TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản số 2270/PA-UBND TP Hồ Chí Minh về phương án điều tiết hàng hoá thông qua việc chuyển đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng hoá để đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê sơ bộ, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 2.833 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong mùa dịch; trong đó có 106 siêu thị, 2.616 cửa hàng tiện lợi, 111 chợ truyền thống đang hoạt động.

{keywords}
Ảnh minh họa. Huy Linh

Để thực hiện “mục tiêu kép”, đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai một số giải pháp điều tiết hàng hoá. 

Cụ thể, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức theo dõi, nắm bắt kịp thời, chính xác diễn biến tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tại giải pháp thông tin tuyên truyền, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác chuẩn bị, giải pháp cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn; hạn chế tình trạng người dân tụ tập mua gom, tích trữ hàng hóa.

Với giải pháp hợp tác thương mại, thông tin đến Sở Công Thương các tỉnh, thành (bằng văn bản và qua đường dây nóng) về việc tạm dừng hoạt động của các chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó, đề nghị hỗ trợ thông tin đến các thương lái địa phương đang kinh doanh hàng hóa với các chợ đầu mối TP.HCM tạm ngưng vận chuyển hàng hóa đến chợ, thực hiện giao dịch trực tuyến và tổ chức đưa hàng hóa trực tiếp từ vùng nguyên liệu đến chợ truyền thông, các điểm bán lẻ trên địa bàn TP.

Trong giải pháp điều chỉnh phương thức kinh doanh của các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP, triển khai hướng dẫn, khuyến khích thương nhân đang kinh doanh tại chợ chủ động thay đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến từ vùng nguyên liệu, giao hàng tận nơi cho khách hàng, không thực hiện thông qua các chợ đầu mối để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng.

Về giải pháp nâng cao năng lực cung ứng của hệ thống phân phối, Thành phố triển khai đến các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... thực hiện phương án đảm bảo nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh (tăng nguồn hàng dự trữ, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng: trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...). Đồng thời, bố trí tăng cường nhân sự, đội ngũ vận chuyển hỗ trợ giao hàng nhanh, miễn phí tận nhà cho người dân.

Ngoài ra, TP HCM cũng triển khai thêm nhiều giải pháp về  thiết lập điểm tập kết hàng hóa tạm thời, bán hàng bổ trợ, bán hàng bổ trợ,  thiết lập khu vực trung chuyển hàng hóa…

Ngọc Dũng