Trạm bơm nghìn tỷ ở Hà Nội ‘khát nước’, ai chịu trách nhiệm?

Theo bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, TP Hà Nội cần truy trách nhiệm thuộc về ai khi để trạm bơm Yên Nghĩa “khát nước”, gây lãng phí ngân sách, bức xúc trong nhân dân.

Đường vẫn ngập, trạm bơm gần 7.500 tỷ vẫn "khát nước"

TP Hà Nội đầu tư 7.466 tỷ đồng xây dựng trạm bơm Yên Nghĩa với mục tiêu thoát nước cho phía Tây Hà Nội thuộc lưu vực sông Nhuệ, gồm các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm và huyện Đan Phượng, Hoài Đức.

Sau 5 năm xây dựng, đến năm 2020, cụm công trình trạm bơm Yên Nghĩa hoàn thành. Tuy nhiên, từ đó đến nay, 10 tổ máy, có công suất 120m3/giây của trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào vận hành hết công suất, cho dù phía Tây Hà Nội nhiều lần bị ngập nặng. Nguyên nhân là do hệ thống kênh dẫn nước La Khê ra trạm bơm Yên Nghĩa chưa được xây dựng xong.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đoạn kênh La Khê chảy qua địa bàn quận Hà Đông vẫn bị tắc do những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng của gần 600 tổ chức, hộ gia đình.

Đoạn kênh này bị tạm dừng thi công từ cuối năm 2019 đến nay đã ảnh hưởng đến công tác tiêu thoát nước của hệ thống.

Dù được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, nhưng trạm bơm Yên Nghĩa không có đủ nước để hoạt động hết công suất (Ảnh: Tuấn Anh).

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần lớn đoạn kênh La Khê (nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức) dẫn nước từ sông Nhuệ ra trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thành. Tuy nhiên, khi đi ngược lên phía gần sông Nhuệ, đoạn kênh La Khê vẫn còn ngổn ngang đất đá và các công trình cản trở dòng nước.

Theo ông Chu Phú Mỹ, sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quận Hà Đông trong công tác giải phóng mặt bằng. Còn theo thông tin từ Công ty Thoát nước Hà Nội, lãnh đạo TP đang đốc thúc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, dự kiến đến năm 2023 mới hoàn thành.

Ngoài đẩy nhanh tiến độ, cần xác định rõ trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII nói: “Mỗi lần Hà Nội ngập úng, nhìn bà con lặn lội trên đường mà tôi cảm thấy xót xa. Do vậy, tôi đề nghị TP đánh giá một cách cụ thể xem nguyên nhân dẫn đến ngập úng là gì, để có giải pháp căn cơ cho người dân TP bớt khổ”.

Với những vướng mắc khiến cho trạm bơm Yên Nghĩa “khát nước”, theo bà Bùi Thị An, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cần xuống tận hiện trường để nắm bắt được những vướng mắc cụ thể, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công mương La Khê.

“Dự án hơn 7.000 tỷ đồng, chỉ cần chậm một ngày đã gây lãng phí tiền của rất lớn. Nhưng đó chỉ là một phần, phần lớn nhất của việc chậm tiến độ này là gây lụt lội ở phía Tây Hà Nội. Điều này còn gây bức xúc trong nhân dân mỗi khi phải lội nước trên đường”, bà Bùi Thị An chia sẻ.

Theo bà Bùi Thị An, ngoài việc đẩy nhanh tiến độ kênh La Khê, TP Hà Nội cũng cần xác định trách nhiệm của những người liên quan đến dự án này. Bởi theo bà, có làm vậy mới tránh được cảnh “cha chung không ai khóc” cho các dự án trọng điểm khác trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong khi trạm bơm Yên Nghĩa không đủ nước để hoạt động hết công suất, thì phía Tây Hà Nội hễ mưa to là ngập úng (Ảnh: Tuấn Anh).

Cùng vấn đề trên, GS. Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc trạm bơm Yên Nghĩa “khát nước” suốt hai năm qua dù phía Tây Hà Nội ngập lụt là do ngay thời điểm quy hoạch, lập dự án đơn vị liên quan không lường trước được những khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết. 

“Thời điểm lập dự án, các đơn vị liên quan phải xác định được những vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng kênh La Khê là gì. Khi rõ đầu việc cụ thể, các đơn vị mới tập trung giải quyết, dự án mới hoàn thành được đúng tiến độ”, GS. Vũ Trọng Hồng cho hay.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP Hà Nội cần ngồi lại với các quận huyện liên quan để rút kinh nghiệm về tiến độ dự án. Bên cạnh đó, để giảm tình trạng cứ mưa là ngập, Hà Nội cần phải bổ sung quy hoạch thoát nước theo kịp những biến đổi bất thường của khí hậu.

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Mưa ngập ở Hà Nội và nghịch lý trạm bơm nghìn tỷ 'khát nước’

Từ khi hoàn thành đến nay, 10 tổ máy Trạm bơm Yên Nghĩa chưa ngày nào hoạt động hết công suất, dù phía Tây Hà Nội cứ mưa là ngập. Trạm bơm nghìn tỷ này vận hành cầm chừng do kênh dẫn nước La Khê chưa hoàn thành.
Nghìn tỷ đổ vào hệ thống thoát nước, vì sao Hà Nội vẫn ngập nặng?

Nghìn tỷ đổ vào hệ thống thoát nước, vì sao Hà Nội vẫn ngập nặng?

Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.
Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

tin nổi bật

Đi nhắc nợ, nhân viên điện lực ở TP.HCM bị khách hàng đánh nhập viện

Nam nhân viên điện lực ở TP.HCM khi đi gửi giấy nhắc nợ quá hạn thanh toán đã bị khách hàng đánh phải nhập viện.

Truy bắt kẻ chém lìa ngón tay một nhân viên quán cà phê ở TP.HCM

Nghe bạn gái gọi nhờ đến giải quyết mâu thuẫn, Hoàng Trịnh Giải dẫn theo nhóm 7 người đến quán cà phê và chém lìa ngón tay của một nhân viên.

Điều xe thiết giáp đưa sản phụ trở dạ vượt bão sinh con

Đà Nẵng điều xe thiết giáp đưa sản phụ chuyển dạ đến bệnh viện ngay trong đêm bão đổ bộ.

Cãi vã sau cuộc nhậu, thanh niên dùng dao đâm chết bạn

Do có mâu thuẫn từ trước, sau khi nhậu xong, H.M.Q. dùng dao gọt hoa quả đâm M.P.T. tử vong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Thủ tướng: 'Đến giờ này mừng nhất là chưa có thiệt hại về người'

Kết luận cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại sau bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở; không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, mưa lũ.

1 người chết đuối, Quảng Bình lên phương án di dân theo mực nước lũ

Quảng Bình có mưa lớn từ chiều tối qua và sáng nay (28/9). Hiện mực nước sông dâng lên cao, huyện miền núi Tuyên Hóa lên phương án sẵn sàng di dời hơn 5.000 hộ dân.

Phó Chủ tịch Hà Nội ‘thúc’ sớm xây cầu 8.670 tỷ qua sông Hồng

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân Thủ đô.

Các sân bay được mở cửa, hoạt động trở lại sau bão số 4

8 sân bay được mở lại hoạt động trong sáng nay (28/9) trong số 10 sân bay phải đóng cửa để phòng bão số 4 (bão Noru).

Thủ tướng: Các cơ quan, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và ứng phó bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng đến nước ta.

Xe chở đất đắp cao như núi, tài xế liên tục gọi điện nhờ can thiệp khi bị xử lý

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) phát hiện hai xe chở quá tải gần 100% trên đường Phạm Văn Đồng. Khi bị xử lý, tài xế liên tục gọi điện nhờ can thiệp.

Bắt giữ tàu cá vận chuyển 80.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Ngày 28/9, theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đơn vị vừa kịp thời phát hiện và bắt giữ một tàu cá vận chuyển khoảng 80.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.

Bão số 4 quật gãy cây, đè một người dân ở TT-Huế tử vong

Sau khi bão số 4 quét qua, tỉnh TT-Huế bước đầu ghi nhận một trường hợp người dân tử vong do bị cây gãy đè lên người.

Giám đốc người Nhật viết thư xin lỗi công nhân Việt Nam sau hình ảnh kéo cắt cổ

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam đã nhận hành vi của mình là thô lỗ, gửi lời xin lỗi đến các công nhân.

Bàng hoàng thấy cảnh đổ nát khi trở lại nhà sau bão

Trong đêm bão Noru đổ bộ, mái nhà bị lật tung, chị Trần Thị Thiệt hoảng hốt chạy ra sang nhà hàng xóm để lánh nạn. Khi trở về, người phụ nữ bàng hoàng trước cảnh tượng nhà cửa tan hoang vì trận cuồng phong.