TP.HCM sắp làm việc với Bộ Xây dựng về cải tạo, xây mới chung cư cũ

Dự kiến trong tháng 2/2022, đoàn công tác UBND TP.HCM sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chương trình cải tạo, xây mới chung cư cũ trên địa bàn. 

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan và UBND các quận huyện nơi có chung cư cũ khẩn trương rà soát, báo cáo các khó khăn, vướng mắc và đề xuất cụ thể từng dự án nhằm chuẩn bị cho buổi làm việc với Bộ Xây dựng

Dự kiến trong tháng 2/2022, đoàn công tác của UBND TP.HCM do Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình làm trưởng đoàn sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng để tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện cải tạo, xây mới chung cư cũ tại TP.HCM. 

Về kinh phí tạm cư cho các hộ dân tại các chung cư cũ bị hư hỏng, nguy hiểm phải di dời để phá dỡ, cải tạo hoặc xây dựng mới, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan thống kê, tổng hợp số liệu và thống nhất nguồn kinh phí. 

Đối với kinh phí cưỡng chế để di dời các hộ dân tại các chung cư xuống cấp nguy hiểm, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị báo cáo cụ thể. Việc tổng hợp số liệu 2 nguồn kinh phí nói trên phải được thực hiện trong tháng 2/2022.

Sau khi làm việc với Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tổng hợp, tham mưu để ban hành văn bản hướng dẫn triển khai các dự án cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn. 

{keywords}
Mục tiêu cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ tại TP.HCM khó đạt tiến độ vì nhiều vướng mắc. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2022, Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng đối với 6 chung cư cũ với quy mô 2.928 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là 243.910,7m2. 

Trong 6 chung cư xuống cấp, có 2 chung cư cũ cấp D, tức cấp nguy hiểm, quy mô 360 căn hộ. 4 chung cư cũ còn lại thuộc giai đoạn trước, hiện đã tháo dỡ và đang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng, quy mô 2.568 căn hộ. 

4 chung cư đã hoàn tất di dời dân gồm: Chung cư 128 Hai Bà Trưng, Q.1, quy mô 200 căn hộ, do Công ty CP Phát triển nhà Châu Á Thái Bình Dương làm chủ đầu tư; Chung cư 23 Lý Tự Trọng, Q.1, quy mô 160 căn hộ, do Công ty CP Địa ốc Downtown làm chủ đầu tư; 

Chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, Q.3, quy mô 268 căn hộ, do Công ty TNHH T.A.M làm chủ đầu tư; và lô IV – VI Chung cư Thanh Đa, quy mô 1.750 căn hộ, do Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa làm chủ đầu tư. 

Hai chung cư còn lại nằm tại Q.Tân Bình, gồm: Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ có quy mô 374 căn hộ do Công ty CP Đức Khải Tân Bình làm chủ đầu tư; và Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ quy mô 176 căn hộ do Công ty CP Đầu tư xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư. 

Trong khi Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ vẫn còn đang thực hiện thủ tục giao đất thì Chung cư 251 Hoàng Văn Thụ đã bước vào giai đoạn hoàn thiện. 

Giai đoạn 2021 – 2025, TP.HCM đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng quy mô đối với 246 chung cư cũ. 

Tháng 7/2021, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định danh mục dự án thuộc chương trình đầu tư công dự kiến thực hiện giai đoạn 2021 – 2025 và đăng ký điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021. 

Tuy nhiên, đến nay các sở ngành vẫn chưa thống nhất việc bố trí nguồn vốn thực hiện. Điều này dẫn đến mục tiêu cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ của TP.HCM khó thực hiện đúng tiến độ đề ra. 

TP.HCM giao đất để xây mới 2 lô chung cư xuống cấp đã tháo dỡ

TP.HCM giao đất để xây mới 2 lô chung cư xuống cấp đã tháo dỡ

Sau gần 50 năm đưa vào sử dụng, cụm 8 chung cư lô số, Cư xá Thanh Đa đã xuống cấp, mất an toàn. Hai lô chung cư trong số này đã tháo dỡ, được giao đất để xây mới.

Anh Phương - Hồ Văn 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.