Tôi bị tín dụng ép vay 70 triệu, trả hơn 4 triệu⁄tháng cả năm vẫn không bớt nợ

Thiếu kinh nghiệm vay tiền, tôi trở thành miếng "mồi ngon" cho tín dụng mà không hay.

Nợ nần không còn là chuyện quá xa lạ với dân tình. Nhất là trong khi có rất nhiều khoản vay tốt vẫn có thể giúp bạn tiền đẻ ra tiền, nhân dư số tài khoản. Bên cạnh đó vẫn có những khoản nợ "ám ảnh" khiến người trót vay khủng hoảng cả về tài chính lẫn tinh thần, cố trả cũng không thoát nổi. Đơn cử như câu chuyện của Công Thành (22 tuổi, Đà Nẵng).

Vay nợ dễ hơn mua rau, ngồi nhà cũng được giải ngân và hậu quả "đắng ngắt"

Cuối 2020, vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thu nhập giảm nên Công Thành quyết định thôi việc, vay tiền để mua công cụ và chuẩn bị làm việc tự do.

Vì ngại nên anh chàng không vay gia đình lẫn người quen mà chọn vay tín chấp ở bên ngoài. Ban đầu Thành tưởng dễ vay, nên không lo lắm. Ai ngờ, nghỉ việc cả tháng anh vẫn không vay được bên nào cả vì không còn hợp đồng lao động, cũng không có tài sản thế chấp.

Đang lúc tuyệt vọng Thành lại nhận được cuộc gọi tư vấn của tổ chức tín dụng tạm gọi là X. Vì từng vay 1 lần với số tiền 5 triệu, có sẵn thông tin nên Thành được vay tiếp không cần hồ sơ hay chứng minh thu nhập. Như vớ được cọc, anh chàng gật đầu đồng ý ngay và cung cấp đầy đủ thông tin lẫn giấy tờ trong tối đó và được duyệt cho vay luôn.

Sáng hôm sau, tín dụng X gọi cho anh chàng lên ký hợp đồng giải ngân 70 triệu. Điều này khiến Thành khá bất ngờ vì anh chàng đăng ký vay 20 triệu trả dần trong 2 năm chứ không muốn vay khoản tiền lớn như thế. Song, tư vấn viên đã trấn an Thành cứ lên ký hợp đồng, không cần dùng thì trả lại 50 triệu và sẽ không bị tính lãi số tiền đó. Ngọt nhạt xong mà Thành vẫn chần chừ, tư vấn viên chơi luôn "bài ngửa", nhắn tin đe dọa, ép anh phải lên ký hợp đồng nếu không mất tiền tự chịu. Tiếp đó lại đe dọa đã ra hồ sơ mà không nhận tiền sẽ bị cho vào blacklist, không vay được bên nào khác khiến Thành bắt đầu sợ hãi và đồng ý ra ký hợp đồng nhận 70 triệu. Số tiền ấy Thành sẽ phải trả trong 36 tháng, mỗi tháng góp 4 triệu.

Tôi bị tín dụng ép vay 70 triệu, trả hơn 4 triệu/ tháng cả năm vẫn không bớt nợ, ngày đêm bị đe dọa nhưng không dám kêu ai - Ảnh 1.

"Một vài tháng đầu mình vẫn đóng tiền đủ, đúng hạn nhưng thu nhập không ổn định nên về sau lại đóng trễ. Đỉnh điểm là lần mình trễ hơn 1 tuần, bên tín dụng gọi liên tục cho mình để đe dọa sẽ kiện mình ra tòa. Song song đó họ cũng gọi cho 2 người tham chiếu mà mình cung cấp số điện thoại để báo chuyện mình vay mà không đóng tiền, đe dọa họ. Điều đó làm mình rất lo sợ và có lỗi vì phiền bạn bè nên lại đi vay nơi khác để trả. Khoảng thời gian đó tinh thần của mình luôn bất ổn, cứ ngày 3-4 hằng tháng là lo lắng, sợ hãi, số lạ gọi không dám nghe máy. Cố được hơn 1 năm, tài chính lẫn tinh thần của mình đều không chịu nổi nữa nên đành thú thật với mẹ để được mẹ giúp đỡ trả hết vốn lẫn lãi 1 lần.

Gia đình có trách mắng rất nhiều nhưng vẫn đồng ý hỗ trợ. Dù lúc vay tư vấn viên có nói lãi và nợ gốc sẽ giảm dần, trả trước hạn chỉ phạt thêm 5% nhưng sau đó mình vẫn phải trả gần 70 triệu mới được gọi là hết nợ vì 1 năm qua chỉ đóng lãi dần chứ nợ gốc không giảm mấy. Đây coi như bài học đắt giá cho mình lần sau nên tìm hiểu cho kỹ, đừng vội vàng thiếu cẩn trọng rồi rước họa vào thân" - Công Thành tâm sự.

Tôi bị tín dụng ép vay 70 triệu, trả hơn 4 triệu/ tháng cả năm vẫn không bớt nợ, ngày đêm bị đe dọa nhưng không dám kêu ai - Ảnh 2.

Vay nợ cần biết gì?

Chuyện của Công Thành chỉ là một trong số những câu chuyện vay mượn vội vàng, thiếu kiến thức rồi trả giá đắt điển hình. Ngày nay, việc vay tiền không còn quá xa lạ và cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Đôi khi chỉ cần vài cú click, điền vội vài thông tin, dân tình sẽ được giải ngân ngay tức khắc. Song, hậu quả đằng sau của những cuộc vay mượn chóng vánh, không đảm bảo ấy lại vô cùng nặng nề.

Sự thiếu cẩn trọng khi vay tiền "nóng", lãi suất trên trời ấy đã khiến biết bao người lâm vào cảnh nợ nần không trả nổi, tan cửa nát nhà và dính nợ xấu trong hồ sơ, khó lòng vay được vốn nếu mua nhà, sắm xe sau này. Để tránh rơi vào tình huống bất lợi, hậu quả kéo dài, đây là những điều bạn nên tìm hiểu kỹ khi có ý định vay tiền.

Đừng vội vàng

Vội vàng khi vay mượn có thể dẫn bạn đến với những quyết định sai lầm, dễ lơ là cảnh giác khi được dụ dỗ cho vay một cách dễ dàng. Song, hậu quả của những quyết định này rất khó lường, có thể khiến bạn phải gánh nợ mãi không xong hoặc gặp phải tín dụng "đen" dẫn tới những rắc rối khác nhau.

Bài học kinh nghiệm là hãy cân nhắc thật kỹ, tìm hiểu chính xác và trao đổi với nhiều người có chuyên môn để tránh bị lừa đảo, trở thành miếng "mồi ngon" cho các tổ chức tín dụng "đen".

Lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính

Mỗi ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ có những gói vay riêng cho từng đối tượng khách hàng, hình thức thế chấp và mục đích vay.

Trước khi vay mượn, bạn nên xem xét kỹ tình hình tài chính của bản thân, tính toán kỹ các khoản thu - chi hằng tháng và cân đối xem đâu là gói vay phù hợp nhất. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu về lãi suất của khoản vay lẫn hình thức trả lãi. Nếu không hiểu rõ về lĩnh vực này, bạn hoàn toàn có thể nhờ tư vấn viên giải thích cụ thể và đối chiếu rõ từng khoản phải trả về sau.

Sau cùng, bạn nên xem kỹ hợp đồng vay có khớp với mức lãi suất đã thỏa thuận hay khoản vay mình đăng ký không. Có như vậy mới tránh rơi vào tình huống vay mượn quá khả năng trả, ảnh hưởng xấu về sau.

Biết được các chi phí ẩn khi vay tiền

Vay tiền không phải chuyện chỉ có nợ gốc và lãi suất mà còn có thêm nhiều chi phí ẩn khác mà bạn cần biết. Nếu không nắm kỹ, bạn sẽ dễ lao đao vì những khoản phí cao chót vót trên trời rơi xuống.

Các khoản phí vay tiền thường gặp có thể kể đến: Phí thẩm định tài sản, phí thanh toán chậm, phí trả nợ trước hạn, phí công chứng, bảo hiểm khoản vay… Để tránh thiệt thòi về sau, bạn nên trao đổi kỹ và hỏi rõ tất cả các chi phí ẩn cũng như % của chúng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng giải ngân.

Tôi bị tín dụng ép vay 70 triệu, trả hơn 4 triệu/ tháng cả năm vẫn không bớt nợ, ngày đêm bị đe dọa nhưng không dám kêu ai - Ảnh 3.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc)

Thảm cảnh của nữ sinh viên rơi vào bẫy tín dụng đen với lãi suất 'siêu cắt cổ'

Không chỉ bán laptop, xe máy, nữ sinh viên một trường ĐH ở TP.HCM còn vay mượn bạn bè, người thân, thậm chí vay cả trăm triệu đồng từ app cho vay nặng lãi để trả khoản vay của bạn học cũ với lãi suất lên đến 750%/năm.

tin nổi bật

Thêm hơn 5.000 tỷ đồng, nhà băng của nữ tỷ phú đô la có vốn tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.