Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam: Vượt qua dịch bệnh đạt thành quả kép

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức Lễ công bố “Bảng xếp hạng FAST500” - Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2022.

Doanh thu kép

Bảng xếp hạng FAST500 năm nay ghi nhận và tôn vinh các DN đạt hiệu quả tốt trong kinh doanh dựa trên tiêu chí chính là tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu. Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trước thuế và uy tín DN trên truyền thông… cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của DN trong ngành hoạt động.

Top 10 vị trí đứng đầu bảng FAST500 năm nay vinh danh các DN đó là: Công ty CP Hưng Thịnh Land; Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas; Công ty Tài chính CP Tín Việt; Công ty Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi; Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai; Công ty CP Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê; Công ty CP Tập đoàn Sao Mai; Công ty CP Sản xuất và Thương mại Nam Hoa; Công ty CP Chứng khoán Tân Việt; Công ty cp Chứng khoán KB Việt Nam. 

Theo các DN FAST500, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh bị gián đoạn; chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; nhu cầu thị trường biến động; gián đoạn chuỗi cung ứng; thiếu hụt lao động và bất ổn kinh tế - chính trị trên thế giới, là 6 thách thức lớn nhất họ phải đối mặt trong năm vừa qua.

TOP các DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam ngành bất động sản, xây dựng

Tuy nhiên, khảo sát 186 DN trong “Bảng xếp hạng FAST500” năm nay cho thấy, có đến 75,8% vẫn giữ vững được đà tăng trưởng về doanh thu trong năm 2021, chỉ có 23,7% DN có doanh thu bị giảm so với năm 2020. Cùng với đó, 72,6% DN ghi nhận lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng lên so với năm trước và gần 1/3 trong số đó đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 75%. 

Để giữ được đà tăng trưởng, các DN cho biết, đã triển khai tốt công tác điều hành, đặc biệt là kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó với dịch. Tiếp đến là dựa vào lợi thế sẵn có của đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có tính kỷ luật cao. Cùng với đó là tập trung khai thác và phát triển thị trường hiện có; phát triển các dòng sản phẩm mới và ứng dụng thành công chuyển đổi số trong quản lý, vận hành.

Kết quả khảo sát trên cũng cho thấy, năm 2020 khi dịch Covid xuất hiện, các DN phải phụ thuộc nhiều vào chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ để vượt qua khó khăn. Nhưng sang  năm 2021, DN đã chủ động hơn với các biện pháp ứng phó kịp thời, linh hoạt để thích nghi với bối cảnh mới. Không những thế, các DN FAST500 vẫn tiếp tục duy trì các chiến lược kinh doanh cốt lõi trong nhiều năm qua, đó là phát triển thị trường hiện có, phát triển các dòng sản phẩm mới và khai phá phân khúc thị trường tiềm năng.

Chuyển đổi số được xem như sự lựa chọn mang tính thời sự, quyết định sự sống còn của DN chứ không còn thời gian để “dè dặt” thử nghiệm. Qua đó, các DN có thể duy trì hoạt động, cung ứng hàng hóa và dịch vụ, tồn tại và thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh chưa biết đến khi nào mới kết thúc.

Lạc quan về tăng trưởng

Lần đầu tiên lọt vào Bảng xếp hạng FAST500, Công ty TNHH Woosung Việt Nam là DN có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Ông Lim Min Soo, Tổng giám đốc Woosung Việt Nam, chia sẻ, tuy gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng từ đại dịch và khủng hoảng nguyên vật liệu, nhưng bằng nhiều cách khác nhau, chúng tôi đã cố gắng giải quyết từng vấn đề một. Trước hết là luôn có những phương án nguyên liệu thay thế cũng như dự phòng và liên tục cải tiến quy trình, đưa công nghệ số vào quản lý, nâng cấp thiết bị, để sẵn sàng ứng phó với sự thay đổi về nguyên liệu nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng. Luôn lắng nghe khách hàng, để tiếp tục cải tiến. Bên cạnh đó là đưa ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường. Chẳng hạn Woosung Việt Nam cho ra sản phẩm mới với tên gọi “NEO”,  giúp giải quyết được 2 vấn đề lớn về môi trường và kỹ thuật trong chăn nuôi lợn, cho các trang trại vừa và nhỏ. 

Tuy gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng từ đại dịch, nhưng 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), vẫn đạt hiệu quả tốt trong sản xuất kinh doanh.

Việc tăng trưởng trong ngành sản xuất đầy cạnh tranh như thức ăn chăn nuôi là điều cực khó. Trong suốt 5 năm Woosung Việt Nam không chỉ chú trọng vào việc cung cấp các sản phẩm chất lượng mà còn hợp tác, liên kết tạo thành hệ sinh thái chăn nuôi chặt chẽ để các thành viên cùng phát triển. Điều này đã  tạo nên hiệu quả giúp Woosung Việt Nam lọt vào top 500 DN có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam, ông Lim Min Soo cho hay.

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam - PVcomBank lọt vào 2 bảng xếp hạng Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất và Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2022.

Đại diện PVcomBan chia sẻ, 2021 là thời điểm thử thách khả năng thích ứng, chống chịu và sự phục hồi của DN. Ngân hàng hạn chế tối đa các tác động tiêu cực để đảm bảo hoạt động liên tục, duy trì đà tăng trưởng ổn định, hiệu quả và bền vững, hoàn thành các mục tiêu kinh doanh. Bên cạnh đó, PVcomBank còn có nhiều chính sách, chương trình ưu đãi để thúc đẩy các kế hoạch tái sản xuất cho khách hàng cá nhân và DN, hướng tới phục hồi nền kinh tế quốc gia hậu Covid-19... Đó là lý do ngân hàng này được ghi nhận tăng 59 bậc trong bảng xếp hạng so với năm 2021 - vươn lên vị trí 262 và xếp thứ 14 trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. 

Với năm 2022, các DN FAST500 đánh giá lạc quan về triển vọng tăng trưởng. Có 89,2% DN cho biết sẽ mở rộng kinh doanh. Các DN cho biết, sẽ tập trung vào 6 ưu tiên chiến lược đó là: tăng cường đào tạo và cải thiện chất lượng nhân sự; đẩy mạnh xúc tiến bán hàng; ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh; đảm bảo việc làm, tiền lương và quyền lợi cho nhân viên; tăng cường hệ thống quản trị rủi ro và tăng cường hợp tác đầu tư.

Các DN FAST500 mong muốn Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại; tăng cường các gói hỗ trợ; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một  môi trường kinh doanh thông thoáng, để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn. 

Trần Thủy

tin nổi bật

Sau vụ rau VietGAP dỏm, 12 đơn vị cấp chứng nhận vào 'tầm ngắm'

Liên quan đến vụ rau VietGAP dỏm vào siêu thị mới đây, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo rà soát, đánh giá lại quá trình hoạt động cấp phép đối với 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

FE Credit chung tay triển khai gói tín dụng lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố gói vay tổng trị giá 20.000 tỉ đồng dành cho công nhân, Công ty Tài chính TNHH VPBank SMBC cam kết cung cấp 10.000 tỉ đồng; lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất thị trường mà các Công ty tài chính đang cho vay hiện nay.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Giá xăng giảm mạnh, về mức thấp nhất hơn 1 năm

Các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt giảm mạnh giá bán trong kỳ điều hành ngày 3/10, sau yêu cầu của liên bộ Tài chính - Công Thương.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Triumph tôn vinh nét độc đáo riêng biệt mỗi phụ nữ

Thương hiệu nội y Triumph nổi tiếng thế giới vừa thực hiện các chiến lược cải tiến về tầm nhìn thương hiệu toàn cầu dựa trên những nét độc đáo riêng biệt của mỗi phụ nữ.

Giá bánh mì ở châu Âu đang ở mức cao nhất

Ngoài ra, chi phí lương thực và giá năng lượng tăng cao cũng góp phần làm tăng lạm phát ở EU.

EUROPIPE nhận giải thưởng ‘Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á’

Đáp ứng đủ 7 tiêu chí đánh giá cốt lõi, EUROPIPE đã được nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á”, khẳng định uy tín và chất lượng hàng đầu về sản phẩm và dịch vụ.

Cả làng cùng nhau đổi đời làm nghề Youtuber cho dễ kiếm tiền

Ngôi làng nhỏ được mệnh danh là "làng Youtube của Ấn Độ" bởi có tới một phần ba người dân địa phương đã bỏ việc để chuyển sang làm Youtuber, sáng tạo nội dung trên mạng và kiếm tiền.

Độc đáo món 'rang 4 lửa, giã 10 lần' của người Thái ở Tây Bắc

Tháng 9, tháng 10 hàng năm, đặt chân tới Yên Bái, du khách không chỉ được ngắm nhìn mùa lúa chín mà còn có thể tận mắt chứng kiến quy trình làm cốm Tú Lệ - món ăn mang đậm tinh hoa của Tây Bắc.

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước có thể giảm mạnh

Giá xăng dầu thế giới hôm nay (3/10) có xu hướng đi lên, chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với động lực là cuộc họp OPEC+. Còn giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh hôm nay được dự báo giảm mạnh.

Cơ hội mở rộng kinh doanh tại triển lãm quốc tế Mining Vietnam 2022

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng - Mining Vietnam 2022 quy tụ hơn 150 đơn vị từ 18 quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ diễn ra từ ngày 4-6/10/2022 tại Hà Nội.