Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa giao các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1 (còn được gọi là Khu Mả Lạng). 

Trước đó, ngày 20/2/2023, Ban cán sự đảng UBND TP.HCM đã nghe báo cáo và thống nhất giao UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án Khu Mả Lạng. 

Khu Mả Lạng có hơn 500 căn nhà với diện tích dưới 20m2. (Ảnh: B.T)

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tham mưu văn bản cho UBND TP trả lời cho nhà đầu tư (Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco) việc không có cơ sở xem xét về đề nghị tiếp tục thực hiện dự án theo quy định chuyển tiếp của Luật Đầu tư năm 2020 và triển khai xây dựng dự án Bệnh viện Sài Gòn.

Đồng thời, tham mưu dự thảo công văn để UBND TP.HCM gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ về nội dụng trên. 

Ngoài ra, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TP.HCM lập tổ công tác rà soát thực hiện dự án Khu Mả Lạng và dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học. 

Nhiệm vụ của tổ công tác này là phải khẩn trương làm việc, đề xuất cho UBND TP.HCM phương thức thực hiện dự án Khu Mả Lạng trong quý II/2023, đảm bảo khả thi, đúng quy định pháp luật và phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

Giao UBND Q.1 xem xét thực hiện thu hồi thông báo thu hồi đất và các văn bản có liên quan đến thu hồi đất tại dự án Khu Mả Lạng. 

Khu Mả Lạng từng là "điểm nóng" về tệ nạn xã hội. (Ảnh: B.T)

Khu Mả Lạng là khu tứ giác giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh, Q.1. Trước năm 1975, nơi này có nhiều ngôi mộ nằm xen cài với nhà dân, địa danh “Mả Lạng” cũng xuất phát từ đó.

Giai đoạn 1975 – 1985, các ngôi mộ tại khu này được di dời đi. Khi đó, nhiều người dân TP.HCM được vận động đi vùng kinh tế mới nhưng vì điều kiện sống khắc nghiệt nên đã trở về, không có nơi ở. 

Để giải quyết tình trạng này, TP.HCM đưa các hộ dân về Khu Mả Lạng để họ xây dựng nhà, ổn định cuộc sống. Khu vực này cũng từng là “điểm nóng” về tệ nạn xã hội.  

Hơn 20 năm, dự án chỉnh trang đô thị Khu Mả Lạng vẫn án binh bất động. (Ảnh: B.T)

Tuy có vị trí đắc địa ở khu trung tâm Q.1, TP.HCM nhưng Khu Mả Lạng có hơn 500 căn nhà với diện tích dưới 20m2, sập xệ, nằm san sát nhau uốn lượn theo các con hẻm ngoằn ngoèo. 

Nhằm chỉnh trang đô thị, từ năm 2000, TP.HCM đã có chủ trương giải toả Khu Mả Lạng với tổng diện tích 6,8ha. Được giao làm chủ đầu tư nhưng Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn không thể triển khai dự án.

Đến năm 2007, dự án chỉnh trang Khu Mả Lạng được chuyển giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Dự kiến, Khu Mả Lạng sẽ trở thành khu phức hợp, khách sạn, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại. 

Để thực hiện dự án, sẽ phải giải toả trắng hơn 1.400 căn nhà. Theo kế hoạch, công tác di dời, bố trí tái định cư cho người dân Khu Mả Lạng bắt đầu từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, quá trình thu hồi đất gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý. Đến năm 2022, các sở, ngành TP.HCM được giao xem xét, chấm dứt dự án.