TP.HCM sẽ trình Bộ Chính trị, Quốc hội nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang biên soạn Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và sẽ trình thông qua Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022.

Chiều 7/7, kỳ họp thứ sáu, HĐND TP.HCM bước vào phiên thảo luận công tác giám sát Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. 

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Nghị quyết 54 về cơ chế và chính sách đặc thù là cơ hội rất tốt để giúp TP.HCM phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện còn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp hơn, hiệu quả đạt được qua gần 5 năm chưa như mong muốn. Trong đó, ngoài nguyên nhân khách quan thì còn nguyên nhân chủ quan là chưa làm quyết liệt. 

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp

“UBND TP.HCM đang tổ chức tổng kết Nghị quyết 54, làm tiền đề và cơ sở đề xuất Nghị quyết mới thay thế (tạm gọi là Nghị quyết 54 mới), để có tính liên tục, phù hợp với thực tiễn mới”, ông Mãi cho biết. 

Chủ tịch TP.HCM thông tin thêm, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban biên tập, tiến hành tổng kết và thực hiện dự thảo đề xuất Nghị quyết 54 mới. Đến giờ này, về cơ bản đã hoàn tất bản dự thảo và trong giữa tháng 7 sẽ tổ chức 5 nhóm lấy ý kiến các chuyên gia, sở, ngành, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ… để Ban Thường vụ Thành ủy thông qua. 

Đến tháng 8, sẽ báo cáo và xin ý kiến Bộ Chính trị, sau đó sẽ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm 2022. 

Cũng theo ông Mãi, trong Nghị quyết 54 mới, nội dung cốt lõi là vấn đề phân cấp mạnh mẽ cho TP.HCM. Việc này nhằm tránh khi triển khai các nội dung Nghị quyết phải trình ra xin ý kiến các cơ quan ngoài Trung ương. Trong Nghị quyết 54 mới, Chủ tịch TP.HCM cho hay, có một chương về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức. 

Trước đó, tại phiên thảo luận về Nghị quyết 54, nhiều đại biểu cho biết, qua gần 5 năm thực hiện, vẫn còn nhiều tồn động, vướng mắc. Theo đó, các đại biểu yêu cầu trong tổng kết Nghị quyết 54, cần rà soát các vướng mắc để khi soạn thảo Nghị quyết 54 mới thì không còn những tồn đọng như trên. 

Trước ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch Phan Văn Mãi tiếp thu và cho biết sẽ cân nhắc trong quá trình biên soạn dự thảo Nghị quyết 54 mới, xin ý kiến trước khi trình ra Quốc hội. 

Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 và thời gian thí điểm là 5 năm. Đến tháng 11 này, thời gian thí điểm sẽ kết thúc, TP.HCM đã và đang tiến hành tổng kết, soạn thảo đề xuất Nghị quyết mới thay thế nhằm có tính liên tục và giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững. 

tin nổi bật

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.