Từ ngày 15/2, bất kỳ cá nhân nào muốn có con, dù đã lập gia đình hay chưa, đều được phép đăng ký với chính quyền tỉnh Tứ Xuyên. Đây là một trong những biện pháp khuyến khích sinh đẻ mới nhất được chính quyền tỉnh ban hành. 

Theo quy định trước đây, Trung Quốc chỉ công nhận "con hợp pháp" của những phụ nữ đã kết hôn. Tuy nhiên, trước tình trạng tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ giảm xuống mức thấp nhất những năm gần đây, tỉnh Tứ Xuyên đã sửa đổi quy định, tạo điều kiện cho những người độc thân muốn có con.

Chính quyền các tỉnh ở Trung Quốc đang ban hành nhiều chính sách khuyến khích sinh đẻ để thúc đẩy dân số. Ảnh: Reuters

Với chính sách mới, phụ nữ và nam giới độc thân ở Tứ Xuyên khi có con sẽ được hưởng các phúc lợi như những ông bố, bà mẹ đã lập gia đình. 

Thông báo trên trang web, cơ quan y tế địa phương cho hay biện pháp trên nhằm “khuyến khích sự phát triển dân số cân bằng và lâu dài”. Năm 2022, Trung Quốc phải chứng kiến lần đầu tiên dân số sụt giảm trong vòng 60 năm.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng suy thoái nhân khẩu ở Trung Quốc được cho bắt nguồn từ chính sách một con được thi hành từ năm 1980 - 2015.