Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ đã nghe lén được nội dung một cuộc họp được cho là của nhân viên tình báo Nga tại New York.


Hãng tin Reuters dẫn lời công tố viên Mỹ cho hay, phát hiện này có được là nhờ FBI đã giấu máy ghi âm trong tấm bìa tập hồ sơ nghi chứa tài liệu mật về lĩnh vực năng lượng.
{keywords}

Phác họa chân dung Evgeny Buryakov.

Băng ghi âm nhiều giờ nghe lén từ năm 2013 đã được công bố trong hồ sơ kiện tại tòa án liên bang ở Manhattan hôm 9/3, liên quan tới trường hợp của Evgeny Buryakov.

Các công tố viên Mỹ cho hay, Buryakov nhận mình là một chủ ngân hàng.

Theo các công tố viên, nhờ việc nghe lén, FBI đã lần ra được những nơi hoạt động của tình báo đối ngoại Nga (SVR), và biết được những việc mà Buryakov đã làm cho SVR.

Những thông tin trên được Mỹ công bố ngay trước phiên tòa xử Burkyakov. Dự kiến, phiên tòa này sẽ diễn ra vào ngày 4/4 tới.

Burkyakov bị bắt hồi tháng 1/2015. Công tố viên Mỹ đã cáo buộc Burkyakov phạm tội cùng với hai người Nga khác là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy.

Đoạn băng ghi được lời Podobnyy nói không thấy hào hứng với công việc của mình và kỳ vọng công việc ‘chỉ thực tế hơn một chút so với các bộ phim về điệp viên 007 - James Bond’. 

Các công tố viên nói rằng, cả ba người đã âm mưu thu thập thông tin tình báo cho Nga, gồm tin về các trừng phạt của Mỹ với Nga, và tuyển mộ các nguồn tin tình báo tại New York.

Tuy nhiên, Sporyshev và Podobnyy không bị bắt do cả hai được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao. Hai người này là đại diện thương mại Nga, và tùy viên phái đoàn Nga ở Liên Hợp Quốc.

{keywords}

Hình minh họa tập tài liệu.

Theo lời công tố viên, tháng 4/2012, tại một hội nghị về công nghiệp dầu khí, Sporyshev đã gặp một nhân viên FBI trong vỏ bọc một nhà phân tích của hãng năng lượng ở New York.

Hai năm sau, hai người gặp gỡ để thảo luận về ngành công nghiệp và các vấn đề kinh tế, chính trị khác. Sporyshev đã mang quà và tiền để đổi lấy tin thu được từ đặc vụ FBI nọ.

Năm 2013, đặc vụ FBI bắt đầu cung cấp các tập tài liệu cho Sporyshev, trong đó có chứa các bài phân tích do anh ta viết về ngành công nghiệp cùng các tài liệu hỗ trợ.

Trong các tập tài liệu này đã bị FBI ‘gắn thiết bị ghi âm lén’.

Đặc vụ FBI nói rằng, anh ta có nguy cơ bị sa thải nếu như cơ quan biết thông tin mật bị tiết lộ ra ngoài. Vì thế, Sporyshev ngay lập tức trả lại tập hồ sơ sau khi nghiên cứu xong.

Các băng ghi âm nghe lén đã thu được lời nói của Sporyshev, Podobnyy và Evgeny Buryakov từ tháng 1-5/2013.

Tuy nhiên, Buryakov không chấp nhận những cáo buộc của Mỹ. Khi được hỏi về vụ việc, luật sư đại diện cho Buryakov và đại diện lãnh sự Nga đều từ chối đưa ra bình luận.

Lê Thu

Mỹ tiết lộ tên lửa hạ được chiến hạm Nga, Trung

Đầu đạn nhỏ và tốc độ lớn, tên lửa SM-6 cũng có thể đương đầu hiệu quả với tàu tuần dương lớp Kirov của Nga, hay tàu khu trục Type 52D của Trung Quốc.

Phía sau bức ảnh cảm động về Phó tổng thống Mỹ Biden

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một cử chỉ gây xúc động, khi ông ở bên một cô gái trẻ là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Ký ức ghê người của nạn nhân bắt cóc, cưỡng bức

Đến tận bây giờ, những sự việc đã trải qua sau đó vẫn là một cơn ác mộng với cô.