Sau khi thoát hiểm ngoạn mục nhờ đại gia, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 57% và lãi ròng 720 tỷ đồng.

Tại Đại hội cổ đông của công ty Quốc Cường Gia Lai, công ty này đã đưa ra mục tiêu lợi nhuận của năm 2017 tăng vọt so với năm 2016. Cụ thể, mục tiêu với doanh thu 2017 đạt 2.500 tỷ đồng, tăng 57% và lãi ròng tăng vọt lên 720 tỷ đồng. Kế hoạch lãi này tăng tới 11 lần so với 2016.

Việc tăng doanh thu này theo Quốc Cường Gia Lai là do chuyển giao dự án Phước Kiển cho đối tác.

Thực tế, nhờ thông tin chuyển giao dự án tâm huyết này, giá cổ phiếu của Quốc Cường Gia Lai đã tăng mạnh. Có thời điểm điểm, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã tăng lên mức 29.3000 đồng/CP. 

{keywords}

Tiết lộ đại gia giúp Quốc Cường Gia Lai thoát hiểm ngoạn mục.

Với mức tăng này, tài sản nhà ông Nguyễn Quốc Cường đã tăng tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng.

Chính vì vậy, việc đặt mục tiêu tăng lợi nhuận lên gấp 11 lần được coi là một kỳ vọng có thể đạt được.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Như Loan, kế hoạch lợi nhuận trước thuế từ năm 2018-2019 sẽ tăng rất mạnh. Theo đó, nếu tình hình thị trường bất động sản tốt thì sẽ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, năm 2019 và 2020 cũng vào mức 2.000 tỷ đồng. Một khi thị trường diễn tiến tốt, cộng với khả năng quản trị hiệu quả thì mục tiêu kinh doanh trên chắc chắn sẽ đạt được trong tầm tay.

Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai hiện đang gây sự chú ý lớn, bởi lẽ dự án này vốn được coi là "đứa con tinh thần", là "con bò sữa" và tâm huyết cả đời kinh doanh của QCG.

Chính vì vậy, thông tin QCG nhận 50 triệu USD tiền tạm ứng từ CTCP Đầu tư Sunny Land để tất toán nợ vay với BIDV chi nhánh Quang Trung đã dấy lên tin đồn QCG đã chuyển nhượng toàn bộ dự án Phước Kiển cho phía Sunny Land.

Điều đáng nói, Sunny Land có trụ sở nằm trên tòa nhà Văn phòng Vạn Thịnh Phát (Tập đoàn của bà Trương Mỹ Lan), đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của khá nhiều công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát Chính vì vậy, nhiều đồn đoán cho rằng, đại gia thâu tóm dự án Phước Kiển chính là Vạn Thịnh Phát.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Như Loan, dự án Phước Kiển chưa được công bố công khai và đối tác nhận chuyển nhượng có những điều khoản rất khắt khe.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Cường, do các điều khoản cam kết không được tiết lộ thông tin đối tác nên chúng tôi không thể nói đây là Vạn Thịnh Phát hay một ai khác. Thị trường sẽ được biết khi các bên chính thức ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Cũng theo ông Cường, trong văn bản thỏa thuận phía Sunny Land cũng đã đưa ra nhiều điều khoản khá ngặt nghèo yêu cầu chậm nhất đến tháng 10/2017 QCG phải hoàn thành đền bù giải phóng 100% mặt bằng dự án, nếu không QCG phải bồi thường 25 triệu USD.

Hiện tại Dự án Phước Kiển còn khoảng 6% diện tích là chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, do đa phần chỗ này do người dân tự phát lấn chiếm. QCG kỳ vọng đến tháng 10/2017 sẽ thực hiện xong giải phóng mặt bằng.

Dự án Phước Kiển được Quốc Cường Gia Lai thực hiện từ năm 2010, gồm khu phức hợp biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng với diện tích 93ha tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án chưa được triển khai trong nhiều năm, khiến công ty luôn gặp gánh nặng về lãi vay ngân hàng.

Khu dân cư Phước Kiển là một trong những dự án trọng điểm, quy mô lớn nhất của QCG trong vòng 10 năm trở lại đây. Bà Loan từng nhiều lần khẳng định với giới đầu tư rằng dù phải nợ đầm đìa, bà vẫn muốn giữ lại Phước Kiển vì dự án là "đứa con tinh thần" và tâm huyết cả đời kinh doanh của bà.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm đắp chiếu, tài sản của QCG nằm chôn tại đây nhiều năm, theo ông Cường, Phước Kiển là "quả chua" của gia đình ông.

Theo báo cáo tài chính của QCG thì tính đến ngày 31/12/2016, Quốc Cường Gia Lai còn hơn 807 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và hơn 35 tỷ đồng trong quỹ đầu tư phát triển.

Chính vì vậy, ban lãnh đạo đề xuất không chia cổ tức năm 2016, dùng 1 phần để bù lỗ cho năm trước đó và số còn lại làm nguồn vốn đầu tư hoàn tất các dự án dở dang, tái đầu tư sản xuất...

Tuy nhiên, quý I/2017, tình hình tài chính đã có những bước đột phá mới, dù lợi nhuận cả quý khá khiêm tốn chỉ 2,41 tỷ đồng, nhưng QCG vẫn chốt chia tạm ứng 8,6% đợt 1 năm 2017.

(Theo VTC News)