Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã có cuộc gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, chào đón Tổng thống Hy Lạp lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam.

"Tổng thống là một người bạn luôn dành cảm tình sâu sắc đối với đất nước và con người Việt Nam. Chuyến thăm chính thức lần này đến Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp cùng với những kết quả tích cực trong chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vào tháng 11/2021 thể hiện sự trao đổi thân thiết, gần gũi của hai nước và là bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và hai nước", Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp tại họp báo.

Chủ tịch nước cho biết, ông và Tổng thống đã có cuộc hội đàm thống nhất nhiều vấn đề quan trọng trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và rất thành công.

Việt Nam và Hy Lạp có gần 50 năm quan hệ và trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đạt nhiều thành quả tích cực, toàn diện cả về kinh tế, văn hoá, giáo dục, thể thao và du lịch.

Hai bên đã trao đổi và nhất trí các biện pháp nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc chính trị và trao đổi đoàn các cấp.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt gần 450 triệu USD, tăng 33% so với 2020 và tăng 2 lần so với 2016. Chủ tịch nước đánh giá tiềm năng về kinh tế, thị trường, nguồn hàng giữa hai nước còn lớn. Nền kinh tế của hai nước bổ sung cho nhau. Lãnh đạo hai nước khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp trao đổi đoàn, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đóng tàu, du lịch, nông nghiệp, hàng hải... 

Chủ tịch nước thông báo kết quả hội đàm.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN-EU, ASEM...
Với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU nói chung và giữa Hy Lạp với các nước thành viên của ASEAN. 

Chủ tịch nước cũng cho biết đã thảo luận với Tổng thống Hy Lạp, quan tâm tạo điều kiện, giúp đỡ người Việt Nam tại Hy Lạp để sinh sống tốt hơn.

Ông bày tỏ tin tưởng kết quả cuộc hội đàm sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Hy Lạp phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Tổng thống Hy Lạp  Katerina Sakellaropoulou phát biểu tại họp báo

Còn Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của bà sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ song phương hai nước, sau một khoảng thời gian dài (gần 14 năm) kể từ chuyến thăm của một Tổng thống Hy Lạp tới Việt Nam vào tháng 12/2008.

Bà cho biết đã có cuộc hội đàm thực chất với Chủ tịch nước Việt Nam về tất cả các lĩnh vực và trao đổi các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tổng thống Hy Lạp bày tỏ sự ủng hộ đối với Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 mang lại nhiều kết quả thành công rực rỡ.

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường”, Tổng thống Hy Lạp cho rằng, nhân dân Việt Nam và toàn bộ thế giới có thể trở nên mạnh mẽ hơn từ những hành trình thử thách này.

Mặc dù xa cách về địa lý nhưng Hy Lạp và Việt Nam cùng phải đối mặt với những thách thức quốc tế tương tự, với cách tiếp cận dựa trên các nguyên tắc giống nhau: giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua tuân thủ luật pháp quốc tế, cũng như từ chối vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Tổng thống Hy Lạp nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc áp dụng nghiêm túc các quy định của UNCLOS 1982 (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) và cam kết bảo vệ an ninh hàng hải, tự do hàng hải.

Bà nhất trí với Chủ tịch nước khi cho rằng, hai nước có dư địa lớn để tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như tham vấn chính trị, thương mại, văn hóa và du lịch. Tổng thống mong muốn hai nước tận dụng lợi thế để tăng khối lượng thương mại, đặc biệt là sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam có hiệu lực. Hy Lạp coi trọng tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, vận tải biển, đóng tàu và thực phẩm. 

Về các vấn đề quốc tế, bà cho biết, Hy Lạp có sự quan tâm ngày càng lớn của đối với khu vực địa chiến lược Đông Nam Á, về vai trò quan trọng của Việt Nam ở một phạm vi khu vực rộng lớn hơn, với sự tham gia mang tính xây dựng vào các khối và tổ chức khu vực như ASEAN.

Trần Thường - Phạm Hải

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt NamSáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

tin nổi bật

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).