Tổng bí thư: Xử lý cán bộ chỉ làm Đảng mạnh thêm

 Tổng bí thư khẳng định: “Bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm".

 

 

 - Tổng bí thư khẳng định: “Bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm, cuộc đấu tranh càng lấy lại uy tín của Đảng”.

Chiều nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu đơn vị bầu cử số 1 đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc với cử trị quận Tây Hồ.

Giải đáp một số băn khoăn của cử tri về phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, trước đây chúng ta cũng đã làm nhưng chưa thành phong trào hoặc chưa công khai. Còn giờ đã thành phong trào, thành xu thế trong toàn xã hội, không ai có thể cưỡng được không ai có thể đứng ngoài cuộc. 

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VOV

Trước lo lắng, băn khoăn của cử tri cho rằng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ như vừa qua làm mất uy tín của cán bộ, đảng viên, Tổng bí thư khẳng định: “Bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm, cuộc đấu tranh này càng lấy lại uy tín của Đảng”.

Tổng bí thư nhấn mạnh, công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương. Còn che giấu, bưng bít đi thì mới mất uy tín và càng làm cán bộ hư hỏng.

Theo ông, không phải tất cả cán bộ, đảng viên đều tham nhũng mà chỉ một số nào thôi, chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, làm hư hỏng đội ngũ.

Ngoài ra, Tổng bí thư cũng lưu ý tình trạng lãng phí có những cái còn hơn cả tham nhũng và còn rất nhiều vụ phải làm, làm từng bước cho chắc chắn.

Tổng bí thư đề nghị cán bộ, đảng viên, nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng cuộc chiến này.

Nhóm lợi ích thao túng quyền lực cực kỳ nguy hiểm

Cử tri Đặng Đức Quy, phường Phú Thượng cho biết, dư luận cũng rất quan tâm đến nội dung của hội nghị TƯ 7 bàn về chiến lược cán bộ chuẩn bị cho việc chuyển giao thế hệ mới.

“Những kết quả bước đầu trong việc xử lý một số vụ án trọng điểm vừa qua đã lấy lại niềm tin của nhân dân với Đảng, làm ấm lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước”, ông Quy nói.

Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn việc phanh phui một số vụ án nghiêm trọng vừa qua chứng tỏ chúng ta đang có lỗ hổng nghiêm trọng về công tác quản lý cán bộ và kiểm soát quyền lực.

“Mới đây một số tướng lĩnh của Bộ Công an vừa bị khởi tố và bắt tạm giam đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo, ngay cả ở những lĩnh vực cao nhất kiểm soát tội phạm quốc gia nếu không có cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu cũng khó tránh khỏi sự tha hoá quyền lực”, cử tri dẫn chứng.

Cho rằng điều này rất nguy hiểm, ông Quy băn khoăn: “Như vậy có giữ được cán cân công lý hay không, nhân dân biết tin vào đâu?”

Nhắc đến thực trạng chạy chức chạy quyền, cử tri Quy cho rằng có sự câu kết giữa các nhóm quyền lực để thêu tóm lợi ích. Sự lũng đoạn của các nhóm lợi ích thao túng được quyền lực sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Ông cũng cho biết, cử tri lo ngại trước sự giàu lên nhanh chóng của các tỷ phú đô la Việt Nam những năm gần đây cho thấy, phần lớn trong số họ đều phất lên không phải ở lĩnh vực sản xuất vật chất mà chủ yếu nhờ kinh doanh bất động sản.

Lương 12 triệu nhưng không có bộ trưởng nào nghèo

Cử tri Nguyễn Vương Khánh, phường Bưởi nhắc lại lời Tổng bí thư, lò đã đốt không kể củi tươi củi khô, không có vùng cấm nhưng lại lo lắng “chúng ta có bao nhiêu lò như vậy?”.

Ông Vương nêu hàng loạt hiện tượng ở địa phương, nhiều cán bộ mua được xe sang, biệt thự, cho con cái đi học nước ngoài.

Một bộ trưởng nói trên báo chí lương có 12 triệu thì làm sao đủ sống. Nhưng chẳng thấy vị bộ trưởng nào bị nghèo túng”, ông Khánh băn khoăn.

Cử tri Đỗ Văn Hạnh, phường Thuỵ Khuê cho rằng, chống tham nhũng là đánh vào những cán bộ đảng viên thoái hoá biến chất, suy đồi đạo đức, lối sống. Đây là việc làm khó khăn và phức tạp vì toàn là người có chức có quyền lại được trang bị chủ nghĩa Mac - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh sâu sắc, lãnh đạo đất nước, nhân dân.

Ông Hạnh cho rằng, vẫn còn một số vụ xử lý mà người dân vẫn chưa yên tâm lắm như chuyện ăn cắp cái xe đạp đi tù mấy năm, còn tham nhũng làm thất thoát hàng nghìn, chục nghìn tỉ phải xử lý thế nào?

“Tôi nghĩ rằng vừa qua mới xử lý củi thôi nhưng tới đây còn cành, lá xử thế nào? Nếu cấp TƯ là củi thì cấp địa phương, cấp cơ sở là cành, lá”, cử tri đặt vấn đề.

Ông cũng tỏ ra lo lắng khi vừa qua, tham nhũng xuất hiện ngay trong lực lượng công an, quân đội - là thanh kiếm, là lá chắn bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân, chế độ.

“Đây là nỗi đau của Đảng ta, nỗi đau của công an, lực lượng vũ trang. Tới đây phải siết chặt. Mong trước hết làm trong sạch 2 lực lượng này”, cử tri phường Yên Phụ nói.

Tổng bí thư: Lò nóng rực lên rồi, không bỏ dở chừng

Tổng bí thư: Lò nóng rực lên rồi, không bỏ dở chừng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, lò nóng, thậm chí nóng rực lên rồi, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, không bỏ dở chừng.

Tổng bí thư và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ

Tổng bí thư và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ

Tổng bí thư nhấn mạnh: Chống tham nhũng, nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm.

'Mới xử lý cán bộ về mặt Đảng, về hình sự ta đang làm'

'Mới xử lý cán bộ về mặt Đảng, về hình sự ta đang làm'

Tổng bí thư trả lời chất vấn cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ về việc xử lý cán bộ.

Xử lý cán bộ cấp cao không nên có ngoại lệ

Xử lý cán bộ cấp cao không nên có ngoại lệ

Việc xử lý không nên có ngoại lệ, bất cứ đó là cán bộ nào. Chức vụ càng cao thì pháp luật càng phải áp dụng chặt - ĐBQH Vũ Trọng Kim nêu. 

‘Xử lý cán bộ tham nhũng không có vùng cấm, kể cả ủy viên Bộ Chính trị’

‘Xử lý cán bộ tham nhũng không có vùng cấm, kể cả ủy viên Bộ Chính trị’

Không vùng cấm nào trong việc xử lý cán bộ tham nhũng, dù đó là cấp tướng, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng - Chủ tịch QH nói.T

Thu Hằng

tin nổi bật

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Thủ tướng: Tránh mọi tư duy 'cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu'

Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai, truyền cảm hứng, tạo ra xu thế, thúc đẩy phong trào để thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến chuyển đổi số.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 8/8, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than). Tuy nhiên, những người xin thị thực Schengen phải nộp thêm Chứng minh thư/Căn cước công dân để chứng minh nơi sinh.

55 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN bay cao, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 8/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Sáng 8/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban.

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.