sân bay mới, trị giá lên tới 318 triệu USD, do một nhà thầu Trung Quốc thực hiện và bằng vốn vay từ Trung Quốc.