'Tiêu diệt Huawei quan trọng gấp 10 lần thương chiến với TQ'

Cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump Steve Bannon cho rằng, việc loại trừ Huawei khỏi Mỹ và châu Âu còn quan trọng hơn cả cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, cựu chiến lược gia Nhà Trắng khẳng định, việc chặn Huawei tại Mỹ và châu Âu “quan trọng gấp 10 lần” một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Bannon còn tuyên bố sẽ dành cả đời mình để tìm cách ngăn chặn các công ty Trung Quốc khỏi các thị trường vốn của Mỹ.

{keywords}
Huawei đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Những tuyên bố của ông Bannon, người ủng hộ mạnh mẽ một “cuộc chiến bao vây toàn diện” chống Trung Quốc, được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm công ty Huawei khỏi thị trường Mỹ và cắt các nguồn cung cấp linh kiện quan trọng cho công ty công nghệ viễn thông số 1 Trung Quốc.

“Đây là một vấn đề an ninh quốc gia rất lớn đối với phương Tây”, ông Bannon nói trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng. “Sắc lệnh [cấm Huawei] quan trọng gấp 10 lần việc rời khỏi đàm phán thương mại. Huawei là một mối đe dọa an ninh quốc gia quan trọng, không chỉ với Mỹ mà với cả phần còn lại của thế giới. Chúng ta phải đóng cửa họ”.

Trong khi đó, Huawei, một người khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ 5G, đã công khai thách thức lệnh cấm của Mỹ và một số nước phương Tây, trong đó có Đức, cho rằng không có bất cứ bằng chứng nào ủng hộ các cáo buộc của Washington.

Lệnh "cấm cửa" của chính quyền Mỹ đối với Huawei đã gây một cú sốc trên các thị trường tài chính và ngành công nghệ. Ông Jude Blanchette thuộc Crumpton Group, một công ty tư vấn kinh doanh và rủi ro địa chính trị tại Mỹ, nói rằng mặc dù có sự nhất trí lớn ở Washington về các mối quan ngại an ninh xung quanh thiết bị của Huawei, sắc lệnh cấm của Tổng thống Trump vẫn khiến thị trường bất ngờ bởi “những hệ lụy kinh tế”. “Chúng ta đang bước vào vùng lãnh thổ nơi những hành động chống lại rủi ro an ninh sẽ gây cắt giảm mạnh và thường là chính xác nhằm vào những chuỗi cung cấp toàn cầu phức tạp”, ông Blanchette nói.

Tuy nhiên ông Bannon đã tỏ ra rất cứng rắn khi cho rằng cần phải loại bỏ Huawei hoàn toàn khỏi các thị trường Mỹ, đồng thời ám chỉ rằng Tổng thống Trump đã phạm sai lầm khi dỡ bỏ một lệnh trừng phạt tương tự nhằm vào ZTE – một công ty thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc.

{keywords}
Cựu chiến lược gia của Tổng thống Trump, Steve Bannon (phải) tuyên bố ông sẽ dành cả đời mình để ngăn chặn các công ty Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm ZTE vì công ty này vi phạm các lệnh trừng phạt chống Iran. Nhưng lệnh này đã được dỡ bỏ vào tháng 7/2018 sau khi ZTE đồng ý chấp hành những điều khoản và điều kiện mà Washington đặt ra để được trở lại hoạt động tại Mỹ. "Trong giai đoạn đầu của đàm phán thương mại, ông ấy [Tổng thống Trump] đã trao cơ hội cho ZTE, điều mà tôi cho là sai lầm”, ông Bannon bình luận.

Chiến lược gia bị Tổng thống Trump sa thải từ tháng 8/2017 cũng kêu gọi ngăn chặn tất cả các công ty Trung Quốc khỏi các thị trường vốn của Mỹ. “Bước tiếp theo là chúng ta phải cắt mọi cuộc IPO [phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng], chặn mọi quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm ở Mỹ cung cấp vốn cho Trung Quốc”, ông nói. “Chúng ta sẽ thấy một bước chuyển lớn ở Phố Wall nhằm hạn chế công ty Trung Quốc tiếp cận các thị trường vốn cho đến khi họ đồng ý những cải cách căn bản này”.

Hồi tháng 3 năm nay, ông Bannon đã tham gia hồi sinh và tái vận hành một uỷ ban từ thời Chiến tranh Lạnh để chống Trung Quốc. Ủy ban Mối nguy cơ hiện tại (CPD) vốn được thành lập từ đầu những năm 1950. Tổ chức này đã giải thể sau khi các thành viên cốt cán được chuyển sang nắm các vị trí trong chính quyền Tổng thống Dwight Eisenhower. Sau đó, CPD được tái thành lập vào năm 1976 thời Chiến tranh Lạnh.

Sau khi được tái thành lập một lần nữa, các thành viên của CPD đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc đang gây ra một mối đe dọa trên diện rộng với Mỹ bao gồm mở rộng sức mạnh quân sự, tăng cường năng lực hạt nhân chiến lược, chiếm đoạt công nghệ Mỹ, khởi phát “cuộc chiến hóa học” khi là nguồn cung chính chất gây nghiện fentanyl vào Mỹ, cũng như thực hiện các hoạt động nâng cao tầm ảnh hưởng lên các tổ chức và cơ sở Mỹ.

Không nói rõ thông tin cụ thể, nhưng cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Steve Bannon cho biết ông vẫn hàng ngày thảo luận với các quan chức cấp cao ở Nhà Trắng về Trung Quốc”. Khi được hỏi liệu ông có thường xuyên gặp Tổng thống Trump, cựu chiến lược gia trả lời: “Không, nếu cần nói chuyện với ông ấy, tôi sẽ gặp thẳng luật sư của ông”. Tuy vậy, trong vài tháng qua, tờ New York Times và Politio nhiều lần dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Trump “rất quý ông Steve”.

“Rõ ràng tôi từng là người làm việc thân cận nhất với Tổng thống Trump. Tôi thiên về cánh hữu hơn Tổng thống trong vấn đề Trung Quốc. Và tôi tự hào với bản thân về điều đó. Tôi là siêu diều hâu”, Steve Bannon thẳng thắn nói.

Theo Báo Tin tức

tin nổi bật

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

G7 phản đối trưng cầu dân ý ở Ukraine, Hungary cảnh báo ‘xung đột tận thế’

Nhóm các nước có nền kinh tế phát triển nhất, gọi tắt là G7, đã đưa ra thông cáo liên quan tới các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở nhiều tỉnh của Ukraine.

Mỹ kêu gọi kiềm chế, Trung Quốc phản ứng mạnh về vấn đề Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi sự kiềm chế về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ đang gửi "tín hiệu sai lầm" tới hòn đảo này.

Hình ảnh đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới

Hoàng gia Anh đã công bố bức ảnh trong ngày làm việc đầu tiên của Vua Charles trên cương vị mới.

Nga nói không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân, Ukraine giải mã lệnh động viên của ông Putin

Moscow khẳng định Nga không đe dọa ai bằng vũ khí hạt nhân, nhưng cũng cảnh báo phương Tây không can thiệp vào chiến dịch đặc biệt. Trong khi đó, Ukraine đã tiến hành giải mã lệnh động viên một phần của Nga.

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Nhật Bản chuẩn bị tang lễ cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo thế nào?

Hàng nghìn người, gồm cả đại diện của 217 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, dự kiến sẽ tham dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe Shinzo vào ngày 27/9 tới.

Lý do Triều Tiên phá dỡ nhiều công trình ở khu nghỉ núi Kim Cương

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang tiếp tục phá dỡ các công trình do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ mát núi Kim Cương và điều này vi phạm các thỏa thuận liên Triều.

Ukraine giành lại thêm lãnh thổ ở Donetsk, hạ cấp quan hệ với Iran

Quân đội Ukraine cho biết đã giành được một khu định cư nữa ở vùng Donetsk và tiếp tục củng cố một cuộc tấn công ở khu vực "ba biên giới", nơi Donetsk, Kharkiv và Luhansk gặp nhau.

Diện mạo mới của Vùng Vịnh giữa khủng hoảng năng lượng và địa chính trị

Cuộc khủng hoảng năng lượng do chiến dịch đặc biệt của Nga đang mở ra thời cơ để tăng cường sức ảnh hưởng cho các quốc gia Vùng Vịnh.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Bùng nổ tranh cãi về giáo viên có bộ ngực siêu lớn

Một giáo viên chuyển giới ở Canada đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội sau khi các học sinh quay cảnh cô giáo trong giờ học, để lộ bộ ngực giả quá khổ dưới lớp quần áo bó sát.

Nga nói về việc trốn lệnh động viên, Mỹ cảnh báo Moscow kín đáo

Nga cho biết các báo cáo nói nam giới nước này trốn lệnh động viên là phóng đại và có khoảng 10.000 người tình nguyện đã gia nhập quân đội mà không chờ được gọi nhập ngũ.

Giây phút thuyền chở hàng chục người Trung Quốc chìm ngoài khơi Campuchia

Một video do Fresh News đăng tải cho thấy thời khắc con thuyền chở đầy người Trung Quốc chìm ngoài khơi Campuchia.

Phái đoàn thương mại Mỹ đến Việt Nam thúc đẩy hợp tác y tế

Phái đoàn tới Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Thương mại phụ trách thương mại quốc tế kiêm Cục trưởng thương Vụ Mỹ Arun Venkataraman dẫn đầu gồm 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số…