Tội phạm quốc tế đến Việt Nam hack thẻ ATM, tẩu tán bằng tiền ảo

 Bộ Công an đã phát hiện nhiều nhóm tội phạm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan, Philippines và các nước Châu Phi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu USD.

 

Ngân hàng và hệ thống thẻ ATM đang là mục tiêu của tội phạm mạng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, cơ quan chức năng đã phát hiện trên 2.500 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công, hàng trăm ngàn máy tính bị nhiễm mã độc. Việt Nam đang xếp thứ 4 trong top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma botnet, bị tin tặc sử dụng để tấn công nước khác.

Hệ thống thông tin của các cơ quan, chính phủ, nhất là các tổ chức tài chính, ngân hàng là mục tiêu tấn công thường xuyên của giới tin tặc. Nhiều cuộc tấn công nhằm vào Sở giao dịch chứng khoán, các ngân hàng và tổ chức tài chính trong nước.

{keywords}
Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an).

Chia sẻ tại hội thảo - triển lãm quốc gia về an ninh, bảo mật 2019 (Security World 2019), Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, trên thế giới, tình hình tội phạm mạng tấn công vào các ngân hàng đang có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Tiêu biểu là vụ tấn công bằng phần mềm độc hại vào Ngân hàng Trung ương Bangladesh tháng 3/2016 gây thiệt hại 81 triệu USD. Ở cùng thời điểm, ngân hàng Banco del Austro (Ecuador) đã bị tin tặc tấn công gây thiệt hại lên tới 12 triệu USD. Bên cạnh đó là hàng ngàn vụ tấn công vào hệ thống ATM của các ngân hàng trên thế giới.

Tại Việt Nam, hoạt động của loại tội phạm trộm cắp thông tin thẻ, làm thẻ giả để chiếm đoạt tài sản (Skimming) diễn ra phức tạp. Người đứng đầu cơ quan chuyên trách về phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an cho rằng, với 70 triệu thẻ nội địa đang lưu hành, nếu chậm chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của tội phạm thẻ.

{keywords}
Hội thảo - triển lãm quốc gia về an ninh, bảo mật 2019 (Security World 2019)

Trong 2 năm 2018 và 2019, Bộ Công an đã phát hiện nhiều nhóm tội phạm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan, Philippines và các nước Châu Phi thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng trăm triệu USD.

Nhóm người này nhập cảnh vào Việt Nam theo đường du lịch, thuê nhà và đường truyền Internet để tổ chức các hoạt động lừa đảo, làm giả thẻ ngân hàng để rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn, dịch vụ qua hệ thống máy POS. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng Bộ Công an đã bắt giữ trên 120 đối tượng người nước ngoài về hành vi phạm tội này.

Tiền ảo, tiền điện tử biến thành phương thức tẩu tán của tội phạm mạng

Hiện có 26 tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử, 10.000 đơn vị chấp nhận thanh toán ví điện tử. Tính đến hết năm 2018, cả nước có 4,2 triệu ví đã liên kết với tài khoản ngân hàng, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý thông suốt 73 triệu tỷ đồng, mỗi ngày xử lý 300.000 tỷ đồng.

Sự đa dạng của các tổ chức tài chính cũng như loại hình thanh toán đã gây không ít khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát dòng tiền của tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao trong ngành tài chính, ngân hàng.

Theo Đại tá Đỗ Anh Tuấn, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp là sự phát triển quá nhanh của khoa học công nghệ. Tội phạm luôn tận dụng những công nghệ mới nhất để thực hiện hành vi phạm tội. Trong khi đó, trang thiết bị và kiến thức về khoa học công nghệ của Bộ Công an còn nhiều hạn chế.

{keywords}
Theo Đại tá Đỗ Tuấn Anh, tội phạm mạng đã lợi dụng tính ẩn danh của các loại hình tiền ảo để tiến hành rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động phi pháp.  

Trong gian đoạn vừa qua, Bộ Công an đặc biệt chú ý đến loại tội phạm lợi dụng hình thức kinh doanh đa cấp để lừa đảo tài chính như Pincoin và iFan. Theo tố cáo của các nạn nhân, tổng số tiền mà bọn tội phạm chiếm đoạt có thể lên tới 15.000 tỷ đồng, tương đương với thu nhập một vài tỉnh.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn cũng nhắc đến vụ lừa đảo liên quan đến HTX đào tiền Skymining,  tội phạm đã lợi dụng sự cả tin và hám lời của một bộ phận người dân để huy động tiền nhằm mua những máy đào tiền ảo. Mỗi máy đào trị giá khoảng 5.000 USD. Người tham gia cũng phải bỏ chi phí để Skymining vận hành hệ thống máy đào này.

Ông Đỗ Anh Tuấn cũng cho rằng, sự xuất hiện của nhiều hình thức thanh toán và loại tài sản mới mang tới những thách thức đối với cơ quan quản lý. Đó là việc phải quản lý thế nào đôi với tiền ảo và tài sản ảo?

Trong khi đó, các tổ chức tội phạm đang lợi dụng tiền ảo và tài sản ảo sử dụng để tài trợ cho khủng bố, mua bán ma túy, vũ khí và cả hành vi rửa tiền. Những giao dịch bằng tiền ảo có tính ẩn danh cao đã trở thành một công cụ đắc lực cho hoạt động của giới tội phạm mạng.

Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm tìm ra các giải pháp để nhận diện rõ hơn về hành vi và phương thức của các loại tội phạm mới, từ đó mới có thể tìm ra những biện pháp đấu tranh thích hợp.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Ba cách đơn giản phát hiện camera “giấu kín” khi thuê phòng

Kenneth Bombace, giám đốc điều hành công ty Global Threat Solutions nhận định số lượng các vụ camera gián điệp ngày càng tăng do những thiết bị ngày càng rẻ và dễ dàng tiếp cận nhiều người.

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous cảnh cáo Do Kwon

Nhóm tin tặc khét tiếng nhất thế giới Anonymous đăng tải video chỉ trích Do Kwon, đồng sáng lập Terraform Labs.

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.

Dự án DeFi bị lấy trộm 78 triệu USD, hacker đã kịp dùng 'máy trộn'

Dự án Fei Protocol bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá khoảng 78 triệu USD.