"Tôi được người dân Ukraine bầu làm tổng thống Ukraine, chứ không phải tổng thống của một nước Ukraine bị thu nhỏ", ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Kiev nhấn mạnh thêm, binh lính Nga phải rút lui để Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát tất cả lãnh thổ của nước này như trước khi Moscow mở chiến dịch tấn công quân sự.

Theo Reuters, phát biểu qua video trực tuyến trước viện nghiên cứu tư vấn chính sách đối ngoại Chatham House của Anh ngày 6/5, ông Zelensky cáo buộc Nga có quan điểm rằng nước này có thể thoát được việc bị truy tố các tội ác chiến tranh nhờ đe dọa sử dụng sức mạnh vũ khí hạt nhân.

"Họ không tin họ có thể bị buộc phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh vì họ đang nắm trong tay sức mạnh của quốc gia sở hữu hạt nhân. Đây là ngày thứ 72 của cuộc chiến toàn diện và chúng tôi có thể thấy nó vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi không cảm thấy phía Nga có bất kỳ sự sẵn sàng nào để chấm dứt cuộc chiến", ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, Moscow đã công khai đề cập đến vũ khí hạt nhân và việc các tên lửa Nga có thể chạm tới các thành phố châu Âu. Tổng thống Ukraine cáo buộc Moscow "đang tống tiền châu Âu thông qua các đe dọa".

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexei Zaisev khẳng định nước này sẽ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine vì điều đó không phù hợp với nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ông Zaisev nhắc lại các trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân đã được ghi rõ trong học thuyết quân sự của Nga, đồng thời quả quyết Moscow sẽ giữ vững nguyên tắc đó. Song, người phát ngôn lưu ý, Nga cần phải sẵn sàng với mọi diễn biến tình hình trong không gian truyền thông cũng như trên thực địa.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Zaisev nói, Nga đã nhiều lần bày tỏ quan điểm đầy đủ về vấn đề vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng tuyên bố, các bên cần tuân thủ nghiêm sự nhất trí quốc tế về việc không được phép để xảy ra chiến tranh hạt nhân cũng như xung đột vũ trang giữa các cường quốc hạt nhân để tránh nguy cơ leo thang thành chiến tranh hạt nhân.

Tuấn Anh

Nga đang sở hữu bao nhiêu vũ khí hạt nhân?

Mỹ và phương Tây nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho lực lượng răn đe hạt nhân của nước này trong tình trạng báo động cao.