Theo bản tin dự báo thời tiết điểm 10 ngày khu vực TP.HCM (từ 12-22/8) của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ đang duy trì. Gió mùa Tây Nam duy trì cường độ trung bình trên các vùng biển phía Nam.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu, từ khoảng ngày 13-14/8 có khả năng tăng cường lấn Tây trở lại và nâng trục chậm dần lên phía Bắc.

Khoảng từ 14-18/8, tồn tại vùng hội tụ gió ở mực 500mb trên khu vực Nam Bộ.

Do đó, cơ quan khí tượng này dự báo, tại TP.HCM trong 10 ngày tới, tình hình thời tiết mưa giông có xu hướng gia tăng trở lại.

Cụ thể, từ 14/8, mưa rào và giông có xu hướng gia tăng dần trên khu vực Nam Bộ. Và từ 16-20/8, khu vực này có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến từ 150-200mm, có nơi trên 200mm/đợt ở các tỉnh miền Đông và ven biển phía Tây miền Tây; từ 80-150mm, có nơi trên 150mm/đợt ở các tỉnh miền Tây.

Mưa lớn ở TP.HCM khả năng gây ngập úng vùng trũng. Ảnh minh họa: Tuấn Kiệt 

Đồng thời, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định, thời kỳ từ 11/8 đến 10/9, gió mùa Tây Nam ở phía Nam có khả năng tiếp tục gây ra nhiều ngày có mưa rào và giông ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, cục bộ có ngày xuất hiện mưa giông mạnh kèm mưa lớn, tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối.

Cụ thể, trong chiều tối và tối nay (12/8), khu vực này có mưa rào rải rác và có nơi có giông; từ chiều tối và tối mai liên tiếp có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cơ quan khí tượng nhận định, trong thời kỳ 1 tháng tới, tổng lượng mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Trong mưa giông cần đề phòng khả năng kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như sấm sét, lốc, gió giật mạnh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và làm việc ngoài trời. Cần đề phòng mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại các khu vực trũng thấp, ven sông, các đô thị.

Ngoài ra, thời kỳ 1 tháng tới, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông. Dải hội tụ nhiệt đới sẽ gây ra gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh ở các vùng biển phía Nam, cần đề phòng gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân. 

Trước đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có đánh giá, các tỉnh, thành ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ trải qua một tháng (7/2023) mưa lớn bất thường.

Theo đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động tăng cường nên nhiều ngày trong tháng, khu vực này có mưa giông trên diện rộng. Trong đó, nửa cuối tháng toàn vùng liên tiếp có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa trong tháng 7 ở khu vực này cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 50-100%, có nơi trên 100%. Đáng chú ý, một số nơi quan trắc được giá trị lượng mưa ngày và tổng lượng mưa tháng vượt giá trị lịch sử so với cùng thời kỳ tháng 7.

Miền Bắc và Trung Bộ mưa nhiều trong 1 tháng tới

Miền Bắc và Trung Bộ mưa nhiều trong 1 tháng tới

Thời kỳ từ 11/8-10/9, tổng lượng mưa tại hầu khắp các nơi trên cả nước cao hơn từ 5-15%, đặc biệt Bắc và Trung Trung Bộ từ 15-25% TBNN cùng thời kỳ. Khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.