Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Không ai thích thú gì kỷ luật

Không ai thích thú gì kỷ luật. Kỷ luật chính là để cảnh tỉnh, răn đe, ai nhúng chàm thì sửa đi, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hôm nay, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam, nắm bắt thông tin về công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân.

{keywords}
 

Mong Đảng tăng cường kiểm soát quyền lực chính trị của mình

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân cả nước phấn khởi trước kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” đã tạo niềm tin trong nhân dân.

{keywords}
Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

“Đặc biệt, nhân dân và cử tri cả nước đánh giá rất cao sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Tổng bí thư, Chủ tịch nước đối với công tác xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Chủ tịch Mặt trận nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xã hội của Mặt trận cũng ghi nhận công tác phòng, chống tham nhũng có nhiều khởi sắc, lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Nhắc lại các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, ông cho rằng điểm tương đồng của các vụ án là ở chỗ đều vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vì vậy phải mạnh dạn giải quyết vấn đề này thông qua việc giám sát đảng viên là cán bộ chủ chốt trong thực hiện trách nhiệm nêu gương.  

Nhắc lại câu nói của Tổng bí thư “Phải nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế”, GS Trần Ngọc Đường đánh giá, công tác kiểm soát quyền lực được đẩy lên một bước mạnh mẽ. Từ việc buông lỏng đến khi có kiểm soát quyền lực, kỷ cương, kỷ luật trong bộ máy được tăng cường và được dư luận đồng tình, gây tiếng vang và có tính răn đe.

{keywords}
GS Trần Ngọc Đường

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, cần tiếp tục xây dựng và tăng cường hơn nữa cơ chế kiểm soát quyền lực.

"Dư luận xã hội mong muốn Đảng tăng cường kiểm soát quyền lực chính trị của mình, nếu không kiểm soát sẽ bị sự thao túng của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương", ông cảnh báo.

Không được phép nói và làm trái với Cương lĩnh

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, chân thành, trách nhiệm của các thành viên MTTQ Việt Nam.

Nhắc lại phát biểu tại hội nghị tổng kết của Chính phủ: "Chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay", Tổng bí thư lưu ý không được chủ quan, thỏa mãn và bài học đầu tiên là sự đoàn kết, sự thống nhất cao trong Đảng và các cơ quan cao nhất.

"Cả hệ thống chính trị thống nhất, lòng dân, ý Đảng gặp nhau và thống nhất với nhau, trong kết quả này có vai trò quan trọng và to lớn của Mặt trận", ông nhấn mạnh.

{keywords}
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, tình trạng chạy việc, lợi ích nhóm, Tổng bí thư nhấn mạnh quan điểm: "Vừa chống, vừa xây", trong đó xây là cơ bản, chống là quan trọng.

"Không ai thích thú gì kỷ luật. Kỷ luật chính là để cảnh tỉnh, răn đe, ai nhúng chàm thì sửa đi", Tổng bí thư nhắc đến quy định trách nhiệm nêu gương rất cần thiết để ngăn chặn chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp. Hay tình trạng quan hệ thân quen, lợi ích nhóm phải ngăn chặn bằng cơ chế chính sách là chính chứ không phải chỉ xét xử.

Nhắc đến cuộc gặp gỡ với các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước mới đây, Tổng bí thư cho biết, chưa có cuộc gặp nào đông như năm nay, hơn 200 cụ về góp ý.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, phải kiên định với Cương lĩnh, không ai được nói trái, làm trái Cương lĩnh. Cương lĩnh là đường lối chiến lược, phát triển lâu dài của đất nước. Đại hội 13 tới đây chưa sửa Cương lĩnh và trong khi chưa sửa thì không được nói và làm trái.

Tổng bí thư hoan nghênh với việc phải phát huy dân chủ, phát huy ý kiến của đội ngũ chuyên gia và có cơ chế kiểm soát quyền lực tại mỗi cấp ủy Đảng. "Phải nhốt quyền lực vào trong lồng cơ chế, luật pháp, kiểm tra ngang dọc trên xuống dưới lên, nhân dân giám sát".

Ngoài ra, Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, không để bên ngoài kích động, phải tỉnh táo trước những quan điểm sai trái của thế lực thù địch. Mỗi người Việt Nam phải kiên định, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, phải có cách làm hiệu quả để giữ ổn định và phát triển đất nước, vì lợi ích quốc gia dân tộc phải có cách ứng xử phù hợp.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dẫn chứng cuộc gặp Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Tiều Tiên cho thấy hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chuyến thăm Mỹ năm 2015, không ai hình dung được rằng  tại Nhà Trắng lại diễn ra cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ.

"Tôi quay sang hỏi ông Obama 'Có phải thế không'? Ông ta bảo đây là cuộc gặp lịch sử, có ý nghĩa. Rồi Tổng thống Trump sang đây 2 lần, tôi ra tận xe đón, đi vào ông ấy cứ nói 'Tuyệt vời, tuyệt vời", Tổng bí thư kể.

Hay như cuộc tiếp đón Chủ tịch Triều Tiên vừa qua, ông Kim Jong-un mở cửa xe vẫy tay chào nhân dân Việt Nam.

"Hôm chúng ta chiêu đãi xem văn nghệ, ông Kim Jong-un ngồi xem nói xúc động quá, biểu diễn chương trình hay lắm. Khen "tôi không ngờ anh chị em hát bài về Triều Tiên, nhất là về lãnh đạo Kim Nhật Thành hay hơn chúng tôi", Tổng bí thư kể lại.

Tổng bí thư cho biết, sắp tới ông sẽ thăm chính thức Triều Tiên theo lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un .


Khẩn trương xây dựng quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực

Khẩn trương xây dựng quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực

Tham mưu xây dựng Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và phòng, chống chạy chức, chạy quyền.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Ông Trần Cẩm Tú: Xử lý như thế nhưng nhiều vi phạm mới lại nghiêm trọng hơn

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa...

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Cần cán bộ dám đột phá để xây dựng Hà Nội thành nơi đáng sống, bền vững

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho rằng rất cần những cán bộ dám đột phá, dám chịu trách nhiệm với TP để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh.

Hoà mình vào biển đảo quê hương bằng công nghệ thực tế ảo

Triển lãm về biển đảo Việt Nam tạo hiệu ứng không gian số hiện đại, người xem chỉ cần thao tác trên điện thoại di chuyển trong không gian thực tế ảo, hòa mình vào hơi thở cuộc sống của ngư dân miền biển, đắm mình vào sự hùng vĩ của trời đất.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ: Rà soát, xử lý các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh ủy Sóc Trăng chỉ đạo rà soát, xử lý một số vụ việc, vụ án cụ thể, nhất là các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm xảy ra trên địa bàn.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (6/7), Ngoại trưởng Nga bắt đầu các hoạt động trong chuyến thăm Việt Nam. Ông đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.